Trải Bài 5 Lá với Rider Waite Tarot: Tâm Tư Người CũCASE 28/6/2014: Trải bài tự do, chuỗi hình ảnh bắt đầu từ trái sang phải. Trải bài do Tuệ Minh đăng trên Tarot Huyền Bí.

Câu hỏi: "Em vừa rút bài free style ... 5 lá. Câu hỏi là "Người đó đang cảm thấy như thế nào, đang suy nghĩ gì?". Đây là một câu hỏi quan trọng nên em đăng lên đây nhờ các anh chị có nhiều kinh nghiệm và xem giỏi giải bài giúp em cho chắc ạ."
Trải: Six of Swords - Five of Cups - Eight of Cups (ngược) - Six of Pentacles - Queen of Wands
Bổ sung của người hỏi: Đây là chuyện xảy ra sau một vụ cãi nhau, giọt nước làm tràn ly.  Chú thích tác giả: Trong bài giải, "chủ thể" là từ dùng để ám chỉ nhân vật "người đó".
  
Trải bài 5 lá. Ảnh: Tuệ Minh

Trải bài có thứ tự từ trái sang phải: Six of Swords, Five of Cups, Eight of Cups ngược, Six of Pentacles, Queen of Wands.

Bắt đầu từ Six of Swords, Earned Success (tên của Golden Dawn) lấy Six of Swords là ngọn nguồn trong tâm lý của người kia, cũng là hậu quả sau cuộc cãi nhau. Six of Swords trong vấn đề mối quan hệ mang dòng năng lượng của Mercury trong Virgo mang đặc trưng của một quyết định giảm thiệt hại đến mức nhỏ nhất có thể, rõ ràng thực tế nhưng lại thiếu tính sâu sắc do dù quan sát kĩ lưỡng đến mức nào cũng chỉ bám vào bề ngoài của sự việc, tưởng rằng tình cảm một thoáng có thể dứt được mà không nhìn vào toàn cảnh. Không hiểu rõ được toàn cảnh vấn đề, lại càng hiểu sai về bản thân mình. Riêng trong chuyện tình cảm, Six of Swords là một lối đi thông minh (chấm dứt mối quan hệ) nhưng chắc chắn chỉ trấn an được chủ thể trong một thời gian ngắn. Vậy nên mới nói người được nhắc đến trong quẻ bài quả thật đã đưa ra quyết định quá vội vàng, đề cao bản thân mình còn cái cốt lõi là tình cảm lại không rõ bản thân nặng nhẹ ra sao. Nhìn lá bài giống như một sự chạy trốn nhanh gọn nhẹ, không màng đến việc tĩnh tâm đối diện với những cơn sóng dồn dập của cảm xúc cứ liên tục phát sinh từ những tầng sâu kín nhất trong tâm hồn. Chính vì vậy Mercury trong Virgo có lẽ là sự chăm chút, giải quyết tạm thời, bao bọc vấn đề trong một vẻ bề ngoài tạm ổn còn cội rễ của chấn động không hề được đả động tới - chắc chắn sau này còn tiếp tục xảy đến cho đến khi chủ thể không còn trốn chạy được bản thân mình nữa.

Xuất hiện Five of Cups, Loss in Pleasure (tên của Golden Dawn) là Mars trong Gemini, sự xung đột của cặp sinh đôi cũng đồng thời là sự xung đột của những cái ta muốn và những cái ta cần để rồi dẫn đến bi kịch cao hơn của bản thân: Liệu thành công vừa rồi (Earned Success) có thật là thành công hay ta đã đánh đổi một thứ quan trọng hơn thế nữa. Những chấn động tiếp tục xảy đến phá tan ngộ nhận về bản lĩnh cá nhân, về cái tôi để vỡ ra sự thật: Tình cảm vẫn còn quá sâu nặng, thứ hai là bản thân không hề mạnh mẽ như đã tưởng, có khi lại còn tự đạp đổ hạnh phúc của mình mà không biết. Đây là thời điểm của sự đau khổ, băn khoăn không biết mình đã làm đúng hay làm sai, giải pháp vừa rồi là giải pháp trong phút nhất thời vì chủ thể không còn nghĩ được gì xa hơn ngoài bỏ chạy. Hậu quả của lối giải pháp “hở chỗ này vá chỗ kia” đã xuất hiện trong sự ngán ngẩm với yếu đuối của chính bản thân chủ thể: Chủ thể không thể phủ nhận tình cảm của mình dành cho người trải bài, dù có tự đấu tranh rằng mình đúng và người yêu mình có lỗi trước.

Tuy nhiên, trong các lá Five of cups của hệ thống Rider Waite thường sử dụng một motif chung là mất 3 còn 2. Ba cốc là niềm vui hào nhoáng, còn hai cốc tượng trưng cho một tình cảm bền bỉ hơn – một sức mạnh nhỏ nhoi gọi là niềm hi vọng tiếp thêm nghị lực của nhân vật. Nhưng thật đáng tiếc, trong trường hợp này, đặt vào cả trải bài, hai cốc tượng trưng cho niềm tin của chủ thể vào chính quyết định của anh ta, dường như mọi vấn đề từ đầu chủ thể đã tin rằng chỉ xoay quanh có anh ta mà thôi. Tuy có thể nhận ra tình cảm vẫn còn, cái đáng buồn nhất với chủ thể vẫn là chính cái tôi đã bị tổn thương – cho dù thế nào lý trí của anh ta vẫn sẽ xung đột với sự giác ngộ về tình cảm kia mà nói rằng: Bạn đã tổn thương anh ta về bằng cách không chấp nhận nổi anh ta. Tuy chủ thể có hướng về quá khứ, nhưng anh ta sợ sẽ phải thỏa hiệp một lần nữa, sợ rằng sẽ đánh mất chính bản thân mình. Tôi cũng đoán rằng, có thể, bạn là người được anh ta nhường nhịn nhất từ trước đến giờ nên chủ thể mới có thái độ bi kịch hóa vấn đề lên như thế.

Do nối tiếp Six of Swords và Five of Cups là Eight of Cups, Abandon Success, nhưng ngược - chịu ảnh hưởng của Saturn trong Libra ở lãnh vực mối quan hệ, nên có thể thấy tình trạng của chủ thể dần trở nên kích động hơn, quyết tâm giành quyền lợi, quyết tâm vượt ra khỏi sự hoang mang, mất tự chủ của Saturn mà không hề hay biết rằng mình vẫn đang để cho tâm ma chi phối nhiều đến cách nhìn nhận vấn đề. Chủ thể trải nghiệm sự giằng xé giữa hai thái cực trong lá Five of Cups đến cao độ rồi quyết định dứt áo ra đi thật sự và hoàn thiện cho quyết định ở Six of Swords. Minh triết của trái tim bị gạt qua một bên để cho lý luận sau lấn át: Yêu một người không thể chấp nhận mình sẽ chỉ đau khổ. Eight of Cups ngược là sự duy lý bịt tai ra đi tiếp tục chạy trốn dù trong lòng cũng ngẫm ra là không ổn. Trong giai đoạn này, cảm xúc từ đáy nước, ám ảnh về bản thân từ sâu trong lòng hay chính là chấn động trong lá Six of Swords mà tôi từng nói tiếp tục được kích động của Saturn để tiếp tục trồi lên rõ rệt hơn nhưng anh ta đã thẳng tay dối lòng trước khi nó hiện nguyên hình. Tưởng mình làm chủ, nhưng thực chất chưa bao giờ làm chủ. Chủ thể có mặc cảm về bản thân quá mạnh, rắc rối vốn do tâm người này bất ổn chứ không phải nội cái mối quan hệ.

Các lá Six of Pentacles và Queen of Wands ở các giai đoạn sau là các pha trung hòa và ổn định của xung đột trong lòng chủ thể. Hay nói chính xác hơn, là cách chủ thể đang nỗ lực để trở về trạng thái bình thường. Six of Pentacles, Material Success trong mối quan hệ tương đương với Moon trong Sagittarius, riêng trong trường hợp của trải bài này, là cách đối mặt với những bất an từ Saturn trong Libra bằng cách thả rông chúng ra ngoài qua các hình thức bộc lộ gián tiếp nhưng lại từ chối đối mặt và chấp nhận như một người trưởng thành trong chuyện tình cảm. Sự cô đơn về tinh thần, tự chống chọi, tuy bề ngoài thản nhiên như không; nhu cầu thiếu thốn tình cảm cũng như khẳng định lại bản thân được dồn vào những mối quan hệ xã giao với những con người anh ta từng rất ít quan tâm tới, các hoạt động mà trước kia anh ta không mấy hứng thú.

Kết thúc trải bài là Queen of Wands, lĩnh vực tình cảm – Mercury trong Libra, sự tỉnh táo sau khi đã đánh bóng lại giá trị bản thân và đề phòng bất cứ ai tiếp cận quá gần mình. Tuy có cả một đám bâu người xung quanh nhưng anh ta không thật sự chia sẻ cảm xúc của mình với ai cả. Vỏ bọc từ Six of Pentacles ngày càng trở nên hoàn hảo giống một lớp bê tông cốt thép vừa bảo vệ chủ thể khỏi sụp đổ vừa là sự chèn ép ngột ngạt với tất cả mọi sự yếu đuối trong lòng mình. Bắt đầu từ Six of Swords, kết thúc bằng Queen of Wands, tuy muốn giữ cho bài viết khách quan nhưng thật sự tôi buộc phải đặt câu hỏi ngoài lề là liệu chính chủ thể đã tự cho bản thân anh ta một cơ hội sống thoải mái với con người đầy khuyết điểm, đầy yếu đuối bên trong mình chưa? Và sự dứt khoát từ bỏ này liệu có thật sự đáng không?

Hạ Du, thành viên Tarot Huyền Bí, thành viên Mật Hội Tarot. Bài viết mang quan điểm của tác giả. Bài viết xuất phát từ góc nhìn cá nhân, rất mong các phản hồi trái chiều, đa chiều để bổ sung kiến thức học thuật.

DMCA.com Protection Status
Bài viết "Trải Bài 5 Lá với Rider Waite Tarot: Tâm Tư Người Cũ" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ