Tarot Cấm Thư - Chương I: Cấu Trúc Tarot & Sự Khác Biệt Của Bộ BaNgoại trừ những bộ bài Tarot cổ; đặc biệt thì bộ bài Tarot thông thường có số lá là 78 quân bài. Trong đó, được phân thành hai bộ là 22 lá ẩn chính gọi là Major ( Greater) Arcana, gồm hai mươi hai lá được đánh số từ 0 – XXI. 56 lá còn lại gọi là bộ ẩn phụ Minor ( Lesser) Arcana, được chia thành hai nhóm gồm 16 lá mặt (Court cards ) và 40 lá số (Pips cards ). Ba nhóm bài này tạo thành cấu trúc tam giác mà mỗi nhóm giữ một vị trí riêng biệt, tương tác lẫn nhau. Để có thể học tập; nghiên cứu Tarot thì trước hết cần phải nắm vững cấu trúc của bộ bài, đồng thời có thể nhìn tỏ được sự khác biệt giữa ba nhóm bài được phân loại kể trên.

Trước tiên, cần phải bàn đến 22 lá ẩn chính, những quân bài được xem như linh hồn của cỗ bài Tarot. Chúng đại diện cho những sự kiện; tác nhân ảnh hưởng đển bản thân mỗi người trong đời sống. 22 lá ẩn chính là những quân bài với tên gọi và con số riêng biệt, đó thể là một sự kiện khởi đầu mới như The Fool, hoặc một nhân tố dự phần vào cuộc đời bạn như The Magician, hoặc The Empress. Đó có thể là các đối tượng chiêm tinh như Sun, Moon, Star. Đồng thời có thể là các yếu tố được điểm tên cụ thể như Strength, Justice, Temperence. Hay những sự vật như The Wheel, The Chariot, The Tower. Bộ ẩn chính là phức hợp của những sự kiện, tác nhân có ảnh hưởng sâu sắc lên bản thân mỗi chúng ta không chỉ trên phương diện vật lý, mà còn ở cả mặt tinh thần.Chủ thể chịu tác động của các sự kiện, tác nhân của 22 lá chính đó là 16 lá mặt. Đây là những lá về người với những tính khác nhau, các lá Knight với tính lửa đại diện cho nguồn năng lượng nguyên thủy, bản năng, cuồng nhiệt. Các lá Queen với tính nước, mang theo là sự dịu dàng, tinh khiết, yêu thương. Các lá King với tính khí, chứa trong mình là lý trí, khôn ngoan, thực tế, độc lập. Các lá Page mang tính đất, với sự thơ ngây, bướng bỉnh, ngoan cố, chiếm hữu. Mỗi lá mặt là sự kết hợp giữa hai thành tố : danh xưng và bộ ẩn phụ, thí dụ như Queen Of Cups là nước trong nước; là một người phụ nữ tình cảm, dịu dàng, trong sáng, sống để thương yêu mọi người. 16 lá mặt, là mười sáu khuôn mặt trong đời sống. Mỗi người có thể đơn thuần chỉ có một khuôn mặt, song cũng có thể hai đến ba khuôn mặt được biểu hiện trong nhiều lĩnh vực, tình huống trong đời sống. Tính cách của con người biểu hiện qua mười sáu khuôn mặt này là một sự phức hợp mà càng trải nghiệm càng khiến chúng ta không bao giờ hết ngạc nhiên.

Khi chủ thể/ đối tượng trong 16 lá mặt chịu sự tác động của các sự kiện, tác nhân thì sẽ dẫn đến sự phản ứng của chủ thể dẫn đến tình trạng được diễn tả bằng các lá số. Tùy vào hoàn cảnh, sự tác động của sự kiện và nhân tố sẽ ảnh hưởng lên khía cạnh tinh thần hay phương diện hiện thực của chủ thể. Cùng một sự kiện xảy ra, nhưng chủ thể có tính cách khác nhau sẽ thể hiện ra cách phản ứng không đồng nhất, dẫn đến sự khác biệt về tình trạng được miêu tả. Đi từ lá Ace đến lá số 10 ở mỗi bộ là các tình trạng khác nhau, như các lá Tám Gươm, Chín Gươm thể hiện sự ảnh hưởng trực tiếp về mặt tinh thần. Song các lá Ba Cúp, Bốn Gậy, Năm Gươm lại thể hiện các yếu tố hiện thực, sự tương tác giữa chủ thể và các đối tượng khác trong đời sống thực tại.
Tam giác của 22 lá chính, 16 lá mặt, 40 lá số diễn tả sự khác biệt của ba nhóm đó là sự kiện/ tác nhân – đối tượng – tình trạng. Ba yếu tố này có sự tương tác với nhau theo hướng phức hợp, trong trường hợp này thì yếu tố nổi bật lên; giữ vị trí chủ đạo, song trong hoàn cảnh khác thì cũng yếu tố này lại ít ảnh hưởng hơn chịu sự chi phối của hai yếu tố còn lại.


Đọc các chương khác của cuốn Tarot Cấm Thư (Tarot Grimoire) của Phùng Lâm & Philippe Ngo.
Phùng Lâm, nhà văn, một người nghiên cứu tarot ở Sài Gòn. Tác giả của nhiều cuốn sách về tarot như Tarot Dẫn Nhập Ngắn, 80 Ngày Học Tarot Cho Người Mới Bắt Đầu...

DMCA.com Protection Status
Bài viết "Tarot Cấm Thư - Chương I: Cấu Trúc Tarot & Sự Khác Biệt Của Bộ Ba" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ