Ý Nghĩa Lá Bài The Sun Trong Bộ Bài Light Prisma Visions Tarot: Suối Nguồn Cuộc Sống.
“Mặt trời tỏa ánh sáng huy hoàng. Nó chiếu rọi khắp nơi, mang ánh sáng sự sống đến với muôn loài.” – Kelly Trần.

The Sun trong Light Visions Tarot. Ảnh: Internet.

Trong Tarot, lá The Sun đặc trưng là hình ảnh một đứa trẻ cưỡi con ngựa trắng. Cậu bé là đại diện cho phần con người tươi trẻ dùng tinh thần của mình để điều khiển con ngựa – sức mạnh, tiềm thức, chứ không dùng đến dây cương – luân lý hay yên ngựa – khuôn khổ. Trên tay đứa trẻ là ngọn cờ với mầu đỏ chuyền dần từ nhạt sang đậm – sự chuyển dần từ tiềm thức sang ý thức của con người. 

The Sun trong Rider-Waite Tarot,

Cậu bé bỏ lại phía sau bức tường xám- những rào cản giới hạn của con người về những việc có thể làm được và không làm được. Bốn bông hoa hướng dương là hình đại diện cho bốn bộ ẩn phụ Tiền, Cốc, Kiếm, Gậy. Trên đầu cậu bé là mặt trời chói lòa và rạng rỡ như nét mặt của cậu. Cậu giống như Mặt Trời, mang đến sức sống mãnh liệt, tràn trề cho mọi sinh vật trên mặt đất.

Mang theo ý nghĩa: “Cội nguồn của sức sống” vào lá The Sun, tác giả đã thể hiện khác nhau trong bộ Light Visions Tarot và Prisma Visions Tarot. Với Light Visions Tarot, The Sun là hình ảnh một ốc đảo trù phú. Với Prisma Visions Tarot, The Sun là dòng suối sự sống, được hòa trộn bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Trong Light Visions Tarot , ốc đảo của The Sun là một ốc đảo trù phú. Cây cỏ sinh trưởng trên nó rất đặc biệt, không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Mỗi loại cây đại diện cho mỗi lá bài, nét đặc trưng vốn có, sự tiêu biểu, ưu điểm lớn nhất trong các lá bài. Nó là cây tù và của The Hierophant, đuôi công cao quý của Wheel of Fortune, bông lúa mì của The Empress.

Trong ốc đảo đặc biệt này, cây tù và của The Hierophant là đại diện cho quyền lực, tính tập trung quyền lực, sự định hướng, niềm tin của mọi người vào The Hierophant – người cha tinh thần của họ. Nó nhỏ từng giọt niềm tin vào dòng nước chảy quanh ốc đảo.

Nó cũng là cuộn giấy tri thức, luật lệ, kỉ cương của The Hierophant cho những con chiên. Nó giáo dục con người đi theo tiếng gọi của luật lệ, tri thức. Nó tiếp cho dòng nước kiến thức, luật lệ của nó.

Bông lúa mì của The Empress là đại diện tiêu biểu thứ hai của ốc đảo xanh này. Nó là đại diện cho sự trù phú, màu mỡ của Đất Mẹ Gaia. Nó là tình thương vô bờ bến của mẹ dành cho đứa con của mình. Vì thế, bông lúa mì mang đến cho dòng nước tình yêu của mẹ, sự màu mỡ của đất.

Xa hơn trong ốc đảo là khóm cây lông đuôi công. Nó là sự thanh cao, tao nhã, quyền quý của con công trong lá bài Wheel of Fortune. Trước sự hung hãn, bản tính nhỏ nhen của con rắn nhưng đầy quyết liệt trong cuộc chiến giành quyền lực, con công vẫn bình tĩnh đáp trả trong sự cao thượng. Cho nên, cây lông đuôi công này mang đến cho dòng nước sự cao thượng, bình thản trong mọi tình huống.

Thêm vào đó là bông hoa hi vọng của The Star. Trong đêm tối của sự tuyệt vọng, bông hoa hi vọng là ánh sáng chói lòa nhất, soi sáng con đường đen tối cho linh hồn phiêu dạt kia. Nó giúp linh hồn ấy tình được nơi chốn trú chân an toàn và ấm áp cho mình. Vì vậy, bông hoa ấy mang đến cho dòng nước sự hi vọng, điểm bấu víu trong đêm đen tuyệt vọng.

Hình ảnh cuối cùng là hình bông hoa Atiso. Nó đại diện cho sức khỏe, thần dược chữa bệnh cho con người. Thế nên, nó mang đến cho dòng nước sức khỏe căng tràn cho sự sống.

Rõ ràng, mỗi loài cây trong ốc đảo của The Sun đều đại diện cho những yếu tố khác nhau trong cuộc sống của con người. Chúng là nền tảng của sức sống mãnh liệt của The Sun. Nếu thiếu đi một yếu tố nào thì sức sống của The Sun sẽ giảm sút đi rất nhiều, không đạt được trọn vẹn nữa.

The Sun trong Prisma Visions Tarot. Ảnh: Internet.

Trong Prisma Visions Tarot, The Sun lại được thể hiện hình ảnh cách điệu của mặt trời. Từ hình ảnh một quả cầu lửa sáng chói, sôi sục plasma trở thành một dòng suối nhiều màu sắc chảy ra từ một nguồn duy nhất. Chúng mang những màu sắc khác nhau, nổi bật, hòa nhập vào nhau, chảy chung một hướng nhưng không hòa tan lẫn nhau. Nó là bức thông điệp mạnh mẽ từ mặt trời. Đó là: “ Sự sống được tạo ra từ nhiều yếu tố khác nhau. Chúng hòa nhập để tạo nên sức mạnh chung đầy mạnh mẽ chứ không hòa tan, kìm giữ lẫn nhau”.

Dù được thể hiện bằng hình thức nào, The Sun vẫn luôn thể hiện rõ thông điệp: “Suối nguồn cuộc sống bất tận.” của nó. Sự sống này là sự tự do, không bị giới hạn bởi điều gì. Nó là sự kết hợp của nhiều ý nghĩa, yếu tố, khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chứ nó không phải là một yếu tố đơn lẻ nào.

Trong hành trình của The Fool, The Sun đặt sau The Moon. Sự sắp xếp này tạo thành chuỗi phát triển liền mạch của ý thức con người trong chuỗi ba lá bài The Star – The Moon – The Sun. 

Con đường ánh sáng The Star - The Moon - The Sun.

The Star mang trong mình ánh sáng le lói vô giá của hi vọng cho con người trong đêm tối của sự tuyệt vọng. The Moon mang trong mình ánh sáng phản chiếu từ The Sun. Thứ ánh sáng này sáng tỏ hơn ánh sáng của The Star. Nó mang trong mình đầy mê hoặc, huyền ảo, khiến con người chìm đắm, không có lối thoát khi lạc bước trong nó. The Sun mang đến ánh sáng huy hoàng của bầu trời ban ngày. Nó mang đến ánh sáng của sự thức tỉnh, dẫn lối giải thoát con người khỏi sự mê hoặc của The Moon.

Nhìn nhận ba lá bài The Star – The Moon – The Sun theo sự phát triển ý nghĩ của con người thì chúng thể hiện rằng: “Ý nghĩ con người đi từ mê muội trong đêm tối đến tỉnh táo, soi sáng trong ánh sáng ban ngày”. Nó cũng chỉ ra rằng, con người muốn đạt được sự thức tỉnh tâm trí thì họ cần có những đêm tối u mê, lạc lối trong tuyệt vọng. Từ đó, họ mới nhận ra điểm hạn chế của bản thân, cần thay đổi như thế nào, cần làm gì để mang ánh sáng tri thức về với họ.

Thêm vào đó, The Sun tương ứng với The Hierophant trong phần một và The Hanged Man trong phần hai cuộc hành trình của The Fool. Ba lá bài có điểm tương đồng ở sự tỉnh táo, thức tỉnh của suy nghĩ của con người. Điểm khác biệt của ba lá bài xuất phát từ yếu tố tác động, tạo ra sự thức tỉnh đó.

Với The Hierophant, sự tỉnh táo, thức tỉnh đến với The Fool qua sự giúp đỡ, chỉ dẫn của The Hierophant. Nó giải thoát cho The Fool khỏi sự mâu thuẫn, rối loạn khi tiếp nhận quá nhiều tri thức, luật lệ của bốn con người The Fool đã gặp trước đó. 

Với The Hanged Man, sự tỉnh táo, thức tỉnh đến từ thế giới nội tâm của The Fool. Sau quá trình tự suy tư trong The Hermit và sự tự phán xét trong Justice, The Fool cần tĩnh tại để suy nghĩ thấu đáo. Cuối cùng, với The Sun, sự tỉnh táo, thức tỉnh ấy đến từ ánh mặt trời sáng chói - thế lực siêu nhiên bên ngoài. Nó giúp The Fool thoát khỏi sự mê hoặc, sự sợ hãi tiềm thức của The Moon.

Về mặt số học, The Sun tương ứng với số 19 của Tarot. Đây là sự kết hợp của số 1 của The Magician- khả năng kiểm soát linh hoạt, khéo léo và số 9 của The Hermit- người dẫn đường trí tuệ. 

Hiều theo nghĩa kết hợp này, The Sun thể hiện rằng nó là một người dẫn đường của trí tuệ, tri thức với sự kiểm soát phù hợp, linh động trong hoàn cảnh cụ thể. Dưới sự dẫn dắt của The Sun, con người tìm ra được chân lý, lẽ sống của cuộc đời mình. Họ thoát ra được sự u uẩn của màn đêm, sự mê muội của việc thiếu đi tri thức.

Mặt khác, tổng của số 19(1+9=10) là số 10 - con số của Wheel of Fortune, vòng quay của số phận. Lúc này, Wheel of Fortune - The Sun là đại diện của sự may mắn, lạc quan, suy nghĩ tích cực, thành công trong cuộc sống. 

Với The Sun, con người bước vào một giai đoạn tốt đẹp phía trước. Họ bỏ lại phía sau những rào cản, sự thất bại, bi quan, xui xẻo, suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống trước đây. Họ bỏ quá khứ đằng sau lưng mình, để đón nhận hiện tại tốt đẹp và tương lai huy hoàng phía trước.

Về mặt chiêm tinh, The Sun ứng với Mặt Trời, chủ quản của Sư Tử - cung lửa cố định. Trong khuôn khổ của lá The Sun, Sư Tử đại diện cho một cái tôi đầy háo thắng, lòng nhiệt huyết tràn đầy trong huyết quản. Nó không muốn thua kém bất kì ai. Vì thế, nó luôn muốn tìm cơ hội để chứng tỏ bản thân mình với mọi người. Khi chứng minh được bản thân, nó trở thành một cái tôi kiêu ngạo, lòng tự tôn bản thân cao ấn tượng. Dù vậy, thấy được Sư Tử là thấy sự lạc quan, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Nó thúc đẩy cuộc sống của con người tiến lên phía trước, bỏ lại sự ủ dột, buồn bã phía sau.

Về cá nhân, The Sun thể hiện con người lạc quan, vui vẻ. Họ biết rằng cuộc sống không phải là con đường bằng phẳng, trải đầy hoa hồng. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, thử thách, dễ khiến họ nản lòng, muốn từ bỏ khi không thể cố được nữa. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, họ vẫn luôn nở nụ cười, đầy sự lạc quan, tràn đầy nhiệt huyết sống, tinh thần phấn khởi, tích cực nhất có thể. Bởi họ biết rằng họ không thể chọn hoàn cảnh sống nhưng họ có thể chọn thái độ sống cho mình. Thái độ sống quyết định mức độ hài lòng, chất lượng cuộc sống của họ.

The Sun cũng thể hiện con người truyền sức sống cho mọi người xung quanh. Họ giống như mặt trời đối với mọi người xung quanh. Họ tỏa ra ánh sáng ấm áp, truyền lòng khát khao sống, nhiệt huyết, thúc đẩy mọi người muốn sống tích cực hơn. Trước khi gặp họ, mọi người như đi trong đêm đen, đầy bi quan, suy nghĩ tiêu cực, nhìn cuộc sống u tối. Khi họ đến, họ mang ánh sáng của mặt trời chiếu rọi khắp nơi, xua đi sự u uẩn, đen tối đang bao trùm lên mọi người.

Về tài chính, The Sun thể hiện sự may mắn trong kế hoạch tài chính. Nếu hiện tại, bạn đang gặp khó khăn trong tài chính thì vận may của bạn đang đến rất gần với sự xuất hiện của The Sun. Sự may mắn này có thể là sự giúp đỡ tài chính của một người nào đó cho bạn. Nó cũng có thể là sự giải quyết đầy thuận lợi cho rắc rối tài chính bạn đang gặp phải.

Mặt khác, The Sun cũng là lời yêu cầu rõ ràng trong kế hoạch tài chính. Rõ ràng, bạn đang có một kế hoạch tài chính khá rối rắm, có những điểm bất hợp lý mà bạn không muốn hay không thể giải thích nó. Cho nên, bạn cần suy nghĩ thấu đáo, tìm cho ra sự bất hợp lý, không đúng trong kế hoạch tài chính của mình. Sự rõ ràng trong tài chính ở hiện tại là sự đảm bảo thuận lợi, xuôn sẻ về sau cho kế hoạch tài chính của bạn.

Về anh chị em, The Sun chỉ ra rằng anh chị em của bạn là ánh mặt trời của bạn. Họ mang đến cho bạn cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Họ kéo bạn ra khỏi vòng tròn an toàn mà bạn tự tạo ra để trốn tránh mọi người. Họ khiến bạn suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, có động lực vượt qua những thử thách, khó khăn trong đời. Trước khi gặp họ, cuộc đời của bạn là đêm tối. Khi họ xuất hiện, cuộc sống của bạn là ánh sáng ban ngày rực rỡ, vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết, hứng khởi, khát khao được sống hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, The Sun cũng chỉ ra cái tôi to lớn trong mối quan hệ anh chị em này. Bạn và anh chị em của bạn đều mang cái tôi bản thân, đầy tính chủ quan, suy nghĩ cá nhân vào mối quan hệ. Việc này không giúp ích gì cho sự phát triển tình anh em của bạn. Nó chỉ khiến mối quan hệ này xấu đi khi người trong cuộc không có sự lùi bước, nhường nhịn, thay đổi để phù hợp với đối phương. Vì thế, mọi người cần thay đổi, điều chỉnh lại cái tôi của bản thân mình.

Về tình yêu, khi bạn đang yêu, The Sun chỉ ra hai điều. Thứ nhất, tình yêu của hai người rất gắn bó với nhau. Sự gắn bó này đến từ việc bạn cảm thấy đối phương là nguồn sống cho bạn. Họ mang đến cho bạn những thứ bạn cần và muốn. Họ mang đến cho bạn tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, niềm vui. Điều này giúp xua đi những sự ưu phiền trong cuộc sống của bạn.

Thứ hai, The Sun chỉ ra sự sáng tỏ trong mối quan hệ của hai người. Ở thời điểm hiện tại, hai bạn có những khúc mắc khó giải quyết. Lúc này, The Sun mang đến câu trả lời bạn cần, muốn được nghe nhất. Nó chỉ ra khúc mắc mà bạn đang gặp phải trong mối quan hệ này. Khi hiểu được nó, tìm được cách giải quyết nó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Khi bạn đã kết thúc mối quan hệ của mình, The Sun báo hiệu một cuộc sống mới dành cho bạn. Từ khi chia tay đến thời điểm này, bạn giống như một người đi trong đêm tối, tâm trí đầy những suy nghĩ chán nản, bi quan, mong muốn quay lại với người cũ. Nhưng khi The Sun xuất hiện, nó xua tan đi những suy nghĩ tiêu cực đó. Đồng thời, nó khiến bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp, tích cực hơn, bỏ lại quá khứ đau thương phía sau để tiến lên tương lai tươi sáng phía trước.

Về công việc, The Sun là điềm báo thành công trong công việc của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc thì đây là thời điểm tốt để bạn tìm thấy công việc mà bạn mơ ước. Nó sẽ tự xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Hoặc bạn có cơ hội biết đến công việc này. Việc bạn cần là nắm bắt ngay lập tức lấy nó.

Nếu bạn đang đi làm, The Sun là điềm báo may mắn cho bạn. Một mặt, bạn đang gặp rắc rối trong công việc. Bạn đang đau đầu tìm cách giải quyết nó. The Sun mang đến tin tức tốt lành. Bạn có thể nghĩ ra cách giải quyết nó sau một thời gian dài không nghĩ ra giải pháp hiệu quả. Hoặc có người giúp đỡ bạn giải quyết nó.

Mặt khác, The Sun cũng báo hiệu sự thăng chức, thay đổi vị trí hiện tại của bạn. Sau quá trình cố gắng, phấn đấu, cuối cùng nỗ lực của bạn cũng được đền đáp. Sếp đã nhìn ra công sức của bạn đã bỏ ra để hoàn thành công việc xuất sắc. Từ đó, sếp của bạn đã thăng chức, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn phát huy năng lực của mình.

Xét về mặt tinh thần, The Sun thể hiện sự thông suốt trong suy nghĩ của bạn về công việc. Từ trước đến nay, công việc là một áp lực lớn. Bạn đã cố gắng làm nhiều cách để giải tỏa áp lực này nhưng không thành công. Thời điểm này là thời điểm bạn nhìn ra nguyên nhân của nó, cơ hội để bạn thay đổi tình trạng hiện tại của mình.

Về tình bạn, The Sun chỉ ra người bạn kia là ánh mặt trời của bạn. Họ mang đến cho bạn cái nhìn tươi sáng hơn về cuộc sống. Họ xua đi những mảng tối u ám, suy nghĩ tiêu cực của bạn về cuộc sống. Từ đó, họ truyền cho bạn tinh thần của The Sun – sáng sủa, ấm áp, tích cực, khát khao, nhiệt huyết, mong ước được khẳng định mình, làm mới bản thân mình.

Mặt khác, The Sun thể hiện sự khúc mắc giữa hai bạn được làm sáng tỏ. Sự hiểu lầm, khúc mắc này khiến tình bạn bị rạn nứt, có khoảng cách trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nó được giải quyết triệt để khi hai bên biết được nguyên nhân cũng như tìm ra cách giải quyết nó.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Light Prisma Tarot: Ánh Sáng Tiên Tri của Kelly Trần.

Kelly Trần, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot ở Đài Loan. Quản trị viên của Light Prisma Visions Tarot Việt Nam và trang Light Vision Tarot Fan Club. Bài viết mang quan điểm của tác giả.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Ý Nghĩa Lá Bài The Sun Trong Bộ Bài Light Prisma Visions Tarot: Suối Nguồn Cuộc Sống." có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ