Phân Tích Phiên Bản Paul Marteau 1930 - Phần 03: THE HIGH PRIESTESS

Tiểu dẫn: Trong hệ thống Tarot de Marseille, bộ Tarot de Nicolas Conver đóng vai trò rất quan trọng vì nó là bộ duy nhất được kế thừa bởi các nhà phát hành sau này. Có thể kể ra: phiên bản Paul Marteau 1930, Camoin Jodoromsky 1997, Tarot de Milleminium 2000, Tarot de Frornoy... Đặc biệt là phiên bản chuẩn 1930 với tên Ancien Tarot de Marseille. Đa số các bộ khác đều được phân tích chủ yếu trong các chuyên khảo, thì bộ này chủ yếu được phân tích ở sách cơ bản và thông dụng. Vì vậy, việc phân tích nó cũng là một điểm đáng chú ý. Loạt bài này có mục đích giới thiệu một cách nhìn tương đối tổng quát về các lá bài của phiên bản này.

Ghi chú: Các bài viết sau đây là kết quả từ sự cộng tác giữa Hoàng Hiền (viết chính) và tác giả blog. Bài viết chủ yếu mang quan điểm của Hoàng Hiền. Gửi lời cảm ơn đến cộng tác viên Hoàng Hiền vì đã đóng góp cho cộng đồng Tarot Việt Nam những bài viết bổ ích.


Phần 03: LA PAPESSE 
(The High Priestess)Nữ  tư tế là lá bài số hai trong số 22 Arcana chính của bài Tarot. Hình ảnh của bà đối lập với lá bài số I - Ảo thuật gia. Nếu Ảo thuật gia là một người đàn ông trẻ tuổi đang đứng với những động tác chủ động thì Nữ tư tế lại là một phụ nữ đứng tuổi, ngồi bất động với cuốn sách trên tay cực kì huyền bí. 

Nữ tư tế mặc một chiếc váy dài màu đỏ với hai sợ dây vàng vắt chéo qua thân, phủ lên chiếc váy dài đó là tấm áo choàng xanh dương với cổ áo và móc áo màu vàng. Trên đầu bà đội một chiếc khăn choàng màu trắng phủ xuống vai và chiếc mũ ba vòng màu vàng – mũ thường đội của các Đức Giáo hoàng. Phía sau đầu bà là tấm trướng rủ xuống màu da người được xếp nếp khá nổi bật ; hai bàn tay đang cầm một quyền sách mở rộng, chữ trên đó không hề bị che phủ mà vẫn nhìn thấy được.

Nữ tư tế hiện lên như một bí ẩn sâu sắc khiến người ta nhìn vào khó mà lý giải được. Chiếc váy đỏ dài với đường vân chéo màu vàng nổi bật thấp thoáng phía sau tà áo choàng xanh chính là tri thức bí ẩn cực kì to lớn mà nữ tư tế này muốn ẩn giấu qua lớp áo xanh lam mang đến sự tinh khiết và che đậy thánh linh.

Chiếc khăn choàng màu trắng trên đầu của vị nữ tư tế này khiến ta liên tưởng tới sự kiên định của những nữ tu làm ngơ với sự trần tục. Khăn đội đầu cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các tín đồ đạo Hồi. Màu khăn trắng là màu rất hay gặp bởi lẽ người ta nói rằng nhà Tiên Tri ưa thích màu này, màu trắng là màu của Thiên Đường hay như đã đề cập trong màu trắng của chiếc gậy chàng Khờ, đó cũng là màu của Thần Khải, của thiên ân, là màu sắc tượng trưng cho sự Hiền minh và thông tuệ. Chiếc mũ ba vòng mà nữ tư tế đội cũng là một ý nghĩa biểu tượng lớn lao khi mà nó cũng chính là hình ảnh từ mũ đội đầu của Đức Giáo hoàng trong Thiên Chúa giáo. Mũ ba vòng từng xuất hiện trên đầu của những vị thần Ba Tư cổ đại như Altis, Mithra... 

Khi trở thành mũ đội đầu của Giáo hoàng thì tầng thứ ba của vành mũ miện được che kín bằng một chỏm mũ trên đó có một dấu thánh gia tượng trưng cho quyền lực Giáo hoàng ở trên các Giám mục. Vào cuối thời Trung cổ, Tòa Thánh Vatican chấp nhận kiểu mũ ba vòng này thì đó là tượng trưng cho ba mặt vương quyền của vị đứng đầu Giáo hội lúc đó : vương quyền tinh thần đối với các linh hồn, vương quyền thế tục đối với các Nhà nước xuất thân từ Đế chế La Mã, vương quyền siêu đẳng đối với mọi vua chúa trên mặt đất. Tuy nhiên một số nhà bình giải khác cho rằng chiếc mũ đó là biểu tượng của ba đức tính  « đối thần » (vertus theologales),  và các đức tính đối với Giáo hoàng phải đạt tới mức á thần bởi vì về nguyên tắc, vị giáo chủ này luôn sống trong trạng thái thánh thiện: đức tin, hy vọng và lòng nhân từ. 

Như vậy, xét trong trường hợp của Nữ tư tế, có lẽ hình ảnh của bà cũng chính là đại diện cho những điều tốt đẹp mang ý nghĩa của đấng hiền minh, ổn định. Là một tư tế, bà cũng là người phụ nữ đang chờ đợi những quy tắc của đạo lý, của thiên chức, là tri thức đối lập với quyền lực. 

Còn về cuốn sách trên tay của Người, sẽ hơi nhàm chán nếu tiếp tục nói rằng sách là biểu tượng của tri thức. Đó là ý nghĩa tất nhiên khi mà cả phương Đông lẫn phương Tây cùng chung niềm tin như vậy. Tuy nhiên cuốn sách ở đây được mở, với những nét chữ không hề mờ mà hiện lên rõ ràng, như vậy, Nữ tư tế sẵn sàng chia sẻ tri thức của mình. Thế nhưng đó không phải là một tri thức dễ dàng thu nhận. Bởi lẽ sách không chỉ đơn thuần là tri thức chung chung, nếu hiểu cao hơn thêm một tầng nghĩa nữa, sách còn là biểu hiện cho vũ trụ. « Vũ trụ là một cuốn sách mênh mông » là lời của Mohyddin ibn Arabi viết hay như Hội Rose – Croix ( Hoa Hồng Thập tự) thời Trung Cổ có từ « Liber Mundi » có nghĩa là « Sách Thế giới », những cuốn sách Đời được đề cập trong Khải Huyền thì ở trung tâm Thiên Đường, ở đó nó được đồng nhất với cây Đời của Thượng giới...

Như vậy, mặc dù trí tuệ của Nữ tư tế có thể truyền giao lại nhưng cũng rất khó khăn cho người thụ pháp hiểu hết được ý nghĩa đó. Dường như Nữ tư tế nhằm thúc đẩy những tiềm năng vô thức và tiềm ẩn trong chính con người chúng ta đang chờ bộc lộ qua chính những tri thức bí truyền của bà. 

Ghi Chú:


Thần Khải ( Thiên Khải): Trong tôn giáo, có nghĩa là sự truyền thụ bằng cách siêu nhiên những chân lý thần thánh mà trí tuệ con người không sao hiểu nổi. Trong triết học, được hiểu là sự hội đạt chân lý một cách siêu cảm tính và siêu lý tính, trong trạng thái thông tuệ đặc biệt.

Thiên ân (thánh ân): là ơn đức của Chúa đối với con người. Trong mỗi tôn giáo đều có những đặc thù riêng nhưng nhìn chung đó là sự giúp đỡ từng người trong công cuộc tự hoàn thiện tinh thần, truyền cho con người những sức mạnh vô hình và tha tội cho những kẻ biết hối cải.

Hoa hồng Thập tự ( Rose –Croix): là một hội kín khá nổi tiếng, thành lập từ thế kỉ XVII ở Đức của dòng Ki tô phái hữu. Họ nghiên cứu về triết học và các lĩnh vực tâm linh, tinh thần. Họ có quan hệ chặt chẽ với đạo Tin lành hơn là so với Công giáo. Hiện nay, trong xã hội hiện đại, hội này vẫn đang tiếp tục tồn tại và là đối tượng nghiên cứu cho nhiều chuyên ngành có liên quan.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Phân Tích Phiên Bản Paul Marteau 1930 - Phần 03: THE HIGH PRIESTESS" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ