Ý Nghĩa Lá Bài The Fool trong Bộ Bài Sun and Moon Tarot: Tuổi Trẻ Bồng Bột

Liên kết với Sao Thiên Vương. Biểu tượng chủ đạo của lòng can đảm, sự hưng phấn không hề sợ hãi. Hành động bốc đồng. Cổ vũ chúng ta chấp nhận rủi ro, phát triển mặt nữ tính và nam tính đến sự đầy đủ. Bướm và đường xoắn ốc tượng trưng cho quá chình biến đổi. Từ sâu thành bướm, cái tôi lớn lên và tiến hóa. Mặt trời và biển cả tượng trưng cho lửa (năng lượng, tầm nhìn) và nước (cảm xúc, cảm giác). 


The fool trong Sun and Moon Tarot. Ảnh: Internet
Con hổ, nằm trong bốn con vật linh thiêng của một số nền văn hóa á đông : Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Hổ tượng trưng cho sự quả cảm và ý chí kiên định. Nó cũng nhằm báo trước một giai đoạn khó có thể dự đoán được trong cuộc đời, trong hành động và cả trong tình cảm, đặc biệt khi liên quan đến sự giận dữ hoặc sợ hãi. Những tình cảm đó có thể vô cùng mạnh mẽ và khó kiểm soát như một con hổ hoang dã. Booklet của Sun and Moon Tarot chỉ rõ: "Hổ là biểu tượng cho sự sợ hãi ở phương đông". 

Không chỉ là biểu tượng của hãng sản xuất quần áo nổi tiếng Lacoste, cá sấu còn là một ký tự tượng hình giàu tính biểu đạt. Trong văn hóa á đông, cá sấu gắn liền với sự phát triển và sự che chở dịu dàng.
Các thổ dân Nam Phi lại thờ cúng động vật này như vị thần Đất đến từ nước. Trong văn hóa phương Tây, đặc biệt là Hy Lạp, cá sâu lại tượng trưng cho kẻ phàm ăn nuốt mặt trời và ăn linh hồn. Booklet của Sun and Moon Tarot nói: "Cá sấu biểu thị cho tầm nhìn, sự sáng tạo và sức mạnh".

Theo đức tin của Cơ Đ
ốc Giáo, bươm bướm là biểu tượng của linh hồn. Linh hồn của mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua một hình trình dài, mà Thằng khờ là sự khởi đầu. Trong quá trinh đó, chúng ta bắt buộc phải thay đổi, phải tiến hóa không thể thánh khỏi, như sâu kén trở thành bướm. Đừng sợ hãi nó, hãy mở rộng tâm hồn, cho phép chính bản thân mình được thử thách để được tiến hóa đến một tầm cao mới. 

Gậy cadeuse, biểu tượng của ngành y học thế giới, xuất hiện trong rất nhiểu câu chuyện thần thoại dưới dạng gậy thánh của các vị thần Anubis (Ai Cập), Baal (Phoenicie), Mercury (La Mã), Hermes (Hi Lạp) v..v… Hai con rắn nhắc đến những thứ tồn tại đối lập nhưng không thể thiếu nhau : ánh sáng và bóng rối, sức khỏe và bệnh tật, âm và dương, ngủ và thức v…v… Hai con rắn xoắn lấy nhau biểu tượng cho sự phát triển của tri thức, như sự ảnh hưởng của các sức mạnh vũ trụ. Đôi cánh giúp truyền đi các thông điệp từ đắng bề trên. Chịu ảnh hưởng từ hình ảnh thần Hermes. Chúng đôi khi cũng tương trưng cho du lịch và các chuyến đi. Booklet của Sun and Moon Tarot chỉ rõ: "
Cây gậy trong lá bài này phỏng theo Caduceux, cây gậy của Mercury hoặc Hermes, là gậy ảo ảnh. Nó tượng trưng cho trực giác, sức khỏe, hạnh phúc và sự chữa trị."

Chữ thứ nhất của tự mẫu Hebrew là chữ ALEPH, có nghĩa là Bò Ðực. Nó là chữ thứ nhất đứng trước các chữ khác, như con bò kéo xe hay kéo cày đều đứng trước các vật ấy. Kinh Thánh thường dùng con bò đực tượng trưng cho ba điều: Sức mạnh - Phục vụ - Hi sinh. Booklet của Sun and Moon Tarot cho rằng: "
Chữ cái Aleph trong hệ Hebrew là biểu tượng của con bò đực (bị thiến)/anh chàng hậu đậu, biểu tượng của sự nguyên vẹn, sự khởi đầu."

Nếu miêu tả tính cách đặc trưng của một con người, lá bài the fool tượng trưng cho sự dạt dào về cảm xúc. Người này tâm trạng thất thường, hành xử cảm tính dẫn đến đôi khi nhu nhược. Yêu cảm giác an toàn, họ mất nhiều thời gian quyết định một thay đổi và đặc biệt khó khăn để từ bỏ một thứ gi thuộc vào thói quen, vào mối quan hệ hay thuộc quyền sở hữu của họ. Nếu họ cần một lời khuyên, hãy cho khyên họ cho bản thân thời gian và khuyên họ “để có những thứ mình chưa có, phải dám thử những cách mình chưa thử”.

Về vấn đề tiền bạc, cơ hội không phải lúc nào cũng đến, nếu có thì cũng khó nhận thấy. Nếu bạn có ý định bắt đầu một công việc kinh doanh hoặc bỏ vốn đầu tư, hãy chắc chắn bạn tự chuẩn bị cho bản thân thật tốt về kiến thức cũng như các kỹ năng. Hãy cứ như The Fool đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cho một chuyến du hành mới chứ không phải một the Fool dại khờ, vội vã, người không lường trước các nguy hiểm trên hành trình. Đừng bỏ lỡ cơ hội dù là nhỏ bé.

Về những người bạn coi như anh chị em của mình, bạn đang băn khoăn bởi những nhiều chuyện cùng diễn ra một lúc làm bạn cảm thấy mất phương hướng và không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Mọi người cứ dần dần trôi xa, giận hờn vu vơ bởi những chuyện vụn vặt, hay họ bạn rộn với những mối quan hệ, với những kế hoạch riêng của mình. Hãy kiên nhẫn với họ, chấp nhận những thay đổi của họ trong giới hạn cho phép. Đã đến lúc bạn nên dành thời gian giúp đỡ và ủng hộ với họ thực hiện, mở lòng mình để thấu hiểu lẫn nhau, cũng như để có được sự bình yên trong tâm hồn mình.

Thời điểm gần đây, một vài quyết định nhất định phải làm có thể làm phiền lòng bố hoặc mẹ của bạn, một quyết định thay đổi chỗ làm, một dự định kinh doanh hoặc một chuyến đi xa trong vài năm chẳng hạn. Tình yêu lớn của bố mẹ dành cho con làm cho họ trở nên lo lắng và phản đối những quyết định táo bạo đó. Họ cho rằng một cuộc sống bình yên và ổn định sẽ an toàn và tốt hơn. Nếu các quyết định đó thực sự là quan trọng, đừng do dự giương cao đôi cánh của mình. Hãy liên tục nói chuyện với cha mẹ, để họ hiểu được điều bạn thực sự muốn cũng như những nỗ lực của đi đến mục đích của bạn.

Bạn đang lo lắng về con cái của mình ? Rằng chúng đang dần thay đổi, giao du với những người không đủ tốt hay đang dần dần xa bạn hơn trước. Khoan nói về sự khác biệt giữa hai thế hệ, tâm lý trẻ con thường rất nhạy cảm, lại rất cao ngạo. Cảm nhận sự lo lắng và mệt mỏi của cha mẹ chúng, chúng không nói về các rắc rồi của mình để không làm bạn phiền lòng. Mặt khác, chúng cũng cho rằng cha mẹ khác biệt và cố gắng áp đặt cách suy nghĩ của mình lên trẻ nhỏ. Mềm nắn còn rắng buông. Dạy con thành người cần sự nhạy cảm đặc biệt, bạn hãy kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu đứa con của mình, hoặc cũng cố tỏ ra như thế. Thời cơ luôn đến vào thời điểm thích hợp cho những người biết chờ đợi.

Gần đây bạn có quá nhiều công việc phải làm, các dự án tời tập và các chuyện từ nhỏ đến lớn cần được giải quyết. Khối lượng công việc lớn tăng thêm áp lực lên sức khỏe, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, rệu rã. Hãy lắng nghe cơ thể khi nó bắt đầu lên tiếng thay vì đến khi quá muộn. Bạn hãy nhanh chóng tự thưởng cho mình một ngày xả hơi, cất điện thoại, máy móc cùng công việc qua một bên, tự sướng một mình hoặc với những người bạn yêu quý. Dành thời gian đi khám tổng thể cơ thể nhé.

Trong vấn đề tình cảm, nếu bạn chưa để ý đến ai, bạn cảm thấy có một vài dấu hiệu rằng có ai đó đang muốn tiến tới với bạn. Đừng quá phiền lòng về vấn đề này, hãy cứ kiên trì chờ đợi thời điểm người dành cho bạn sẽ đến. Nếu bạn đã có đôi, bạn cảm thấy bất an, lo lắng hay đơn giản là một cảm giác không tên về mối quan hệ của hai bạn. Mọi thứ có vẻ như không rõ ràng và cả hai khó nắm bắt cũng như đồng điệu với cảm xúc của đối phương. Những cảm xúc tiêu cực đẩy bạn muốn vói vĩnh, thử thách nửa kia của mình nhiều hơn. Điều này trong thời gian dài sẽ lam cho cả hai bên cảm thấy mệt mỏi, một người đòi mãi mà không đủ, một người cho mãi mà không được yên thân. Dù vấn đề là gì, hãy thả lỏng và tự thư giãn bản thân trước khi đưa ra một quyết định.

Một người quan trọng đối với bạn đang gặp nguy hiểm lớn liên quan đến tính mạng. Thời gian trôi qua thật chậm, dù mọi người đã có gắng hết sức mình nhưng người này vẫn không có dấu hiệu khả quan. Hãy sốc lại tinh thần của mình và tin vào sức mạnh của y học.

Bạn đang có dự định về một chuyến đi xa. Mọi việc đã được sắp xêp hết nhưng gần đây tình hình có diễn biến khá phức tập. Có thể các tai nạn liên quan đến phương tiện đi lại, an ninh không bảo đảm, dịch bệnh có dấu hiệu lan tràn. Cho dù bạn đã đến muốn nơi này thật lâu, hãy tạm gác lại kế hoạch và chuyển qua phương án khác.

Cơ hội đã đến giúp bạn xây dựng công danh và mở rộng sự nghiệp. Tuy nhiên, mọi cơ hội đều đi kèm với thử thách, đặc biết là sự thăng tiến thường đi cùng với sự đố kỵ và ghen ghét. Hãy tỉnh táo, nhanh chóng nắm bắt cơ hội nhưng đừng nông nổi đối đầu với thiên hạ hay xử lý công việc một mình. Đi một mình, bạn có thể đi nhanh, nhưng muốn đi xa, hãy đi cùng với mọi người.

Gần đây bạn bè, nhât là động nghiệp hoặc người làm cung dự án, có vẻ xa lánh bạn. Hãy thử xem lại xem có phải bạn có trì trệ, chậm chạp trong xử lý công việc hay hơi thực dụng trong mối quan hệ với mọi người. Nếu đúng thì hãy mau thay đổi. Vì những người đến với nhau vì vụ lợi cũng chỉ ở lại với nhau vì lợi ích mà thôi. Hãy có gắng thích nghi với mọi người để có được hiệu quả tốt hơn.

Quá nhiều sự kiện diễn ra xung quanh làm bạn đang lâm vào tình trạng bị bó buộc, mất tự do. Ấy là do sự nhận thức của bạn đối với những gì đang và sắp xảy ra khá mơ hồ. Đừng quá gấp gáp, vội vàng đi gặp mọi người để kể khổ. Chưa chắc người ta đã thông cảm và giải thích cho bạn, mà còn thuận gió đẩy thuyền, làm mọi việc trở nên tệ hơn. Với bản tính phóng khoáng và nhanh nhạy, hãy chọn mặt gửi vàng. Bạn sẽ có thể giải quyết được những khó khăn của mình một cách kịp thời, hoặc có thể may mắn thông qua một mối quan hệ nào đó có thể giúp đỡ được mình. 


Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Sun And Moon Tarot: Mặt Trời và Mặt Trăng của Nga Phạm .
Nga Phạm, thành viên Tarot Huyền Bí, quản trị Sun And Moon Tarot Việt Nam và trang Sun And Moon Tarot Dan Club, một người nghiên cứu Tarot tại Pháp. Bài viết mang quan điểm của tác giả.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Ý Nghĩa Lá Bài The Fool trong Bộ Bài Sun and Moon Tarot: Tuổi Trẻ Bồng Bột" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ