Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Đồng Nghiệp - Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)

Loạt bài tìm hiểu và giải nghĩa tarot trong khởi nghiệp và kinh doanh. Hãy đọc và khám phá Giai Đoạn Đồng Nghiệp của chuỗi chu kỳ này. 

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)


Ace of Wands: Đây là lá bài đầu tiên trong hệ gậy vốn tượng trưng cho chủ đề tinh thần và tư tưởng, liên hệ với các quan hệ đồng nghiệp có thể thấy hệ này thể hiện phần tư tưởng bên trong làm nền tảng cho các mối quan hệ. Các lời đoán đều hướng về sự khởi đầu tương ứng với bước đầu tiên trong quá trình khởi đầu làm ăn và nhân vật phải bắt đầu những mối quan hệ đầu tiên của mình. Mathers đưa ra lời đoán về ý chí còn Case đưa ra lời đoán về năng lực, thể hiện những yếu tố cần thiết phải có để khởi đầu mối quan hệ và tạo ra liên kết với các đồng nghiệp của mình khi bắt đầu làm việc. Ngoài ra lá bài này còn là biểu tượng cội nguồn sức mạnh của lửa như Hội Bình Minh Vàng và Crowley đã luận đoán, chứng tỏ yếu tố chủ đạo ở đây là sự nhiệt huyết và quyết tâm chính là nền tảng xây dựng những mối quan hệ đồng nghiệp đầu tiên. Lời khuyên ở đây là sử dụng tinh thần vừa nhiệt huyết vừa chân thành để thu hút các đồng nghiệp khi khởi đầu công việc, ý tưởng chung mãnh liệt sẽ là động lực đi suốt hành trình nếu giữ được nó.

Two of Wands: Đây là lá bài thứ 2 trong hệ gậy, thể hiện vấn đề tiếp thu và vận dụng tri thức, trong trường hợp này là sự mở rộng và phát triển các mối quan hệ khi đã bắt đầu làm quen với môi trường công việc. Các lời đoán của lá bài này đều tập trung vào sự thống trị, điều này dường như là 1 sự tiếp nối tích cực từ lá bài trước khi tư tưởng của nhân vật nhận được sự tán thành của đồng nghiệp nên đã trở thành tư tưởng chủ đạo trong công việc. Điều này thể hiện sự hòa nhập nhanh của nhân vật trong các mối quan hệ công việc và cũng ám chỉ sự thăng tiến nhanh chóng, vai trò quan trọng sớm có được trong môi trường làm việc. Mathers còn đưa ra lời đoán về giải pháp và sự kiểm soát, tức là nhấn mạnh hơn vào những việc cần làm để duy trì được vị thế hiện tại của nhân vật, cụ thể là cần phải chú trọng kiểm soát các mối quan hệ cũng như sớm hoạch định các giải pháp cho tương lai. Lời khuyên cho lá bài này là nên chăm chú kĩ đến những mối quan hệ đang có được để tiếp tục phát triển thêm, đồng thời cần lên kế hoạch kĩ cho các bước tiếp theo.

Three of Wands: Đây là lá bài thể hiện bước tiếp theo trong hành trình của hệ gậy, có thể nhận thấy các lá đầu tiên của hệ gậy có sự liên kết khá chặt chẽ với nhau. Các lời đoán của lá này tập trung vào quyền uy, qua đó tiếp tục thể hiện được sức ảnh hưởng của nhân vật trong các mối quan hệ đồng nghiệp, ở đây tiếng nói của nhân vật mang tính quyết định trong quá trình tiến hành các dự tính. Phân tích sâu hơn có luận đoán về sức mạnh ổn định của Mathers, quyền lực chân chính của Waite và đức hạnh của Crowley, qua đó thể hiện sự phát huy những phẩm chất tốt đẹp đã có từ trước ở lá bài này và chính điều đó giúp nhân vật có được sự tin tưởng từ đồng nghiệp trong quá trình tiến hành làm việc. Có thể nhận thấy vấn đề tư tưởng rất cần được chú trọng trong các mối quan hệ đồng nghiệp vì khi thống nhất về mặt tinh thần thì sẽ tạo động lực rất lớn giúp công việc tiến triển. Lời khuyên cho lá bài này là nhân vật cần phải vận dụng hết khả năng để giữ vững được vị trí hiện tại của mình trong công việc và cố gắng tận dụng cơ hội để thu về những kết quả tốt. 

Four of Wands: Lá bài này vẫn thể hiện sự kết nối chặt chẽ với lá trước đó và cả 2 lá The Emperor và Temperance trong các lá Major cùng thể hiện về quyền lực và sự ổn định. Các lời đoán của lá bài tập trung vào sự hoàn thành công việc dường như thể hiện sự chấm dứt 1 giai đoạn hoặc sự kết thúc của 1 dự án. Mathers đưa ra lời đoán chi tiết hơn khi mô tả sự hoàn thiện và những kết luận rút ra từ kiến thức thu thập trước đó, điều này thể hiện nhân vật đã học hỏi được rất nhiều thứ trong các quá trình trước đó và đã biết cách áp dụng để đạt được thành công, chính sự tích cực trong tiếp thu tư tưởng này đã khiến nhân vật có được thiện cảm cũng như sự đề cao từ đồng nghiệp. Lá bài thể hiện trạng thái dừng chứng tỏ đây là giai đoạn thu hoạch kết quả nên các mối quan hệ đồng nghiệp tương đối yên ả và ở trong trạng thái không có nhiều biến động, thuận lợi để nhân vật nghỉ ngơi. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần tận dụng trạng thái yên bình này để đầu tư cho những mối quan hệ quan trọng cũng như lên kế hoạch cho giai đoạn sau.

Five of Wands: Lá bài này nằm ở vị trí thứ 5, tương ứng với chủ đề tâm linh trong hành trình thụ pháp và hành pháp, tương ứng với sự bắt đầu giai đoạn mới trong hành trình của hệ gậy. Các lời đoán của lá bài hầu hết đều hướng vào xung đột, chứng tỏ giai đoạn này các mối quan hệ đồng nghiệp có nhiều bất ổn, chủ yếu là đến từ sự bất đồng quan điểm trong cách giải quyết vấn đề. Mathers đi sâu hơn khi ngoài sự xung đột và chống đối ông còn nhắc tới nỗ lực, chứng tỏ nhân vật có lòng tin rất lớn với những quyết định của mình và đang cố thúc đẩy công việc dù gặp khó khăn. Như vậy dường như khi chuyển sang dự tính mới và tiến hành thì nhân vật gặp rắc rối vì đồng nghiệp không cùng chung ý tưởng như trước nữa nên làm ảnh hưởng đến tiến độ của công việc. Do đó lời khuyên cho lá bài này là nhân vật cần nỗ lực hoặc tìm sự giúp đỡ để các đồng nghiệp hiểu ra và cùng thống nhất lại về mặt tư tưởng, chỉ có thể mới vượt qua được những khó khăn đang gặp phải.

Six of Wands: Lá bài này thể hiện kết quả của giai đoạn trước, là sự giải quyết khó khăn trong sự tiến lên cao của hành trình để đạt được những thắng lợi lớn hơn. Các lời đoán của lá bài đều hướng vào sự thắng lợi là 1 biểu hiện rất tích cực chứng tỏ nhân vật đã lại khẳng định được vị thế của các ý tưởng và lại trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho các đồng nghiệp của mình. Case đã nói rõ qua lời đoán của mình đây là thắng lợi sau sự xung đột cam go, nghĩa là để tới được thắng lợi này nhân vật bắt buộc phải đấu tranh với các đồng nghiệp để chứng tỏ ý tưởng của mình là đúng và nỗ lực để thực hiện nó nhằm được mọi người công nhận. Mathers còn đưa ra lời đoán về quyền hành, chứng tỏ nhân vật cần cố gắng tận dụng vị trí của mình hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người cấp trên có quyền lực để hỗ trợ cho mình. Do đó lời khuyên cho lá bài này là không nên tránh né mà cần đối mặt trực tiếp với các khó khăn, vận dụng khả năng cũng như những sự trợ giúp từ bên ngoài để thực hiện ý tưởng của mình và khẳng định tính đúng đắn của nó với các đồng nghiệp.

Seven of Wands: Lá bài này nằm ở vị trí thứ 7 trong các lá Minor hệ gậy, ứng với sự quản lí và kiểm soát trong hành trình thụ pháp và hành pháp của chàng khờ, tiếp theo hành trình từ lá bài trước, lá này thể hiện chặng đường phiêu lưu của nhân vật đang tới 1 giai đoạn cao trào hơn. Các lời đoán của lá bài hầu hết đều hướng về sự dũng cảm (Waite, Crowley và Case đều đề cập), chứng tỏ yêu cầu cần thiết nhất cho nhân vật trong quá trình này là sự dũng cảm, qua đó gián tiếp thể hiện những khó khăn và nguy hiểm ở mức độ lớn hơn giai đoạn trước nhiều, nếu không có lòng can đảm thì nhân vật không thể phát triển được những ý tưởng của mình. Mathers đưa ra những lời đoán sâu hơn khi mô tả sự can đảm đương đầu với sự chống đối, ám chỉ nhân vật tiếp tục gặp phải những trở ngại và mâu thuẫn về ý tưởng với các đồng nghiệp của mình và lại phải đấu tranh để chứng minh con đường của mình là đúng đắn. Như vậy khó khăn ở giai đoạn này lớn hơn giai đoạn trước, nhất là khi liên kết với vị thế cao hơn mà nhân vật vừa đạt được do thành công từ lá trước, điều tất yếu là ở vị trí mới thì tính chất các mối quan hệ đồng nghiệp cũng thay đổi và khó kiểm soát hơn trước. Do đó lời khuyên cho lá bài là nên tập trung toàn bộ vào việc bảo vệ quan điểm của mình, cố gắng tác động tới những người gần gũi nhất trong môi trường làm việc để họ hiểu và ủng hộ ý tưởng của mình.

Eight of Wands: Lá bài này thể hiện trạng thái biểu trưng cho sức mạnh của hệ gậy, hình ảnh trên lá bài ngầm cho thấy sự mạnh mẽ và quyết đoán trong việc thực thi các ý tưởng của nhân vật. Mathers đã đưa ra lời đoán về 1 quan điểm mới, có thể là 1 giải pháp mới cho những khó khăn từ vấn đề trước mà nhân vật vừa ngộ ra. Các lời đoán về sự nhanh nhẹn mà cả Hội Bình Minh Vàng, Waite và Crowley đưa ra cũng như sự hoạt động mà Case nói tới đều thể hiện trạng thái hành động dứt khoát nhanh chóng của nhân vật khi tìm ra được lối đi thích hợp cho mình. Cần lưu ý ở đây là có rất nhiều phương án để giải quyết rắc rối mà nhân vật gặp phải chứ không chỉ là đối đầu trực diện như ở lá trước nên nhân vật cần phải sáng suốt chọn ra ý tưởng đúng nhất, khi chọn được rồi thì chỉ cần quyết đoán thực hiện nó mà không hối hận. Lời khuyên cho lá bài chủ yếu là nên giữ được sự quyết đoán cũng như chớp được thời cơ mà thực hiện ý tưởng của mình cách nhanh nhất, và nếu đã quyết chí thì không nên dính dáng tới những ràng buộc ở các mối quan hệ đã không còn giúp ích cho mình.

Nine of Wands: Lá bài này thể hiện 1 bước chuẩn bị cho sự kết thúc trong hành trình của các lá Minor hệ gậy, là bước chuyển tiếp từ sự thay đổi bước ngoặt ở lá bái trước tới sự kết thúc ở lá bài sau. Các lời đoán của lá bài này đều hướng vào những yếu tố cần thiết để kết thúc công việc, đó là uy lực như Hội Bình Minh Vàng và Crowley nhắc tới hay sự sẵn sàng mà Case đề cập, quan trọng nhất là sự mạnh mẽ trong đối đầu mà Waite thể hiện, những yếu tố này đều thể hiện việc nhân vật phải giải quyết những khó khăn cuối cùng để đạt tới thành công. Như vậy ta thấy những ý tưởng của nhân vật lúc này tuy rằng có nhưng muốn thực hiện được thì còn gặp những trở ngại đòi hỏi sự nỗ lực chiến đấu cũng như sự sẵn sàng chấp nhận những tổn thất để đạt được thành công cuối cùng. Ngoài ra Mathers còn nhắc tới nội lực, sức mạnh phi thường và sự tự tin như là những động lực để thực hiện các ý tưởng này, qua đó thể hiện ý tưởng của nhân vật có sức mạnh lớn lao có thể tác động tới các đồng nghiệp và qua đó từ từ giải quyết được những khó khăn trước mắt. Lời khuyên cho lá bài cũng là sự khôn khéo trong việc tác động tới tinh thần trong các mối quan hệ đồng nghiệp, như thế dần dần sẽ giúp nhân vật thoát khỏi những rắc rối và dễ dàng hơn trong việc hoàn thành mục đích của mình. 

Ten of Wands: Đây là lá bài cuối cùng trong các lá Minor hệ gậy, thể hiện đích đến cuối cùng của vấn đề tư tưởng trong các mối quan hệ đồng nghiệp, cũng là bước cuối cùng hoàn thành mục đích mà nhân vật nhắm tới trong các mối quan hệ này. Các lời đoán cho lá bài này chủ yếu nói về sự áp bức, thể hiện những áp lực và gánh nặng về mặt tinh thần mà nhân vật phải chịu đựng, nhưng đây là những áp lực cuối cùng, trước khi kết quả cuối cùng của quá trình xuất hiện, khi kết quả xuất hiện thì những gánh nặng này sẽ không còn. Mathers còn đưa ra những lời đoán khác về sự suy thoái cũng như sự lạc hướng, chứng tỏ một mối nguy tiềm ẩn khác, tức là những áp lực về mặt tinh thần trong các mối quan hệ đồng nghiệp này sẽ dễ khiến nhân vật rời bỏ con đường mình đã chọn hoặc làm trì trệ công việc. Qua đó ta thấy điều cần thiết là nhân vật phải có đủ sức mạnh để đối phó với những khó khăn cũng như sự kiên định trong lập trường của mình. Lời khuyên cho lá bài này là cần phải nỗ lực đến giờ phút cuối cùng, không được mất cảnh giác kể cả khi thắng lợi đã gần kề, ngoài ra còn phải cố gắng tận dụng những sự giúp đỡ có ích từ các đồng nghiệp, gạt bỏ những yếu tố có hại để thu được thắng lợi cuối cùng.

Page of Wands: Đây là lá bài đầu tiên trong các lá Court của hệ gậy, chủ yếu thể hiện sự chuyển tiếp trong các giai đoạn chính về tư tưởng trong các mối quan hệ đồng nghiệp. Mathers thể hiện lời đoán cho lá bài này gồm sự nóng nảy hoặc quá nhiệt tình, còn có sự sáng trí, liều lĩnh và vị kỷ, điều này thể hiện 1 trạng thái tinh thần khá tích cực của nhân vật nhưng lại đặt không đúng chỗ trong quan hệ đồng nghiệp. Xét tới vị trí của lá Page là sự chuyển tiếp từ giai đoạn tiếp thu tri thức tới giai đoạn bắt đầu tiến bước đầu tiên dưới sự bảo hộ thì ở đây tinh thần của nhân vật quá hăng hái nên rất dễ có những hành động và cư xử nóng nảy làm ảnh hưởng tới quan hệ với các đồng nghiệp, dù có thể sự hăng hái đó không sai. Như vậy lá này mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn tích cực, đặc biệt nếu đang ở giai đoạn bắt đầu gây dựng quan hệ với các đồng nghiệp vì nó ẩn chứa những yếu tố gây bất hòa. Do đó lời khuyên cho lá bài là nhân vật cần phải biết kiềm chế và thận trọng trong việc thể hiện ý tưởng cá nhân của mình, tuy rằng có thể đó là ý kiến đúng nhưng lúc này chưa phải thích hợp do chưa có được sự tin tưởng và ủng hộ của những người xung quanh nên chưa thể triển khai như mong muốn được.

Knight of Wands: Lá bài này thể hiện sự biến chuyển tố chất của nhân vật từ Page lên Knight, thể hiện giai đoạn vừa đạt được những thành công đầu tiên và nhân vật đang chuẩn bị có bước đi tiếp theo của mình. Sự năng động mạnh mẽ trong lời đoán của Hội Bình Minh Vàng tiếp tục thể hiện động lực tinh thần như ngọn lửa thôi thúc nhân vật trở thành trung tâm trong các mối quan hệ đồng nghiệp. Tuy nhiên Crowley đưa ra lời đoán về sự dữ dội và làm liều, chứng tỏ ở lá này vẫn thể hiện vấn đề còn lưu lại từ lá trước lá sự bất chấp hậu quả của nhân vật và chỉ hăm hở thực hiện mỗi khi ý tưởng nảy ra. Sự năng nổ này ban đầu có thể mang lại những thành quả tương đối tích cực nhưng càng đi sâu trên hành trình thì những hành động mang tính bộc phát này rất dễ làm ảnh hưởng đến công việc chung và từ đó làm mất thiện cảm của đồng nghiệp đối với nhân vật. Như vậy lời khuyên dành cho nhân vật vẫn là cần phải biết tiết chế, tuy rằng lúc này năng lực và kinh nghiệm của nhân vật đã phần nào được thể hiện nhưng vẫn cần củng cố vị thế của mình trong các mối quan hệ cho thật ổn định thì mới thực hiện được những ý tưởng lớn.

Queen of Wands: Lá bài này thể hiện hình ảnh nữ hoàng, tượng trưng cho sự chuyển đổi để đạt đến vị thế cao hơn của nhân vật, mặc dù chưa đạt tới đích đến cuối cùng nhưng đã có bước tiến lớn lao. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về tính thích ứng cũng như sự cai trị ổn định thể hiện trạng thái tiến bộ hơn nhiều so với sự nóng vội ở 2 lá trước, chứng tỏ nhân vật đã tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết để hạn chế những khuyết điểm trong việc thể hiện tư tưởng của mình. Crowley thì đưa ra lời đoán về năng lực bền bỉ và quyền hành ngầm, như vậy về căn bản không phải nhân vật không có những ý tưởng táo bạo như trước nhưng đã có sự chuyển biến trong cách thực hiện, ở đây là phương pháp thực hiện gián tiếp, vẫn có thể từ từ thu được thành quả mà vừa lèo lái được các mối quan hệ đồng nghiệp theo ý mình. Như vậy sự biến chuyển ở đây mang tính tích cực và cần được thúc đẩy mạnh hơn bằng sự thu hút mà nhân vật tạo ra xung quanh (Waite có đưa ra lời đoán về tính cách thu hút). Nếu hội tụ được đầy đủ các yếu tố đó thì sẽ đảm bảo thắng lợi nằm trong tầm tay của nhân vật cũng như sự chắc chắn về vị thế của nhân vật trong các mối quan hệ đồng nghiệp.

King of Wands: Đây là lá bài cuối cùng trong các lá Court hệ gậy, thể hiện sự hoàn tất trong quá trình phát triển và thay đổi về tố chất của nhân vật. Mathers đưa ra lời đoán về trung tâm của sự chú ý, chứng tỏ giờ đây ý tưởng của nhân vật đóng vai trò then chốt trong công việc và ảnh hưởng lớn tới các đồng nghiệp, khác hẳn so với trạng thái của lá Page. Sự mạnh mẽ nhưng ngay thẳng, quảng đại và quý phái được Hội Bình Minh Vàng đưa ra thể hiện sự thay đổi về chất trong những ý tưởng của nhân vật, lúc này trong tinh thần của nhân vật đã có sự trưởng thành và những suy nghĩ đã hướng đến những vấn đề to lớn nên mang phong thái hơn rất nhiều so với tư tưởng của người vẫn đang ở trong những mối quan hệ công việc bình thường. Sự sáng trí và can trường trong lời đoán của Case thể hiện 2 mặt quan trọng nhất, đó là sự mạnh mẽ về tinh thần kế thừa từ những lá bài trước nhưng thêm vào đó là sự khôn ngoan tích lũy qua suốt hành trình đã biến nhân vật thành người chiến thắng và có vai trò quan trọng với các đồng nghiệp. Như vậy ý nghĩa của lá bài là rất tích cực và nhân vật cần cố gắng phát huy hết năng lực của mình để thu về thành công, đồng thời tránh việc lạm dụng quá mức địa vị, vẫn cần phải có sự kiểm soát nhất định để ổn định tinh thần nhằm giữ cân bằng cho các mối quan hệ đồng nghiệp.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Lâm Nguyễn, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot tại Sài Gòn. 

Philippe Ngo, sáng lập Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu tarot tại Pháp.
DMCA.com Protection Status
Bài viết " Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Đồng Nghiệp - Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ