Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Đồng Nghiệp - Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)

Loạt bài tìm hiểu và giải nghĩa tarot trong khởi nghiệp và kinh doanh. Hãy đọc và khám phá Giai Đoạn Đồng Nghiệp của chuỗi chu kỳ này. 

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)

Ace of Pentacles:Đây là lá bài đầu tiên trong các lá Minor của hệ sao, chủ yếu thể hiện vấn đề vật chất và sở hữu tương ứng với chủ đề đồng nghiệp mà chúng ta đang xét, qua đó trực tiếp đề cập tới vấn đề then chốt mà các mối quan hệ đồng nghiệp hướng tới đó là thành công trong công việc. Hội Bình Minh Vàng và Crowley đưa ra lời đoán về cội rễ sức mạnh của đất, biểu thị sự chắc chắn và bền vững trong tính chất của mối quan hệ hiện có và cần có nó để làm nền móng cho tương lai. Lợi lộc vật chất là điều mà Case mô tả, chứng tỏ trong giai đoạn đầu của hành trình, những mối quan hệ như vậy có tác dụng giúp đỡ rất tốt cho công việc của nhân vật mà cụ thể là về vật chất. Waite đi xa hơn khi mô tả sự hoàn toàn mãn nguyện, chứng tỏ những lợi ích đem lại từ các mối quan hệ này tạo ra sự hài lòng cho nhân vật, tuy nhiên hãy nhớ rằng đây là sự giúp đỡ từ ngoài, nó chỉ mang tính trợ giúp nhất thời. Do vậy lời khuyên cho lá bài là nhân vật không được quá ỷ lại vào sự giúp đỡ mà phải tranh thủ nó để hoạch định các kế hoạch phát triển, nếu chỉ lo hưởng thụ sẽ có nguy cơ đánh mất mối quan hệ.

Two of Pentacles:Đây là lá bài thứ 2 trong các lá Minor hệ sao, thể hiện bước tiếp theo về sự phát triển vật chất mà các mối quan hệ đồng nghiệp đem lại. Sự thay đổi là điều được thể hiện trong hầu hết các lời đoán, chứng tỏ nhân vật đã có sự thay đổi trong nhận thức và hành động, liên kết với lá bài trước có thể hiểu sự thay đổi này chủ yếu hướng vào việc tính toán và sử dụng các nguồn lực vật chất đang có vào mục đích gì cho thích hợp. Case nói rõ hơn khi mô tả sự hài hòa trong quá trình thay đổi, chứng tỏ yêu cầu quan trọng vẫn là sự tính toán sao cho phù hợp, không nên nhắc đến quá nhiều chuyện vật chất trong các mối quan hệ đồng nghiệp cũng như chỉ sử dụng sự giúp đỡ vật chất trong những trường hợp thật cần thiết. Mathers thì đưa ra lời đoán về sự đi đây đó hoặc di dời nơi cư trú, chứng tỏ nếu cảm thấy không phù hợp thì nhân vật có thể thực hiện sự di chuyển môi trường làm việc cũng như thay đổi các mối quan hệ, miễn là cố gắng thực hiện cách hài hòa để giữ được thiện cảm của mọi người về mình. Lá bài này vẫn thể hiện nhân vật có được sự trợ giúp về mặt vật chất trong các mối quan hệ nhưng đòi hỏi sự sử dụng hợp lí và nhân vật phải tính đến mục đích của mối quan hệ ngay lúc này, nếu không phù hợp phải nhanh chóng có sự thay đổi.

Three of Pentacles: Lá bài này tiếp tục thể hiện sự mở rộng thêm trong các mối quan hệ đồng nghiệp hướng về mục đích vật chất, điều này cũng dễ hiểu vì thành công gắn với vật chất thường luôn là mục tiêu trong các mối quan hệ làm việc. Case đưa ra lời đoán về sự xây dựng cũng khá giống với lời đoán của Mathers về tạo dựng, thiết lập, sáng chế, qua đó thể hiện người chủ động gây dựng mối quan hệ ở đây là nhân vật chứ không phải là nhận sự quan tâm giúp đỡ như ở 2 lá bài trước. Waite mô tả lao động có kỹ năng còn Crowley mô tả việc làm, chứng tỏ nhân vật tự tìm được chỗ đứng trong công việc nhờ vào kỹ năng của mình và đó chính là cơ sở tốt để có được những đồng nghiệp ưng ý, giúp cho vấn đề vật chất của các bên tiếp tục có tiến triển. Mathers còn nhắc tới vấn đề giao dịch kinh doanh, ám chỉ đến vai trò nổi bật trong các mối quan hệ của nhân vật, có thể là trung tâm hay là bên gián tiếp trong các mối quan hệ, nếu biết tận dụng có thể có được quan hệ tốt với cả đôi bên. Như vậy lời khuyên cho lá bài là phải biết áp dụng những kĩ năng đã học được cũng như các lợi ích vật chất tích lũy được để vun đắp cho những mối quan hệ quan trọng với mình, đồng thời cũng phải tự thân nỗ lực trong công việc để được ghi nhận.

Four of Pentacles: Lá này là kết quả của sự tích lũy từ 3 lá trước, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đầu tiên trong cuộc hành trình ở hệ sao. Tương ứng với vấn đề quyền lực trong hành trình thụ pháp và hành pháp nên dễ hiểu vì sao các lời đoán của lá bài đều tập trung vào vấn đề quyền lực, thể hiện vị thế mà nhân vật đạt được sau khi hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Từ việc phải nhận sự giúp đỡ từ người khác và là người phụ thuộc trong công việc thì giờ đây nhân vật đã khẳng định được khả năng của mình và trở thành người nắm quyền chi phối trong các mối quan hệ với đồng nghiệp. Mathers đưa ra lời đoán về quà tặng bằng hiện kim, mãnh lực đồng tiền và cất giấu tài sản thể hiện mặt trái của vấn đề, lúc này dù ổn định và dư dả hơn về vật chất nhưng nhân vật vẫn được tặng tài sản, nhưng hàm ý của những món quà này có thể không tốt và ràng buộc nhân vật vào các mục đích xấu, sự cám dỗ của đồng tiền là rất lớn do vậy nhân vật cần phải cảnh giác cao. Lời khuyên cho lá bài vì thế tập trung vào việc ổn định vị trí của mình trong các mối quan hệ, quan trọng nhất là cần phải chậm rãi trong việc đưa ra quyết định, sự nóng vội vì những lợi ích trước mắt có thể khiến nhân vật bị mắc bẫy và sẽ dẫn tới những tổn thất.

Five of Pentacles: Lá bài này thể hiện sự bắt đầu giai đoạn kế tiếp của hành trình sau sự khép lại giai đoạn trước ở lá trước đó. Sự bắt đầu giai đoạn mới bao giờ cũng chứa đựng nhiều sự khó khăn và cần sự đầu tư nhiều về vật chất, tất yếu hàm chứa những mất mát khó tránh khỏi, do vậy hầu hết các lời đoán đều hướng đến vấn đề tiêu cực. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về chúa tể của sự khó khăn vật chất thể hiện biểu tượng chung nhất mà lá bài hướng tới, Mathers đã nói rõ hơn khi chỉ ra lý do ở lời đoán của mình là sự mất tiền hoặc địa vị, như vậy đã thể hiện những điều lo lắng từ lá bài trước đã trở thành hiện thực. Ngoài ra Waite và Crowley còn nói tới sự nghèo túng và lo lắng, chứng tỏ những khó khăn về vật chất ập đến sẽ kéo theo sự suy sụp về tinh thần, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ với đồng nghiệp, có thể sẽ mất đi vài mối quan hệ. Tuy nhiên cũng cần nhớ là những khó khăn này cũng 1 phần đến từ 1 số người muốn lợi dụng quan hệ với nhân vật để nhằm mục đích xấu nên việc này giúp nhận rõ bản chất và như vậy nhân vật sẽ có thể nhận ra được ai là người mình thật sự cần.

Six of Pentacles: Lá bài này thể hiện sự khép lại của giai đoạn phát triển thứ 2 của hành trình các lá Minor hệ sao, tương ứng với chủ đề tình cảm trong hành trình thụ pháp và hành pháp. Hình ảnh của lá bài khá tương đồng với lời đoán về sự thịnh vượng mà Case đưa ra, chứng tỏ 1 trạng thái dồi dào về vật chất khác hẳn với lá bài trước. Mathers nhắc tới sự thành công sau nhiều nỗ lực và quyền thế, sự ảnh hưởng, tiếng tăm, qua đó chứng tỏ sau những thất bại ở giai đoạn trước thì nhân vật đã nỗ lực nhiều để vươn lên trở lại và tiếp tục trở thành tâm điểm trong mối quan hệ đồng nghiệp, trở thành chỗ dựa cho những đồng nghiệp ở vị trí thấp hơn. Điểm đáng chú ý là ở đây nhân vật chú trọng đến việc cho đi vật chất nhằm củng cố các mối quan hệ mà mình có được, sự tiêu hao về của cải có thể có nhưng hầu như không đáng kể, trái lại vị thế và danh tiếng của nhân vật được củng cố và dễ dàng tạo lập được những mối quan hệ với những đồng nghiệp tốt hơn giai đoạn trước. Lời khuyên cho lá bài là nhân vật cần nỗ lực trong làm việc và phải biết quan tâm nhiều hơn đến các đồng nghiệp của mình, sẵn sàng trợ giúp khi họ gặp khó khăn, như vậy sẽ giúp các mối quan hệ được mở rộng và củng cố, rất có ích cho các kế hoạch trong tương lai của nhân vật.

Seven of Pentacles: Lá bài này thể hiện bước tiếp theo trong cuộc hành trình của các lá Minor hệ sao, ứng với chủ đề quản lí trong hành trình thụ pháp và hành pháp, là 1 vấn đề đáng chú ý đặc biệt khi ứng với vấn đề vật chất trong quan hệ đồng nghiệp. Sau chặng đường tương đối tươi sáng ở lá bài trước thì lá này là lúc nhân vật dừng lại suy nghĩ về những thứ mình đạt được và lên kế hoạch cho giai đoạn kế tiếp, lời đoán về sự việc chưa hoàn tất của Case đã nói lên rằng nhân vật đã nhận ra các mối quan hệ đồng nghiệp hiện tại không mang lại hiệu quả như mong muốn. Mathers và Waite đều thể hiện sự lo lắng về mặt tiền bạc qua lời đoán về mất khoản tiền được hứa và nguyên nhân gây lo lắng về tiền bạc, điều này khiến nhân vật phải tính toán lại vì có thể các mối quan hệ vẫn bình thường bên ngoài nhưng khi tiến hành công việc lại không thể đạt được hiệu quả như trước. Crowley còn nghiêm trọng hơn khi thể hiện sự thất bại, chứng tỏ khó khăn ở mức độ cao hơn mà nhân vật phải tìm cách giải quyết với đồng nghiệp của mình. Lời khuyên ở đây là sự thay đổi mang tính bắt buộc mà nhân vật phải đưa ra, có thể là thay đổi hoặc thậm chí ngưng những mối quan hệ đã không còn phù hợp trong bước đi tiếp theo để tránh những tổn thất về vật chất có thể lại xảy đến.

Eight of Pentacles: Đây là lá bài thể hiện bước ngoặt trong cuộc hành trình của nhân vật, ứng với chủ đề sức mạnh trong hành trình thụ pháp và hành pháp của chàng khờ. Cả Mathers, Hội Bình Minh Vàng và Waite đều nhắc đến sự thận trọng trong lời đoán của mình, chứng tỏ nhân vật cần phải cẩn thận trong các mối quan hệ đồng nghiệp vì đây là giai đoạn thực hiện bước chuyển đổi quan trọng trong hành trình của mình, do vậy cần xem xét phản ứng từ phía đồng nghiệp. Mathers còn nhắc đến sự kiên trì và chịu đựng cũng như nỗ lực đều đặn, chứng tỏ những dự tính mà nhân vật đang tiến hành cần phải trải qua thời gian lâu dài để kiểm chứng hiệu quả, nên cần có sự kiên nhẫn và thông cảm từ phía các đồng nghiệp, thậm chí có thể chấp nhận 1 số hiểu lầm miễn là nhân vật vẫn chắc chắn và tự tin với con đường mình đi. Ngoài ra Waite còn nhắc tới sự giỏi giang về thủ công nghiệp như ngầm ý rằng nhân vật có thể chọn 1 con đường mới để đi, có thể nhân vật có những tài năng nhưng chưa nhận biết tới để phát huy thì đây chính là cơ hội, qua đó có thể có thêm những mối quan hệ tốt. Như vậy lời khuyên cho lá bài là cần cố gắng sáng tạo và tìm ra cách để thoát khỏi những sự ràng buộc không có lợi, cũng như sẵn sàng bắt đầu những mối quan hệ mới, miễn là cảm thấy đồng nghiệp đó thật sự giúp đỡ tốt cho mình.

Nine of Pentacles: Đây là lá bài thể hiện bước chuyển tiếp cuối cùng trước khi dẫn tới sự kết thúc trong hành trình của các lá Minor hệ sao, tương ứng với chủ đề trí tuệ trong hành trình thụ pháp và hành pháp của các lá Major. Hệ bài này gắn liền với nguyên tố đất nên ở giai đoạn gần cuối này thì hình tượng vụ mùa được thể hiện rõ, cả Mathers, Hội Bình Minh Vàng và Crowley đều nhắc tới sự hoạch lợi trong lời đoán của mình, chứng tỏ các mối quan hệ mà nhân vật bỏ công sức ra vun đắp giờ đang dần cho kết quả và nhân vật đã có thể cảm nhận được thành quả của mình. Mathers còn nói tới sự thanh thản, an toàn và yên tâm vững chí như để khẳng định vị thế chắc chắn của nhân vật, đến đây nhân vật đã có được xung quanh mình đầy đủ những cộng sự ủng hộ mình và có thể thoải mái chờ đợi kết quả cuối cùng, không sợ bị những thế lực xung quanh phá hoại. Tuy nhiên Case vẫn nhắc tới sự thận trọng để nhắc nhở nhân vật rằng đây chỉ là giai đoạn báo hiệu chứ chưa phải sự kết thúc thật sự, mọi thứ vẫn đang ở phía trước và để đảm bảo thành công trọn vẹn thì vẫn cần sự quan tâm chăm lo cho các mối quan hệ của mình để đẩy nhanh quá trình. Như vậy lời khuyên cho lá bài này là cần tiếp tục quan tâm đến những đồng nghiệp đã ủng hộ mình, tiếp tục theo sát công việc và đừng chủ quan khi thấy những dấu hiệu tốt đẹp để phòng tránh những tai họa bất ngờ có thể xảy ra vào phút chót.

Ten of Pentacles: Đây là lá bài cuối cùng trong các lá Minor hệ sao, đánh dấu sự kết thúc trong hành trình của vấn đề liên quan đến vật chất trong các mối quan hệ đồng nghiệp. Lá này cũng có chung chủ đề như lá trước là mô tả về sự thu hoạch, lời đoán của Waite về sự hoạch lợi đã chỉ ra điều đó, ở đây sự kết thúc đã là chắc chắn rõ ràng chứ không chỉ ở mức tiền đề như lá bài trước nữa. Cả Hội Bình Minh Vàng và Case đều đưa ra lời đoán về sự thịnh vượng, cũng tương tự như lời đoán của Crowley và Mathers về sự giàu có, đều cùng thể hiện kết quả tốt đẹp mà các mối quan hệ đồng nghiệp mang lại cho nhân vật, chứng tỏ công sức bỏ ra trong các mối quan hệ này của nhân vật đã được đền đáp, và với vị thế hiện tại nhân vật có thể an nhàn hưởng thụ những thành quả của mình. Ngoài ra Mathers còn đưa ra lời đoán về sự khôn khéo trong giao dịch tiền bạc, thể hiện sự già dặn cũng như trí tuệ khôn ngoan của nhân vật lúc này đã đạt tới mức có thể dễ dàng xử lý các vấn đề vật chất trong các mối quan hệ với đồng nghiệp của mình để đạt được điều mình muốn. Lời khuyên cho lá bài này là đừng nên quá hà tiện mà cần hào phóng trong việc giúp đỡ vật chất cho các đồng nghiệp của mình, chắc chắn thứ mà nhân vật nhận lại được sẽ bội thu hơn thứ đã cho đi.

Page of Pentacles: Đây là lá bài đầu tiên trong các lá Court của hệ sao, tượng trưng về vấn đề vật chất và sở hữu trong các mối quan hệ đồng nghiệp. Case đã mô tả trong lời đoán của mình sự siêng năng, cẩn thận và chín chắn trong hành động, chứng tỏ nhân vật ở đây có sự khởi đầu quan hệ 1 cách khá dè dặt và kỹ lưỡng, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ với sự bắt đầu khá nhanh chóng và dễ dãi của hệ cốc. Mathers giải thích rõ ràng hơn khi đưa ra sự thụ động, tốt bụng, tận tụy, cẩn thận, tức là tuy nhìn bề ngoài có vẻ như nhân vật khá chậm chạp và không theo kịp tiến độ công việc nhưng bên trong thì lại là người làm việc khá chắc chắn và về lâu dài có thể chứng minh với các đồng nghiệp thấy vai trò của mình. Như vậy có thể thấy sự khởi đầu này tương đối chậm chạp và kéo dài và có thể lúc đầu nhân vật sẽ không kết giao được nhiều mối quan hệ. Tuy vậy về sau chuyện này sẽ dần dần được cải thiện nên không có gì phải quá lo lắng với lá bài này, chỉ cần lưu ý cân nhắc đầu tư vật chất của mình sao cho sinh lợi ích về lâu dài, tránh vung tay quá trán.

Knight of Pentacles: Lá bài này thể hiện sự chuyển đổi hình thức từ Page sang Knight, qua đó ám chỉ sự thay đổi về bản chất bên trong nhân vật. Mathers thể hiện sự cần mẫn, kiên nhẫn trong công việc, sự lo toan về vật chất, chứng tỏ nhân vật càng ngày càng tích lũy được kinh nghiệm và tiếp tục có những quyết định chu đáo trong các vấn đề liên quan đến vật chất trong các mối quan hệ với đồng nghiệp. Waite thì mô tả sự chậm chạp nhưng có khả năng hữu dụng và trách nhiệm cao, chứng tỏ nhân vật kế thừa khá đầy đủ tính cách từ lá bài trước, vẫn tập trung cao nhất vào công việc của mình mà không mấy quan tâm đến những thứ xung quanh nên bị xem là chậm chạp. Tuy thế Crowley vẫn chỉ ra sự thành công trong lá bài này qua lời đoán về thành công do bản thân và sự hài hòa với xung quanh, chứng tỏ chính vì sự chậm rãi chắc chắn này mà nhân vật không làm mất lòng ai và do đó không gặp sự ngăn trở nào từ phía các đồng nghiệp để đạt được mục đích. Dù sao đi nữa thì đây cũng là lá bài tích cực, thể hiện sự thăng tiến dù không mấy nhanh của nhân vật, nhưng nhân vật vẫn nên tích cực hơn trong việc làm thân với các đồng nghiệp để có sự giúp đỡ cần thiết trong công việc, càng lên cao càng nhiều khó khăn và có những thứ không thể giải quyết 1 mình.

Queen of Pentacles: Lá bài này tiếp tục thể hiện sự thay đổi bản chất của nhân vật, phát triển lên hình tượng nữ hoàng. Lá bài thể hiện nhân vật có sự sung túc về vật chất do thành quả mà 2 lá trước đem lại và cần phải tính toán cách sử dụng nó để tiếp tục đem lại những kết quả như ý. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về sự quảng đại, thông minh nhưng hay thay đổi tính khí, tâm trạng, chứng tỏ dường như những khó khăn gặp phải khiến nhân vật không thể tiếp tục giữ bình lặng như trước mà phải chấp nhận những sự biến động do các mối quan hệ đem lại, nhưng dù sao bản chất tốt của nhân vật vẫn được thể hiện. Mathers đưa ra lời đoán về người có tham vọng, thực tiễn, thiện tâm và thành thật, chứng tỏ nhân vật vẫn đang hướng tới những mục đích to lớn trong công việc và thật sự cần những mối quan hệ chắc chắn và sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp của mình. Do đó điều quan trọng ở đây là nhân vật phải cố gắng mở rộng các mối quan hệ của mình chứ không thể tiếp tục như ở các lá trước, đây là yếu tố quyết định tới thành công của công việc mà nhân vật đang thực hiện.

King of Pentacles: Đây là lá bài cuối cùng trong các lá Court của hệ sao, thể hiện trạng thái kết thúc trong vấn đề vật chất với các mối quan hệ đồng nghiệp. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về sự gia tăng vật chất, tính thực tiễn, trung kiên đáng tin cậy nhưng dễ hung tợn khi bị khiêu khích, chứng tỏ 1 sự thành công mang tính ổn định về mặt vật chất của nhân vật nhưng lại đi kèm với 1 số vấn đề trong quan hệ đồng nghiệp, có lẽ là sự ganh tị và hãm hại của những người không có được thành công như vậy. Tuy vậy có thể thấy những sự hãm hại đó không mấy ảnh hưởng tới nhân vật vì lúc này nhân vật đã trải qua sự rèn luyện và có đủ bản lĩnh mà Waite mô tả là can trường, tháo vát, lanh lợi, giỏi tính toán. Như vậy sự thành công trong lá bài này là khá chắc chắn nhưng cần phải kiên nhẫn và bình tĩnh vì 1 số vấn đề trong các mối quan hệ có thể làm cho mọi thứ bị trì hoãn ảnh hưởng tới nhân vật. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần nhìn ra được mục đích của các đồng nghiệp trong quan hệ với mình để lọc ra tốt xấu nhằm tránh sự hãm hại, ngoài ra sự cẩn trọng tránh vì khiêu khích mà quá tay trong chuyện tiền bạc cũng cần được lưu tâm nhằm tránh những tổn thất không đáng có ở giai đoạn cuối cùng.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Lâm Nguyễn, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot tại Sài Gòn. 
Philippe Ngo, sáng lập Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu tarot tại Pháp.
DMCA.com Protection Status
Bài viết " Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Đồng Nghiệp - Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ