Hiệu Đính Phương Pháp Celtic Cổ của A.E.WaiteTiểu Dẫn: Bài này là bản hiệu đính từ bài dịch của Thanatos CK, một cộng tác viên của trang Tarot Mystery. Đây là phương pháp khá cổ điển và nhiều người biết, nhưng qua thời gian gần đây, tôi thấy rõ là khá nhiều bạn sử dụng sai hoặc hiểu nhầm ý của phương pháp này. Một điều nguy hiểm khác là hầu hết các sách hướng dẫn ngày nay mặc nhiên coi phương pháp này như là ai cũng biết và họ giới thiệu vắn tắt lại trong các tác phẩm của họ, để rồi sau đó, người dùng ở Việt Nam (vốn không quen thuộc với phương pháp này) đọc và thực hiện một cách sơ sót. Do đó, mục tiêu của bài này là hiệu đính lại phương pháp này một cách chính xác từ A.E.Waite trong The Pictoral Key To Tarot, tác phẩm đã quảng bá phương pháp này. Bản hiệu đính này được biên một cách thoát nghĩa từ cách hiểu của tôi, nhằm làm sáng rõ những ẩn ngữ trong lời nói của Waite, mà trong đa số trường hợp bị diễn dịch một cách sai lầm.

Một lần nữa cảm ơn Thanatos CK vì bản dịch ban đầu, và cảm ơn chính tôi vì những nỗ lực vượt qua sự lười nhác và ích kỷ, để có sự cống hiến trong một cuộc sống tạm bợ mà sự bất tử của linh hồn mới là mục tiêu cuối cùng ...

1. Bản hiệu đính:

Phương pháp bói  Celtic cổ

Đây là phương thức bói toán là phù hợp nhất dành cho các câu hỏi xác định rõ ràng. Người bói đầu tiên chọn một lá bài đại diện cho người hoặc vấn đề đang hỏi. Lá bài này được gọi là Thẻ Significator. Nếu một người hỏi muốn biết điều gì đó liên quan đến bản thân thì nên lấy một lá bài đại diện mô tả tương ứng cá nhân người hỏi. Lá Knight  đại diện cho một người đàn ông bốn mươi tuổi trở lên; lá King cho bất kỳ người đàn ông nhỏ tuổi đó, lá Queen cho một người phụ nữ hơn bốn mươi tuổi, và lá Page cho  phụ nữ trong độ tuổi ít hơn.

Bốn lá Mặt trong Wands đại diện cho những người rất công bằng, với tóc vàng hoặc nâu vàng, nước da đẹp và đôi mắt xanh. Những lá Mặt trong Cups biểu tượng cho người với tóc màu nâu sáng hoặc màu đục và đôi mắt xám hoặc xanh. Những lá Mặt trong Swords đại diện cho những người có đôi mắt màu hạt dẻ hoặc màu xám, mái tóc màu nâu sẫm và làn da xỉn màu. Cuối cùng, những lá Mặt trong Pentacles là người có mái tóc màu nâu sẫm hoặc đen, đôi mắt đen và làn da tái xám hoặc sẫm màu. Những sự phân chia này chủ yếu để bạn có sự phân biệt trong trường hợp kém rõ ràng. Bạn có thể lựa chon dựa vào tính khí nếu đó là một người mà bạn đã biết, ví dụ như một người thâm hiểm nhưng năng động nên đại diện bằng một lá Sword tốt hơn là lá Pentacle. Mặt khác, một người lười biếng và thờ ơ nên đại diện là một lá Cup chứ không phải là lá Wands.

Sẽ rất thuận lợi nếu lấy lá Significator tương ứng cho vấn đề đang được hỏi, Trump hoặc Mặt nên được lựa chọn để đại diện cho một ý nghĩa tương ứng nào đó với vấn đề. Hãy giả định câu hỏi là: Tôi có nên khởi kiện? Thì trong trường hợp này, lấy lá Trump số 11 (The Justice) làm Significator là rất thích hợp. Vì lá này có tham chiếu đến các vấn đề pháp lý. Nhưng nếu câu hỏi là: Tôi có được thành công trong vụ kiện hay không? Thì một trong những lá Mặt nên được lựa chọn làm Significator [vì nó liên quan đến bản thân người kiện]. Sau đó,  các quy trình bói toán được tiếp tục để xác định các tiến trình và kết quả của các bên liên quan.

Sau khi lựa chọn các Significator, đặt ngửa nó lên trên mặt bàn,. Sau đó, xáo bài và tráo phần còn lại của bộ bài ba lần, giữ các lá bài úp xuống.

Lật lá bài đầu tiên của bộ bài, phủ lên lá Signification, và nói rằng: Lá này phủ lên trên nó. Thẻ này cho phép báo hiệu tầm ảnh hưởng mà nó tác động đến người hoặc vấn đề được hỏi nói chung, và bầu không khí của nó đang bao trùm tất cả những vấn đề khác liên quan.

Lật lá thứ hai và đặt chéo nó lên trên lá đầu tiên, nói rằng: Lá này cản trở nó. Nó cho thấy bản chất của những trở ngại trong vấn đề này. Nếu nó là một lá thuận lợi, các lực lượng đối lập sẽ không nghiêm trọng, hoặc nó có thể chỉ ra rằng điều tốt nào đó trong chính nó  sẽ không được tạo ra kết quả tốt trong các mối liên hệ mà nó có.

Lật lá thứ ba; đặt phía trên của Significator, và nói: Lá này đặt lên đỉnh nó. Nó đại diện cho hoặc là mục đích của người hỏi hay lý tưởng của vấn đề này; hoặc là điều tốt nhất có thể đạt được trong các trường hợp, nhưng sẽ không xảy ra trên thực tế.

Lật lá thứ tư, đặt nó phía dưới Significator, và nói: Lá này bên dưới nó. Nó chỉ ra nền tảng cơ sở của vấn đề, điều đang là thực tế và là cái mà Significator dựa vào để thực hiện.

Lật lá thứ năm; đặt nó ngược hướng mà lá Signification nhìn, và nói: Lá này phía sau nó. Nó chỉ ra các ảnh hưởng đã qua, hay nó sẽ đi qua ngay bây giờ.

NB - Nếu Significator là một Trump hoặc bất kỳ  nào đó mà không xác định được chủ thể quay mặt ở phía nào,người bói phải quyết định vị trí đối mặt.

Lật lá thứ sáu và đặt nó ở bên mà lá Signification đang nhìn, và nói: Lá này phía trước nó. Nó chỉ cho thấy các ảnh hưởng sẽ tác động đến hành động và sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Các lá bài được sắp xếp theo hình của một cây thánh giá, Significator – được che bởi lá bài đầu tiên và trở thành trung tâm.

Bốn lá tiếp theo được lật lên liên tiếp và đặt trên cùng một dòng, ở phía bên tay phải của thập tự giá.

Lá đầu tiên trong số này, hoặc lá thứ bảy, biểu thị chính bản thân người hỏi, tức là lá Significator - cho dù lá này đang đại diện cho người hay vật. Nó chỉ ra vị trí hay thái độ của lá này trong các mối quan hệ.

Lá thứ tám biểu thị ngôi nhà của nó, tức là ám chỉ về môi trường xung quanh và các xu hướng chung mà nó tác động đến điều được hỏi. Ví dụ như, vị trí của vấn đề được hỏi trong cuộc sống, những ảnh hưởng của bạn bè thân cận, và vv.

Lá thứ chín ám chỉ những hy vọng hay lo ngại trong vấn đề được hỏi.

Lá thứ mười là những gì sẽ đến, kết quả cuối cùng, đỉnh cao tạo ra bởi các ảnh hưởng đã được chỉ ra bởi các lá khác đã được lật trước nó.

Ở lá bài cuối cùng này, người bói nên đặc biệt tập trung các khả năng trực giác và trí nhớ của mình cùng sự tôn kính và tuân thủ các ý nghĩa thiêng liêng chính thức đi kèm theo từng lá bài. Lá bài này sẽ thể hiện tất cả những điều gì mà bạn đã tiên đoán từ những lá bài trước trên bàn, bao gồm cả chính lá Significator và những lá liên quan, không ngoại trừ những chỉ dẫn sáng suốt ở tầng nghĩa ý nghĩa cao hơn, những ý tưởng như thể rơi xuống như tia lửa từ thiên đường nếu lá bài phục vụ cho lời tiên tri từ bề trên, và thường là lá ẩn chính Major.

Quy trình đã được hoàn thành, nhưng nếu cuối cùng có tính chất không rõ ràng, không có quyết định cuối cùng được suy ra, hoặc lá bài cuối xuất hiện không đủ để đưa ra kết luận cuối cùng của vụ việc, thì tốt nhất nên làm lại từ đầu, trong trường hợp này lá thứ mười được coi như Significator, thay vì trước đây. Bộ bài phải được xào và tráo ba lần và 10 thẻ đầu tiên được đặt ra như trước. Bằng cách này, có thể được thu được sự giải thích chi tiết hơn về "Điều gì sẽ đến" .

Nếu trong bói toán, nếu lá bài thứ mười là một lá Mặt, nó chỉ ra rằng chủ thể của bói toán cuối cùng rơi vào tay của một người được đại diện bằng thẻ đó, và kết thúc của nó phụ thuộc chủ yếu vào anh ta. Trong trường hợp này, cũng rất hữu ích nếu dùng lá Mặt này thay thế lá Significator cũ và thực hiện lại nghi thức, ta sẽ khám phá ra bản chất của các ảnh hưởng của nó trong vấn đề được hỏi này là gì và những vấn đề nó sẽ mang lại điều gì.

Phương pháp này có thể thu lại kết quả tốt trong một thời gian tương đối ngắn. Phương pháp này như một món quà cho nhà bói bài, vì nó cung cấp những cái nhìn sâu sắc có thể tìềm ẩn hay phát triển thêm và điều thuận lợi nhất của trài bài này là cách bói đơn giản cho dù câu hỏi vô cùng phức tạp. 

Tôi viết thêm ở đây một sơ đồ của cách trải bài trong hình thức bói toán này. Ở trải bài này, lá Significator ở đây phải  được đối mặt về bên trái.
2. Bình Luận 


Trải bài này được xác định là dành cho các câu hỏi trong thời gian ngắn, tức là dành cho các sự kiện dưới 1 năm. Điều thuận lợi nhất mà trải bài này cho phép đó là sự phân nhỏ các thành phần trong một vấn đề lớn thành các chủ thể nhỏ và khá toàn diện. Hiếm có trải bài nào đầy đủ và hợp lý hơn. Lá Significator đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ trải bài, và dường như, ông dùng nó để thay thế lá Synthese trong các kiểu trải bài cổ hơn ra đời trước nó và được sử dụng rộng rãi vào thời bấy giờ (điển hình như các trải bài nguyên tố 4 lá, hoặc các trải bài có lá tổng hợp). Theo những gì tôi biết, trải bài này có lẽ là trải bài đầu tiên cho phép lấy lá Significator. 


Hình thức lấy lá Mặt để đại diện cho người được hỏi có thể hơi kỳ cục, chẳng hạn như ở Việt Nam, sẽ rất hiếm có người tóc vàng hay mắt xanh, vì vậy cũng sẽ hạn chế phần nào các sự lựa chọn. Khác với lá Synthese được lấy ngẫu nhiên từ trải bài, lá Significator được lấy có chủ đích. Vì vậy, việc lựa chọn lá này trở nên một vấn đề đáng bàn cãi và có ảnh hưởng lớn đến kết quả trải bài, một điều mà tôi cho rằng khá chủ quan.


Điều tôi chú ý ở trải bài này chỉnh là sự trải bài kế tục. Đây là kiểu trải bài duy nhất theo tôi biết ngoài kiểu trải bài Roue de fortune có kiểu kế tục này. Khi một trải bài không hoàn chỉnh thì việc xếp bài kế tục là một điều cần thiết và hợp lý, hơn là thực hiện lại từ đầu (như chưa có gì sảy ra) là một kiểu toan tính kỳ dị. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà các kiểu trải bài khác, thậm chí đôi khi cổ hơn, vẫn khiến cho người bói bối rối vì sự rời rạc trong phân tích khi các câu hỏi được lập lại. Kiểu kế thừa này, như một yếu tố cầu nối khiến cho các trải bài trở nên liền mạch nhau trong trường hợp có nhiều hơn một lần trải bài cho các chủ đề phức tạp.


Điểm thú vị kế tiếp cho trải bài này, là hướng nhìn các lá Mặt. Một sự xắp xếp đáng ngạc nhiên trong việc bố trí các hướng nhìn trong bộ Waite. Chỉ có thể dùng từ TUYỆT VỜI cho cách xắp xếp hay ho này. Nếu nghiên cứu sâu hơn về tỉ lệ ánh nhìn trong bộ Waite, ta sẽ nhận thấy một sự xắp xếp vô cùng hợp lý và huyền diệu mà tôi có lẽ sẽ bàn trong một bài khác. Nó đáng được nhắc đến vì sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc của nhà huyền học Waite, một nhà nghiên cứu thuật giả kim. Như mọi nhà giả kim khác, sự chính xác và cân đối đến từng chi tiết của lá bài thể hiện sự nghiên túc trong hoạt động nghiên cứu của ông.


Sau đây tôi sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi sử dụng trải bài này, mà những newbie thường hay mắc phải. 


- Quên chọn lá Significator: hầu hết mọi người bỏ qua lá bài này khi đọc lướt qua các hướng dẫn trải bài của các bộ bài khác. Mặc khác, vì sự chồng nhau giữa lá này và lá số 1 nên các hình ảnh trải bài hầu như đều vẽ thiếu lá này. Cho dù trải bài này có 10 lá thì sự thật nó có đến 11 lá vì gồm cả lá Significator (dù cho lá này chọn chứ không lấy ngẫu nhiên).

- Lá Significator phải đặt ngửa chứ không phải sấp.
- Xào bài và cắt bài 3 lần. 3 lần chứ không phải "nam 7, nữ 9" hay bất kỳ con số nào khác ! 
- Chỉ tráo bài sau khi chọn được lá Significator.
- Người lật bài là người bói chứ không phải người hỏi !
- Các lá từ 1 đến 6 được lật lần lượt, còn các lá từ 7 đến 10 được lật 1 lượt duy nhất.
- Lá 5 và 6 có vị trí tùy thuộc vào ánh nhìn của lá Significator chứ không phải là vị trí cố định như hầu hết các hướng dẫn trên mạng ! - Nhất là các trang bói online !
- Khi lá số 10 được hiện ra, mà người bói không thể rút được kết luận nào, hoặc nói cách khác, người bói không hề thấy gì về câu trả lời thì lá này được dùng là Significator cho trải bài sau, chứ không phải thực hiện lại từ đầu !
- Lá số 2 nằm ngang nên sẽ không có xem ngược nghĩa được. Đây là kẽ hở mà Waite đã không hề giải thích gì hơn về điều này. Dù vậy, có thể coi nghĩa tiêu cực của lá bài như là nghĩa chính thức của vị trí này. 

3. Kết Luận


Hãy đọc kỷ trước khi sử dụng các trải bài và hãy nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện trải bài cho ai đó, vì bạn đang góp phần vào tương lai của người khác. Tuy là một trải bài cổ điển, nhưng điều đó không có nghĩa là trải bài đơn giản và có thể thực hiện bừa bãi. 

Trải bài này có liên quan đến nhiều nguồn gốc, trong đó có Kabbalah, mà tôi đã có dịp viết trong một bài trước - nếu có thể, hãy tìm đọc nó để hiểu hơn về trải bài này. 


Philippe Ngo, sáng lập Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu tarot ở Pháp.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Hiệu Đính Phương Pháp Celtic Cổ của A.E.Waite" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ