[ Viết Riêng Cho Tarot ] Dẫn Nhập Ngắn
TAROT
DN NHP NGN

***

Lời Cảm Tạ


Để viết được những nội dung này, tôi đã phải đi qua một con đường dài. Từ một người lóng ngóng cầm bộ bài Tarot đầu tiên chẳng biết cách tráo bài, cho đến những để thức trắng để lang thang trên mạng tìm tài liệu. Tôi cũng như các bạn, đều đã từng là người mới, bước vào khu rừng mang tên Tarot đầy huyền bí, đầy quyến rũ. Và thật là thiếu sót, nếu không nhắc đến ngôi nhà chung là Tarot Huyền Bí, mà từ đó tôi làm quen được với những con người phi thường. Thí dụ như bài học đầu tiên với Anh Kiều Thương, hay Tiểu Yết Yết ở miền Bắc, rồi những lần gặp gỡ ngoài đời với Cà Phê. Và giờ bắt đầu theo đuôi Anh Phil Ngo để níu áo xin học hỏi. Và còn nhiều thật nhiều những người khác, nếu để kể tên hết chắc cũng phải cần đến gần mấy chục trang giấy.

Xin cám ơn những người vừa là thầy vừa là bạn của tôi.
Mỗi lần nghe mọi người gọi Pupu ( một cái tên dành riêng cho tôi trong tarot huyền bí), tôi lại cảm thấy vui đến lạ kì. Nói như Chế Lan Viên, " Khi ta ở chỉ là nơi đất ở./ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn." Tất cả thời gian ấy, cho đến bây giờ đã là những kỷ niệm đẹp đẽ trong tôi. Trong ngôi nhà chung ấy, mỗi ngày là có người đến, người đi, có người lại gần, có người rời xa. Phải nói, tôi may mắn hơn nhiều người khi được những người đi trước dắt dìu những bước nhỏ trên con đường Tarot. Và hôm nay, tôi đã đi được một quãng đường nhất định, đủ để nhìn lại, chiêm nghiệm. Và sực nhớ ra, đến lúc mình cần làm điều gì đó cho những người mới, như tôi đã từng.
Đây là lý do ra đời những bài viết ngắn về Tarot này.
Phùng LâmLời Mở Đầu


Càng hiểu biết, con người càng tự do.
Plus les hommes seront éclairés, et plus ils seront libres.
-Voltaire


Tarot không đơn giản chỉ là một công cụ để bói toán, hay là công cụ để kiểm tra tâm lý. Vì một công cụ dù tinh xảo đến đâu rồi cũng sẽ theo thời gian mà mang trên mình nhiều hỏng hóc. Còn Tarot lại có một sức sống hết sức mãnh liệt trong nền văn hóa phương Tây, đi từ Ai Cập cổ, qua đến Hi Lạp cổ, vượt qua thời Trung Cổ tăm tối, và rồi phát triển rực rỡ ở thời hiện đại. Mọi tồn tại đều hợp lý, Tarot cũng vậy.

Nhưng Tarot hiện đại có quá nhiều trường phái, đơn cử như trường phái về tâm lý hoặc trường phái về tâm linh, hay kết hợp cả hai. Đôi khi tôi muốn tin, nhưng biết tin vào điều gì đây? Khi mà mỗi trường phái đều có cái hay cái lý của mình?

Đó là lý do, tôi trở về tìm hiểu Tarot nguyên thủy, với những sách vở cổ xưa. Nhưng cũng không quên đọc sách của Hamvas Béla, hay lắng nghe Jung để đứng vào trong tư tưởng của những con người khổng lồ này để nhìn ngắm và chiêm nghiệm Tarot. Con đường của người khác đi, là con đường của họ. Chúng ta chỉ có thể chọn lựa và bước đi trên con đường của chính bản thân.

Trong dẫn nhập ngắn này, tôi sẽ giới thiệu với bạn về tarot, về vấn đề niềm tin, tiếp đó lại nói về tâm linh và tâm lý, tại sao lại có sự phân nhánh như vậy. Và chúng ta càng cần phải cẩn thận điều gì!

Kế tiếp đó, lại bàn đến Nghiệp và vấn đề Nghiệp với Tarot. Sau cùng, ta sẽ nói về con đường mà chúng ta sẽ đi.

***Chương 1 : Tarot. Chúng Ta tin vào điều gì ?

Tự do tư tưởng là sức sống của linh hồn.
Liberty of thought is the life of the soul.
-         Voltaire

1. Tôi từng thấy một người đàn ông sau khi uống một loại bí dược có thể khiến ông ta đưa tay vào lửa mà không cảm thấy đau đớn. Càng ngày, ông ta càng uống bí dược nhiều hơn, trong những lời tung hô và vòng hoa của những kẻ khác. Ông ta bắt đầu tin mình là người được thần lửa chọn lựa để đại diện cho người ở thế gian này. Để dùng ánh sáng của ngọn lửa, soi rọi hết thảy bóng đêm trên thế gian.

Những kẻ chống đối dám bảo ông ta một kẻ cuồng tín dối trá. Tất nhiên, bọn chúng đều có một kết quả chung, lên giàn hỏa. Vào một ngày đẹp trời, người đàn ông của chúng ta đã có quyết định, rất quan trọng. Thần lửa đã gửi đến cho ông ta thần dụ, rằng con của người sẽ bước vào lửa, để rồi từ ngọn lửa thiêng, con của người sẽ lần nữa giáng thế.
Buổi lễ được tổ chức một cách tưng bừng, cờ hoa rợp trời, đèn màu sặc sỡ, trong điệu tango nồng cháy những vũ nữ thân gầy nhảy múa. Quần chúng ăn mặc đẹp đẽ để đi dự lễ tái sinh của gã đàn ông.

Nhưng bạn biết chuyện gì đã xảy ra không ?
...
Sau đó, buổi lễ gặp trục trặc. Gã đàn ông bị thiêu ra tro. Và chẳng có ai hay thứ gì được sinh ra từ đống tro tàn cả. Còn quần chúng bắt đầu la ó, phản đối dữ dội vì gã đàn ông đã làm họ phí công ăn mặc đẹp đẽ. Quần chúng chửi bới, họ vừa đi vừa chửi.
" Đù, thần lửa gì chứ! Tà thần thì có."
" Giết nó đi, đập đổ tượng nó trước khi nó kịp đẻ trứng."

Hôm đó, tôi hình như đang say, bị bạn nhậu rủ rê lôi kéo nên cũng có đi tham gia. Âu cũng là một kỷ niệm.
***

Tại sao tôi lại dài dòng kể chuyện với bạn như vậy. Vì tôi muốn nhắc nhớ bạn là, bạn có quyền tự do để tin vào niềm tin của mình. Thậm chí là chết vì nó. Nhưng bắt người khác lên giàn hỏa ( hãy xem đây là một cách nói ẩn dụ) vì bất đồng niềm tin với lại là thảm họa. Bạn có thể tin vào hồn bài, nhưng nếu vì quá tin vào nó mà bạn cho rằng mình có khả năng bay thì bạn cứ thử leo lên tòa cao ốc tầm mười tầng là vừa, rồi nhảy xuống. Xem thử hồn bài có giúp bạn bay được không ?

2. Hầu hết mọi người trong chúng ta hẳn đã trải qua cảm giác bối rối với bộ bài Tarot với bảy mươi tám lá bài trong lần đầu chúng ta chạm vào bộ bài thứ nhất của mình. Tôi cũng vậy.

Ban đầu, tôi bước đi mà cứ có cảm giác sương mù giăng quanh mình. Không người hướng dẫn, không bạn bè. Chỉ có thể trông chờ vào mình. Tôi đã tìm và tìm, đọc rất nhiều ý kiến của nhiều người khác nhau về các nên làm thế nào khi có một bộ bài mới. Hay có, dở có. Và tôi rút ra một điều quan trọng, là với Tarot chỉ có một luật lệ duy nhất, đó là tình yêu thương. ( Love is Law)

Thoạt tiên, tôi chỉ nghĩ đơn giản Tarot là những lá bài đơn giản được sắp xếp xây dựng trên những hệ thống nhất định. Và sự thật, tôi đã nghĩ quá đơn giản. Tarot phức tạp hơn tôi nghĩ nhiều.

Theo những tìm tòi và học hỏi từ những người đi trước, tôi biết rằng Tarot là một dạng giao ước cổ xưa của những nhà hiền triết vĩ đại với các đấng thiêng liêng. Đây là một dạng thức giao ước có thể kế thừa lại. Tất nhiên, tôi lại có một suy nghĩ khác, Tarot vừa đồng thời là một giao ước cổ, đồng thời lại là sự cô đọng tinh hoa trí tuệ cổ xưa được xây nhưng trên một hệ thống nhất định.

Tất nhiên, đây không phải là cách nhìn nhận duy nhất về Tarot . Chúng ta hãy lắng nghe Jung, bậc thầy khai sinh ra tâm lý học phân tích, nói về Tarot :

" Một trong những khái niệm kỳ lạ dựa trên các kinh nghiệm huyền bí trong Tarot, đó là nó luôn chứa đựng tính lưỡng tính (sự hợp nhất của hai mặt trái ngược nhau trong một cá thể lá bài - từ gốc là hermaphrodite). Đó là một bộ các lá bài, ban đầu được dân Gypsy sử dụng.
Nếu tôi nhớ không lầm thì những lá bài hiện đang được trưng bày ở Tây Ban Nha có nguồn gốc từ thế kỉ 15. Những lá bài này chính là nguyên mẫu của bộ bài chúng ta sử dụng ngày nay, trong đó có hai màu đỏ và đen đại diện cho sự đối lập, và chia ra làm bốn phần – chuồn, bích, rô, và cơ – cũng có liên quan đến các biểu tượng riêng lẽ mang tính tượng trưng. Chúng là các hình ảnh, ký hiệu tâm linh gắn liền với chính người chơi, giống như là tiềm thức của người đó đang đùa giỡn với những hình ảnh bên trong lá bài. Chúng kết hợp lại theo cách nào đó, và các kiểu kết hợp khác nhau tương ứng với sự phát triển qua các sự kiện chính trong lịch sử nhân loại. Các lá bài nguyên thủy của Tarot bao gồm các lá bài truyền thống, the king (nhà vua), the queen (hoàng hậu), the knight (hiệp sĩ), the ace (Ách), v.v… - chỉ có các hình ảnh khác biệt nhau đôi chút – và bên cạnh đó còn có 21 lá bài chứa các biểu tượng, hình ảnh mang tính tượng trưng cho các tình huống khác nhau.Ví dụ, biểu tượng mặt trời, hay biểu tượng người đang ông bị treo ngược với hai bàn chân ở phía trên, tòa tháp bị sấm sét đánh vào, hay vòng quay định mệnh, v.v…
Những hình ảnh nguyên mẫu đó, cùng với việc mô tả tính chất khác biệt nhau, gắn kết nó với các yếu tố có sẵn trong tiềm thức, và qua đó nó có thể áp dụng phương phát trực quan nhằm thấu hiểu dòng chảy sinh mệnh, thậm chí có thể dự đoán các sự kiện xảy ra ở tương lai, dựa vào các nghiên cứu về sự bổ túc giữa nó với tình thế hiện tại. Đây là phương thức tương tự như I Ching (Kinh Dịch), phương pháp bói toán của người Trung Hoa ít nhất cũng cho phép nghiên cứu chính xác hoàn cảnh thực tại. Bạn thấy đó, con người luôn cảm thấy phải tìm cách để thâm nhập vào tiềm thức của mình để tìm ra được ý nghĩa của hoàn cảnh thực tế, bởi luôn có một sự sắp đặt tương tự , thậm chí giống hệt nhau giữa hoàn cảnh phổ biến có thể gặp và tiềm thức chung của nhân loại."
Trích trong Carl Jung và TarotSau đó là nhà triết học Hamvas Béla cũng đã nói về Tarot,

" 8. Chúng ta có những ký ức không quên về Ai cập cổ. Hai mươi hai bức hình; cái ngày nay người ta dùng làm hai mươi hai con bài, hai mươi mốt tấm ảnh đánh dấu bằng chữ và con số từ một đến hai mươi mốt. Hai mươi hai tấm ảnh, con bài Tarot, thể hiện hai mươi hai mức độ nhập định của Ai cập cổ.
Những bức hình như: vua (quyền lực - vaulting ambition), bánh xe (bánh xe của số phận), sự may mắn (vòng quay tròn), nạn nhân, sự vượt ngưỡng (thần chết). Bức hình cuối cùng trong tập bài không chữ và con số là anh hề.
Anh hề, đúng vậy, không chữ và không số, phù hợp với một anh hề chính cống, thứ tự sau cùng, như một kẻ đứng ngoài cuộc chơi, kẻ không được tính đến, kẻ cần phải nhắc đến vì cảm hứng của cái toàn bộ, bởi chàng ta có mặt tại đây, không thể phủ nhận. Đấy là Arlequin-anh hề. Vẫn còn là tử tế, khi nhắc đến chàng ta. Ở Ai cập người ta vẫn còn coi trọng.
Tri thức về nhập định là linh hồn người khi đã đi hết con đường của tất cả các vương quốc có thể của số phận, sẽ cập bến không số, không chữ, sẽ đến một điểm ngoài cuộc chơi, chỉ còn gắn bó với toàn thể vì có thể cười lên tất cả.
Đấy là kẻ mà toàn bộ sự hiện hữu là midsummer madness- cơn điên giữa mùa hè. Có thể đây là một trò riễu cợt ác. Nhưng mọi giá kẻ này xử sự bằng một sự thiếu tôn trọng bất hủ và đủ khả năng để lật tẩy các nhà vua, để sàm sỡ với họ. Khi Stavrogin đang nói chuyện với vị tướng, bỗng đứng lên, đến gần và không báo trước, cắn ngay vào tai vị tướng.
Khi người ta nói với Arlequin-anh hề những điều thông thái ghê gớm, chàng ta rung chuông đính trên đỉnh mũ, và khi người ta hỏi, mi muốn gì để ta cho, chàng ta trả lời, tránh ra đừng che mất bóng nắng.

9.
Không chỉ những kẻ nhập định Ai cập nhắc nhở đến tri thức của Arlequin - anh hề. Phúc Âm gọi Arlequin - anh hề là một linh hồn nghèo. Phúc thay ai có linh hồn nghèo khó.
Tại sao anh hề lại đứng ở đỉnh cao nhập định của quân bài Tarot? Tại sao chàng ta không có ký hiệu, con số và chữ? Tại sao chàng ta đứng ngoài cuộc chơi mà vẫn, vẫn… tại sao vẫn mạnh nhất, mạnh nhất, hơn cả vua, hơn cả số phận hay thần chết?
Bởi vì mức độ điên của sự nhập định, mức độ thứ hai mươi hai, chỉ có Con Người đạt nổi, kẻ không bao giờ sợ hãi nữa. Không sợ: bị chết đói, bị bỏ rơi, bị sỉ nhục, bị chê cười, hay bị hành hạ, bị khóa trái tù ngục hay bị đánh vỡ đầu. Trong anh hề không có chút kính cẩn nào với hệ thống khen thưởng hoặc ban phát tiền bạc. Anh hề không sợ sự chửi mắng và những giấc mộng, không sợ những thí nghiệm, những áp phích những súng đã nạp đạn, không sợ sẽ chết sớm hơn thời gian phải chết."
Trích trong tiểu luận " Arlequin"
Nguyễn Hồng Nhung dịch.


Những điều ở trên, chỉ là các cách nhìn nổi bật nhất về Tarot, và tôi tin mỗi bạn hẳn sẽ có lựa chọn và một cách nhìn nhận riêng cho chính bản thân mình. Tranh cãi với những người bất đồng với mình đôi khi chỉ làm lãng phí thời gian sống của bạn, vì người thắng chưa chắc là đúng, và kẻ thua chưa chắc là sai. Trong địa hạt của Huyền Học, khó để mà phân định đúng sai. Chúng ta không phán xét một người vì vẻ bề ngoài của họ, hay vì vị thần mà họ tôn thờ. Và tất nhiên, chúng ta phải quyết liệt với những kẻ lợi dụng Tarot vào những mục đích không tốt, để trục lợi, để làm tổn thương người khác.
Bạn hãy nhớ rằng, càng có nhiều góc nhìn, chúng ta càng đến gần sự thật. Càng hiểu biết, chúng ta càng tự do.

***
Chương 2 : Tarot. Sự tranh cãi giữa Tâm lý và Tâm linh

)O(

Bạn nghĩ con người, là thiện hay ác ? Có người bảo sinh ra là thiện, có kẻ kêu đẻ ra đã là ác.
Thực ra, chúng ta bị mắc vào giữa hai luồng quan điểm này. Con người là sự pha trộn giữa thiện và ác. Song ở một mức độ mang tính phức hợp cao. Đơn cử như khi bạn ra trận giết trăm ngàn kẻ địch, bạn là anh hùng. Nhưng khi bạn trở về giết cô bạn gái bội tình của mình, bạn là kẻ sát nhân. Cuộc sống nhiều màu sắc hơn bạn tưởng, chứ không đơn thuần chỉ là hai màu đen trắng.

Với Tarot cũng vậy.

Chúng ta bị mắc kẹt vào sự tranh cãi giữa hai luồng tư tưởng, Tarot là Tâm lý và Tarot là Tâm linh. Và để trả lời cho câu hỏi này. Trước hết, phải hiểu rõ được vấn đề mà ta đang bàn luận đến.

1.Tarot và Tâm Lý

Tôi khá băn khoăn với câu hỏi : " tại sao chúng ta lại bốc đúng lá cần bốc để diễn tả sự việc mà thân chủ của chúng ta muốn nói, hoặc đang đối mặt?" Nếu xét về tính ngẫu nhiên, tại sao lại là những lá đó mà không phải là những lá kia. Và tại sao lại đúng với điều thân chủ chúng ta đang nghĩ ?
Có một người nói với tôi rằng, Tarot giống một tấm gương của tâm hồn có thể phản chiếu hết con người của chúng ta từ ý thức bên ngoài cho đến vô thức bên trong. Tôi đồng ý, ví von này khá là hợp lý. Nhưng điều gì tạo nên tấm gương này ? Và cách thức nó hoạt động ?

Tarot là một môn huyền học tương tự như Kinh Dịch, khó có thể đem khoa học để ép vào giải thích về Tarot. Vì như vậy, có đôi khi chúng ta chẳng biết sẽ cho ra đời thứ quái đản gì. Để hiểu rõ về khoa học, cũng như các mô hình, học thuyết. Các bạn có thể tìm đọc cuốn " Biên Giới Khoa Học" của David  Helfand của Đại học Columbia (New York, Hoa Kỳ). Hoặc chương 4, nói về "Tiên Đoán Tương Lai" trong cuốn Vũ Trụ Trong Một Vỏ Hạt.

Quay trở lại vấn đề, trong The Archetypes of the Collective Unconscious (Nguồn gốc tiềm thức chung) (CW, Tập 9:1, đoạn 81), Jung viết:

“Nếu muốn thấy rõ bức tranh toàn cảnh tái hiện quá trình tượng trưng hóa, thì tập hợp các hình ảnh trong giả kim thuật là ví dụ tiêu biểu. . . .
Dường như tập hợp hình ảnh trong các lá bài Tarot có nguồn gốc xa xôi gắn liền với các sự chuyển đổi nguyên thủy, một quan điểm của tôi trong bài thuyết trình rất rõ ràng được duyệt bởi giáo sư [Rudolph] Bernoulli. Quá trình tượng trưng hóa là sự thử thách bên trong các hình ảnh và thuộc về các hình ảnh. Sự phát triển của nó thường thể hiện lối kết cấu  enantiodromian*  giống như các trích dẫn trong I Ching, và qua đó thể hiện một  nhịp điệu biến đổi lẫn nhau về xấu và tốt, mất và còn, tối và sáng.” [*một thuật ngữ của người Hy Lạp được Jung sử dụng để chỉ ‘những thứ có khả năng lật ngượt lại và trở thành mặt đối lập của chúng]."

Trích trong Carl Jung và Tarot.
Tarothuyenbi.info

Chúng ta nên biết rằng Tarot được xây dựng dựa trên nhiều nền tảng từ những hình tượng, cho đến hệ thống triết học bốn nguyên tố của Hi Lạp cổ, rồi chiêm tinh học, cây sự sống .v.v.v. Ở vấn đề tâm lý, chúng ta xét đến vấn đề các hình tượng. Các hình tượng  trong Tarot được xây dựng nên từ các biểu tượng cổ gợi nhớ nên điều thiện bên trong sâu thẳm của tiềm thức con người. Vì vậy khi nhìn vào lá bài, người thân chủ sẽ có những phản ứng bộc lộ ra bên ngoài bằng nhiều cách. Người xem bài bắt đầu trò chuyện trao đổi với thân chủ. Tựa như gặp một bác sĩ tâm lý để tìm cách tháo gỡ khuất mắc trong lòng. Ở trường hợp này, người ta ít khi đưa ra các tiên đoán mà chỉ đưa ra những lời khuyên.


Vậy tại sao lại không tìm đến một bác sĩ có bằng cấp chuyên môn về tâm lý mà lại tìm đến một người đọc bài Tarot ? Vì đôi lúc, những người theo trường phái này cũng tiên đoán về tương lai, và những tiên đoán này đúng. Nên những thân chủ đặt niềm tin vào họ. Và điều thiện mà lá bài Tarot khơi gợi lên trong tiềm thức của người thân chủ, sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất với người thân chủ. Điều này có thể hiểu, là những lá bài lời khuyên mà người đọc bài giải ra sẽ là hướng đi tốt nhất dành cho thân chủ, để họ có thể tự quyết định mình phải giải quyết vấn đề theo hướng nào.

***

2. Tarot và Tâm Linh

Tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ đánh đổi cuộc đời để bảo vệ quyền được nói của anh.
I do not agree with what you have to say, but I'll defend to the death your right to say it.- Voltaire

Có một điều lạ, tôi nhận thấy người theo trường phái Tâm Lý đôi khi lại có thái độ bài xích với người theo phái Tâm Linh. Tất nhiên, một lẽ vì Tâm Linh thì đôi khi khá mơ hồ, không rõ ràng, khiến những người thích rõ ràng cảm thấy khó hiểu. Mà con người chúng ta luôn luôn tìm cách để lý giải mọi thứ, chúng ta khó để chấp nhận những điều khó hiểu, hoặc có xu hướng phủ nhận những điều đó.

Lẽ thứ hai, Tâm Linh từ xa xưa đã mang theo bên cạnh mình những thứ ung nhọt, những kẻ dựa vào niềm tin, sự hoảng hốt, e sợ của người khác để trục lợi. Rồi dăm ba tên không coi mình là người, mà cứ thích làm thần làm thánh để phàm nhân quỳ xuống thắp nhang cúng gà khấn bái.

Một người đi theo con đường tâm linh, thường chỉ thực hiện các thủ tục mang tính chất cá nhân để rút bài, sao đó thực hiện việc giải bài cho người thân chủ của mình. Trong quá trình này sự trao đổi giữa hai bên khá ít. Với điều kiện trước nhất là bốc bài đúng, sau đó mới đến tùy theo khả năng của người đọc bài để có thể giải bài. Và đa số người theo trường phái này hay đưa ra những lời tiên tri về sự việc xảy ra trong tương lai.

Với một định nghĩa mang tính tương đối, Tarot là một dạng giao ước mang tính kế thừa, thì bây giờ chúng ta đang sử dụng giao ước ấy. Và tùy vào mức độ khả năng của người xem mà sự liên kết với đấng thiêng liêng mạnh hay yếu, và đấng này sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc rút đúng lá bài cần rút. Phần việc còn lại là của chúng ta. Điều này có thể giải thích cho vấn đề tại sao lại rút đúng lá cần rút ở mục phía trên.

Tuy nhiên, Tarot theo hướng Tâm linh không chỉ đơn giản như vậy. Như ông Hamvas đã viết, thì mỗi lá ẩn chính đều là những mức độ nhập định của tinh thần. Hay nói cách khác, Tarot là chìa khóa, và vị thầy im lặng hướng dẫn chúng ta tìm hiểu về bản thân, cũng như tiến hóa lên mức độ cao của tinh thần.

***

3. Tarot và Chữ Tâm

Tôi có một cái nhìn, đơn giản hơn với tranh luận này. Tarot khi trong quá trình rút bài, tráo bài là Tâm linh, và trong quá trình giải bài cho thân chủ thì lại là Tâm Lý. Và hẳn dù bạn theo trường phái nào, thì vẫn có chữ Tâm ở đầu.

Với Tarot, dù chúng ta làm gì thì cũng cần phải đặt cả tấm lòng mình vào đó. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đi thật xa trên con đường này. Nếu không cũng chỉ là một trò vui nhất thời của tuổi trẻ.
***Chương 3 : Tarot và Nghiệp


1. Nghiệp
" Nghiệp chờ trên bậc cửa "

Nguyên gốc tiếng Phạn từ Karma ( Nghiệp ) có nghĩa là " hành vi", nhưng nó được phát triển một cách nhanh chóng với ngụ ý cuộc đấu tranh vĩnh cửu giữa thiện và ác.
Ở mức độ thô thiển nhất, bạn tạo nghiệp tốt bằng hành vi tốt, tạo nghiệp xấu bằng hành vi xấu. Hiện tại hàng triệu người, xuyên suốt từ đông qua tây sống bằng niềm tin đó. Nhưng Nghiệp không bao giờ dứt, nó là một phần của hành trình liên miên bất tận, không đơn giản là cuộc đời chấm dứt bằng thiên đường hay địa ngục. Nhưng không có nghiệp tốt nào giải phóng con người ra khỏi hành trình của luân hồi. Không có sự tự do thật sự. Chúng ta hãy hình dung " Nghiệp" như một chất keo, càng vùng vẫy, càng ở trạng thái động chúng ta bị dính vào càng chặt. Quy luật của " Nghiệp" quán xuyến mọi hệ thống tín ngưỡng phương đông, và không ai trong chúng ta có thể trốn khỏi nợ nần, và chúng càng được tích lũy mỗi ngày. Và chúng ta phải tiếp tục trả  trong kiếp này và kiếp sau. Đây là cái nhìn về nghiệp của đông phương.

2. Trên quan niệm, Tarot là một giao ước cổ xưa thuộc dạng có thể kế thừa. Thì đây là một dạng giao ước trả trước giữa các bậc tiền tối đi trước với các đấng thiêng liêng. Cứ nghĩ theo một cách đơn giản, giao ước này như một bản hợp đồng, hai bên đã thỏa thuận với nhau xong xuôi tất cả, và những chi phí cũng đã được thanh toán xong hết. Còn chúng ta chỉ là những người kế thừa, không cần phải thanh toán bất kì một chi phí nào nữa, cũng như không có chi phí phát sinh thêm.

Khác với cái nhìn về " Nghiệp" của phương đông, nó kết dính tất cả lại. Thì nghiệp trong cái nhìn của huyền học cổ phương tây là " của ai nấy trả". Và trong giao ước này, các bậc tiền bối đã thanh toán hết phần " nghiệp " này. Tức là nhân quả này đã toàn vẹn, chẳng liên quan gì đến chúng ta nữa. Chúng ta thừa kế giao ước với bộ Tarot, và việc tiên tri được đấng thiêng liêng hỗ trợ để chúng ta bốc đúng lá bài nói về người, sự kiện ta muốn biết trong tương lai. Tính đến thời điểm này, thì chúng ta hoàn toàn không phải chịu bất kỳ một nghiệp nào.

Song khi ta thực hiện việc giải đoán, thì nghiệp lúc này do tự bản thân ta tạo ra. Nếu chúng ta làm điều thiện, thì là thiện nghiệp, và ngược lại.

Ở đời, họa phúc đều do chúng ta tự rước lấy.

***

 Phùng Lâm, thành viên của Tarot Huyền Bí, một người viết lách tự do sống ở SaiGon. Bài viết mang quan điểm của tác giả.

DMCA.com Protection Status
Bài viết "[ Viết Riêng Cho Tarot ] Dẫn Nhập Ngắn" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ