Ý Nghĩa Lá Bài The Chariot Trong Bộ Bài Light Prisma Vision Tarot: Chuyến Xe Đêm Mưa.


"Dù trời có tối đen, có mưa giông, gió bão thì tay lái ta vẫn vững vàng trên cả chặng đường đi." Kelly Trần.

The Chariot trong Light Vision Tarot.

The Chariot truyền thống là hình tượng người chiến binh La Mã ca khúc khải hoàn trở về trong chiến thắng. Chàng đánh chiến xa được kéo bởi đôi Nhân Sư đen trắng trái ngược nhau. Phía sau chàng là thành lũy, là con sông lớn ngăn cách đôi bờ với nhau.

The Chariot trong Rider-Waite Tarot.

Nhìn hình ảnh người đánh xe ấy, tôi tìm thấy rất điều điểm tương đồng với những lá Major Arcana trước đó. Là The Magician trí tuệ, là The High Priestess bản năng, là The Empress dịu dàng, là The Emperor nghiêm khắc, cũng là The Hierophant đức tin. Trải qua những cuộc gặp định mệnh, The Fool đã trưởng thành thực sự. Gã không còn là The Fool hào hứng, khát khao đam mê khám phá nữa. Gã giờ đã trưởng thành, đã học được phần nào đó từ cuộc sống rộng lớn này. Trong Gã là sự chín chắn, điềm đạm, cân bằng giữa mọi chuyện.

Trong Light Vision Tarot/Prisma Vision Tarot, tác giả thể hiện sự thăng bằng ấy qua hình tượng chiếc xe nhỏ chạy trong đêm mưa gió, bão bùng. Ta có thể thấy hai tuyến hình ảnh đối lập nhau, nhưng lại là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau: sự chắc chắn ( xe nhỏ, bồ câu gắn ở mũi xe) và sự khó khăn (đêm tối, cơn mưa, con bồ câu).

Hình ảnh trung tâm của lá bài chính là hình tượng chiếc xe ô tô nhỏ. Không khó để thể tìm được đây là hình ảnh của chiếc Morris Cooper đời 1967. Nhưng việc biết tên của chiếc xe không quan trọng bằng việc cảm nhận được điều mà nó muốn truyền tải đến người xem. Nhìn chiếc xe, tôi cảm thấy sự chắc chắn, không gì có thể làm phương hại đến nó.

Ngoài đời thực, chiếc Morris Cooper đời 1967 là một chiếc xe dành cho hai người,vừa nhỏ vừa ngắn. Nhìn nó, ta sẽ nghĩ ngay rằng một chiếc xe nhỏ thì dễ dàng bị gió bão thổi bay trong tích tắc. Hình tượng ấy tạo cho mọi người cảm giác không an toàn chút nào. Ai lại cần một chiếc xe nhỏ bé làm phương tiện đi lại cơ chứ.

Nhưng trong The Chariot của Light Vision Tarot , chiếc xe nhỏ vẫn lầm lũi đi trong đêm gió lớn. Quả thực, mọi người chằng bao giờ để tâm đến một cơn gió nhỏ. Nó thổi nhè nhẹ, mát lành chẳng làm hại đến ai. Nếu là một cơn gió lớn, thì câu chuyện sẽ khác đi. Nó điên cuồng thổi bay, cuốn phăng đi những thứ nó gặp trên đường đi của mình. Có trải qua cái cảm giác vừa đi vừa bám chặt lấy mặt đường, ra sức chống lại sức thổi của gió, bạn sẽ hiểu được.

The Chariot trong Prisma Vision Tarot.

Trong Prisma Vision Tarot, thử thách của tự nhiên, cám dỗ của cuộc sống lại được thể hiện qua làn mưa trắng xóa. Trong làn mưa ấy, tầm nhìn của chiếc xe bị hạn chế đi rất nhiều khi không có chiếc cần gạt nước. Ấy vậy mà, chiếc xe này lại chẳng có cần gạt nước nơi kính xe. Quả thực, khó khăn lại tăng thêm vài phần. Tưởng chừng như, chiếc xe sẽ bỏ cuộc, sẽ dừng cuộc hành trình trong đêm mưa gió bão bùng ấy.

Trong đêm đen ấy, có thứ ánh sáng xuất hiện như một tia hi vọng quý giá hơn hết. Nó chính là ánh đèn pha trước của ô tô. Có ánh đèn đó, chiếc xe có thể bất chấp con đường gồ ghề dưới bánh xe, cơn mưa trắng xóa làm hạn chế tầm nhìn, cơn gió to như muốn thổi bay nó, làm chậm chuyến lái xe đêm. Vốn dĩ, không mấy người thích những chuyến xe đêm. Bởi đêm luôn ẩn chứa những điều bất chắc không thể lường trước được. Họ thích những chuyến xe ngày vì sự an toàn của chính họ.

Nhưng một khi, mọi người lựa chọn đi vào đêm tối thì có nghĩa công việc họ cần làm rất quan trọng, cần kíp đến mức họ chấp nhận những nguy hiểm có thể xảy đến bất kì lúc nào. Đêm tối cũng gợi đến cuộc hành trình vô vọng trong hang tối. Con người gần như tuyệt vọng khi tìm kiếm lối thoát trong đêm tối mịt mùng. Nhưng mọi thứ sẽ lùi về phía sau khi họ nhìn thấy một tia sáng le lói dù là nhỏ nhất. Khi thấy nó, họ sẽ có động lực vượt qua tất cả, có hi vọng thoát khỏi tình trạng khó khăn này.

Chiếc ô tô nhỏ lầm lũi giống như một con người kiên cường chống lại sức mạnh của tự nhiên, sự lung lạc, cám dỗ của cuộc sống. Nó thể hiện sức mạnh tiềm tàng trong mỗi con người. Khi bạn đủ lớn, trải qua đủ kiểu chuyện trong cuộc sống, bạn sẽ trưởng thành giống như thứ trái chín cây ngon ngọt.

Lại nữa, sự lầm lũi của chiếc ô tô nhỏ khiến tôi nhớ đến tính kiệm lời của những người trưởng thành. Trẻ con thì nói liên thoắng, mãi không thôi, cười suốt cả ngày. Còn người lớn thì ngược lại. Càng lớn thì họ càng kiệm lời, càng ít cười. Khi còn trẻ tuổi và bồng bột, ai cũng thường chê bạn mình (người lớn tuổi hơn) kiểu ít nói đến mức cậy răng không được một câu cho ra hồn. Nhưng khi trưởng thành hơn, họ thậm chí còn ít nói hơn cả người họ đã chê trước đây. Nó không phải là điều xấu, thậm chí là điều tốt nhất mà họ từng có.Vì lúc đó, họ giống như thứ cây non được uốn nắn kĩ càng trước những thử thách của cuộc sống. Họ lĩnh hội được vài điều quan trọng từ cuộc sống.

Rằng không nói gì thì mọi người cũng chẳng nói họ câm. Rằng có những việc bớt đi vài lời thì cũng chẳng hại đến ai, thậm chí còn bớt đi vài cuộc khẩu chiến vô bổ. Rằng mình tưởng mình giỏi, nhưng đời còn có người giỏi hơn. Nói quá nhiều thì sẽ có lúc mình thấy hổ thẹn vì sự thiếu hiểu biết mà còn tỏ vẻ ta đây uyên thâm. Rằng có than thở thì cũng chẳng giải quyết được chuyện gì trừ khi họ dùng tâm sức ấy mà bắt tay vào hành động. Rằng họ đã chai sạn trước khó khăn, thử thách, đau nhiều rồi nên quen rồi. Rằng thử thách của cuộc sống khiến họ mệt nhoài đến mức chẳng còn hơi sức mà kêu lên nữa.

Từ nền tảng chiếc xe chắc chắn ấy, là chú chim bồ câu nơi mũi xe. Nó xoải cánh thật lớn như sắp bay vút lên trên cao vậy. Bồ câu luôn là hình tượng của hòa bình, của tự do. Đặt trong khung cánh này, nó lại mang hai ý nghĩa. Chúng vừa đối lập, vừa bổ trợ cho nhau.

Thứ nhất là sự tự do xuất phát từ nền tảng chắc chắn. Xuất phát điểm, nhu cầu cơ bản của con người chính là được ăn no cái bụng, mặc ấm cái thân, an toàn trước sự nguy hiểm của tự nhiên. Thế nên, họ chỉ quan tâm nhất đến việc đảm bảo cho những nhu cầu cơ bản ấy. Họ tập trung lại với nhau, cùng nhau đảm bảo sự tồn tại của mình trước nhất. Vì nó, họ bỏ đi những nhu cầu khác, không quan tâm đến nó.Trải qua cái thời chiến đấu để sinh tồn, con người bước lên hai bậc cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow (được quý trọng và thể hiện bản thân). Đó chính là ý nghĩa ẩn dụ của chú chim bồ câu ở mũi xe.

Thứ hai là sự trói buộc làm kiềm hãm tự do. Chú chim bồ câu đã xoải cánh lớn như vậy, chỉ còn trong tích tắc nữa thôi là có thể hòa mình vào khoảng trời rộng lớn trên kia. Nhưng, chú ta mãi mãi không thể bay khi bị gắn chặt như vậy. Một mặt, khi đã bị trói buộc thì ước muốn chỉ là ước muốn, hiện thực không thể bị thay đổi. Mặt khác, chú chim bồ câu là hình ảnh của tinh thần khát khao tự do nhất. Bị gắn chặt vào chiếc xe thì đã sao. Tình thế ngặt nghèo này cũng chẳng thể ngăn cản được ước muốn được hòa mình vào bầu trời kia. Nó nhắc tôi nhớ đến một câu nói kinh kiển: “Không thể chọn hoàn cảnh sống, nhưng có thể chọn thái độ sống”.

The Chariot chính là một phiên bản khác, đời thường của The Hierophant xét về mặt hành trình của The Fool và mặt số học. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai lá này với nhau.

Xét về cuộc hành trình của The Fool, The Chariot là lá bài được xếp sau The Lovers. The Hierophant là vị cứu tinh, người dẫn The Fool lạc lối trong mê cung rối bời, đi con đường đúng đắn. Từ lòng biết ơn sâu sắc, The Fool đã nảy sinh tình cảm yêu thương đến mức tôn thờ The Hierophant. Tình cảm khiến Gã bị mờ mắt, ngu muội đi. Theo thời gian, cơn mê muội ấy cũng qua. Gã giống như kẻ lạc đường lại tìm thấy ánh sáng của cuộc đời mình. Sự hỗn độn, không theo quy luật nào trong tâm trí hắn đã được chấn chỉnh lại, sắp xếp lại, tạo ra sự cân bằng cho chính hắn. Gã chế ngự nó, điều khiển nó một cách hài hòa.

Cũng là một thứ đức tin định hướng ấy nhưng lại quá khác biệt giữa hai lá. Với The Hierophant là đức tin đến từ bên ngoài, từ cộng đồng xung quanh. Nhưng với The Chariot là đức tin xuất phát từ bên trong, từ chính con người nội tại, mang mầu sắc cá nhân đặc thù.

Giống như The Hierophant, con số 7 trong Major Arcana của The Chariot là sự đối lập với số 7 trong Minor Arcana. Một số 7 cân bằng The Chariot lại đi đối lập với 7 cốc ảo tưởng, 7 kiếm gian manh, 7 gậy xung đột, 7 tiền chờ đợi vô vọng.

Thông thường, nói số 7 là nói đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Bởi,trong sự kiện sáng tạo thế giới của Chúa, Ngài dành ngày thứ bảy là ngày nghỉ ngơi sau sáu ngày sáng tạo mệt nhoài. Rõ ràng, sau sáu ngày sơ khai, sang đến ngày thứ bảy, thế giới đã thành định hình rõ, hoàn hảo đến mức không chê vào đâu được. Thành thử nói 7 là nói 7 ngày một tuần.

Cũng như hai mặt của một vấn đề, có mặt tốt thì cũng có mặt xấu. Tự bản thân số 7 cũng đã bao hàm sự bất ổn trong đó. Một ngôi sao sáu cánh cân bằng, lại thêm một cánh nữa thì sự cân bằng sẽ mất đi một ít. Nó báo hiểu sự lật nhào bất ngờ ngay cả khỉ trước mắt giờ là sự cân bằng, hoàn hảo tuyệt đối. Bởi lẽ, khi quá hoàn hảo, con người dễ dàng bị ru ngủ trong chiến thắng, mất hết tinh thần cảnh giác, chiến đấu nơi chiến trận.

Xét về mặt chiêm tinh, The Chariot ứng cung Cự Giải. Nhắc đến nước là nói đến những cảm xúc rất tự nhiên, khó kiểm soát, kìm kẹp, uốn nắn theo khuôn mẫu nào cả. Nhưng cung nước Cự Giải là cung nước thống lĩnh nên tự bản thân nó đủ khôn ngoan để kiểm soát cảm xúc tự nhiên của bản thân mỗi người. Ta thấy ở Cự Giải là thứ cảm xúc điều hòa, cân bằng, chẳng mơ màng như Song Ngư, chẳng cứng nhắc như Bọ Cạp.Trong tâm có nổi sóng hay không thì nó cũng chẳng thể hiện ra ngoài. Khi ngoài mặt ta chỉ thấy sự thâm trầm, bình lặng mà hành động, kiểm soát chặt chẽ mà thôi.

Nói chung, The Chariot là lá bài nói lên sự cân bằng trong mỗi con người. The Fool đã trải qua những cuộc gặp gỡ định mệnh, thay đổi không nhỏ trong suy nghĩ, đấu tranh, mâu thuẫn trong tâm can. Gã đã có thể cân bằng, dung hòa mọi luồng tư tưởng, tình yêu, khát vọng chỉ trực muốn chiếm phần ưu thế trong tâm trí Gã. Dù cuộc hành trình luôn ẩn chứa những sự bất ổn, nhưng tay lái của Gã vẫn vững vàng, không hề suy chuyển.

Về mặt cá nhân, The Chariot chỉ một con người trường thành trong cuộc sống. Bản thân người này đã trải qua được những hỉ nổ, ái ố của cuộc sống. Họ nhìn nhận cuộc sống điềm đạm mà cũng lãnh đạm. Đôi khi, họ sẽ khiến ta nghĩ họ không quan tâm đến cuộc sống, lạnh nhạt, ít nói. Đừng vội vàng đánh giá họ như vậy. Bởi thăng trầm cuộc đời của họ trải qua càng nhiều thì họ lại càng tỏ vẻ lãnh cảm, càng ít nói hơn. Họ hiểu rằng lời nói ra không giải quyết được gì, chi bằng hãy dùng hành động thực tế để giải quyết thì hơn. Họ là cả một kho kinh nghiệm sống phong phú.

Về mặt tài chính, The Chariot chỉ một kế hoạch tài chính chắc chắn. Về mặt tích cực, nó nói lên rằng kế hoạch tài chính của bạn hoàn hảo. Bởi bạn đã biết cân bằng, biết kiểm soát nguồn tài chính của mình hợp lý. Chẳng có chuyện bạn chi tiêu không tính toán hay chi tiêu theo cảm tính cá nhân. Về mặt tiêu cực, nó cảnh báo kế hoạch tài chính của bạn đang bất ổn, tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ. Việc bạn cần làm là tính toán chi tiết lại, thiết lập một sự kiểm soát chặt chẽ hết mức có thể để tránh sự thất thoát không đáng có.

Về mặt anh chị em, The Chariot thể hiện sự công bình trong mối quan hệ này. Một mặt, bạn đang đối xử công bằng với những người anh chị em của mình. Bạn không quá yêu thương, thiên vị ai cả. Ai cũng được yêu thương, quan tâm bằng nhau, không ai hơn ai cả. Mặt khác, nó thể hiện rằng bạn dành quá nhiều tình thương, sự quan tâm, tập trung vào một trong những người anh chị em của mình. Từ đó, những người khác không được bạn quan tâm đúng mức. Thành ra, bạn nên dành thêm thời gian cũng như sự quan tâm cho họ.

Về tình yêu, The Chariot thể hiện giai đoạn ổn định của tình yêu. Tình yêu có nhiều giai đoạn khác nhau: quen biết, tìm hiểu, nảy sinh tình cảm, bất hòa, cãi vã, làm lành… Lá bài này xuất hiện là một điềm báo mối quan hệ của bạn sẽ tốt đẹp trở lại sau giai đoạn bất ổn, cãi vã giữa hai người. Hai người đã hạ cái tôi của bản thân mình xuống để phù hợp hơn với nửa kia. 


The Chariot cũng thể hiện rằng hai người đã lấy lại được cân bằng, đi vào quỹ đạo sau những chao đảo trước đây. Nó có thể là một điềm báo xấu. Vì tình cảm lúc này đã cân bằng lại, không cuồng nhiệt, si mê ban đầu nữa. Tức là, bạn đã cảm thấy nhàm chán, không thấy hứng thú với mối quan hệ của mình nữa. Hai người giờ đi bên cạnh nhau theo thói quen thường nhật chứ không phải là yêu nhau.


Về công việc, The Chariot thể hiện rằng mọi việc đã nằm trong vòng kiểm soát của bạn. Có thể, lúc trước, công việc khiến bạn đau đầu vì những khó khăn, thử thách bất ngờ xuất hiện, không thể kiểm soát được chúng. Nhưng lúc này, mọi thứ đã ổn định lại. Hoặc nó đã đi theo một quy luật rõ ràng, có thể đoán trước được. Mặt khác, bạn nắm được quy luật thất thường của công việc. Từ đó, bạn biết cách xử lý sao cho hợp lý, đảm bảo công việc đi theo hướng bạn muốn. The Chariot cũng thể hiện một người muốn nắm quyền kiểm soát công việc của bạn, áp đặt bạn làm việc theo ý của họ.

Về tình bạn, The Chariot có nhiều cách hiểu.Thứ nhất, The Chariot biểu thị một tình bạn đúng nghĩa. Trong đó, mỗi người đều đóng những vai trò tương đương nhau, không có bên nào chiếm phần ưu thế hơn bên kia. Thứ hai, The Chariot biểu thị rằng có người đang nắm quyền kiểm soát, chiếm ưu thế, áp đặt cho những người còn lại. Thứ ba, sự xung đột giữa mọi người đã đi đến hồi kết. Nó đã kết thúc. Mọi chuyện lại trở lại bình thường như trước đây.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Light Prisma Tarot: Ánh Sáng Tiên Tri của Lệ Trần.Lệ Trần, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot ở Đài Loan. Quản trị viên của Light Vision Tarot Việt Nam và trang Light Vision Tarot Fan Club. Bài viết mang quan điểm của tác giả.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Ý Nghĩa Lá Bài The Chariot Trong Bộ Bài Light Prisma Vision Tarot: Chuyến Xe Đêm Mưa." có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ