The Fool trong The Deviant Moon Tarot : Du Mộng Đêm Trăng

Tôi vẫn không nhớ chính xác là lý do vì sao tôi lại đến với Tarot, chỉ biết rằng một ý nghĩ thôi thúc nào đó trong tôi vào buổi tối ngày hôm đó buộc bản thân mình đi tới cửa hàng để có thể sở hữu bằng được một bộ bài. Bộ bài chọn bạn và chính bạn cũng chọn nó. Tôi vẫn nhớ như in cái ngày đầu tiên đó, Ngày hôm đó ở của hàng có hơn 10 bộ bài nhưng tôi đã hoàn toàn bị đánh gục bởi The Deviant Moon. Thực sự là bộ bài này quá đẹp. Từ cá tính, cho tới màu sắc, nét vẽ và cả sự ma mị, sắc u ám của nó nữa. Tôi phải thừa nhận rằng khi tới với Deviant Moon, nó là sự hiếu kì của bản thân, và sau khi sở hữu bộ bài thì có lẽ nó là sự say đắm. Không có một bản hướng dẫn đặc biệt hay cụ thể cũng như chuẩn mực nào cho Deviant, nó là một sự thử thách khá lớn với một đứa chưa hề biết gì như tôi. Tôi lao vào tìm kiếm các trang web, các thông tin có thể cho tôi hiểu hơn về bộ bài. Nhưng ngay cả trang web chính của tác giả, cũng chỉ có những dẫn nhập rất ngắn. Tôi biết là nhiều người thích bộ bài này nhưng đam mê, sở hữu và mạo hiểm với nó từ lần đầu tiên thì hẳn là rất ít người. Tôi dựa trên những hưỡng dẫn cơ bản từ những bộ bài khác để đọc bộ bài của mình, nhưng hoàn toàn bất lực. Tất cả những gì tôi biết là bộ bài có 78 lá, chia làm 22 lá chính và 56 lá phụ. Trong 56 lá phụ thì chia làm 4 bộ: Tiền, Chén, Kiếm và Gậy. Lãng quên gần một năm và đôi lúc lôi nhau ra nhìn ngắm, giờ thì tôi đang học về chính niềm đam mê của mình.
 
The Fool trong Deviant Moon Tarot. Ảnh: Internet

Bài học khởi đầu, cũng là lá đầu tiên trong 22 lá chính là "Chàng khờ- The Fool". Việc gây lạ lẫm đầu tiên đó chính là, lá bài này đầu tiên nhưng sở hữu ở nó là số 0 tròn chĩnh. Tròn chĩnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Số 0 trong toán học là số cân bằng nhất, nó không là số âm, cũng không là số dương. Cân bằng một cách tuyệt đối. Với tôi, số 0 còn có thể hiểu hay nhìn nhận như một vòng tròn. Sự quay lại hay đơn giản là không tìm thấy điểm xuất phát, mọi điểm trên vòng tròn thì đều như nhau. Trống rỗng tại chính giữa và bạn viết tiếp hay thả màu sắc nào vào đó là tùy vào ở bạn. Tôi đã xem qua một số giới thiệu và hình ảnh của bộ bài khác. Nào là chàng khờ ngẩng cao đầu, nào là chàng khờ cầm hoa, cầm bao, chuẩn bị cho hành trang "đường đời" của mình. Chàng khờ của tôi, rất tiếc, là chẳng cầm gì cả. Đó là sự cố ý hay khinh xuất. Tôi không biết. Chỉ biết, người đó trên hành trình của mình sẽ nhẹ nhàng về mặt thể xác nhưng nhẹ nhàng về mặt tinh thần hay không thì không rõ. Nếu chàng ta là kẻ may mắn, hẳn không cần gì, vẫn sẽ sống sót. Bằng không, sẽ rất vất vả để sinh tồn. Gương mặt được tô vẽ, đôi môi hòa nhập với trang phục nhưng cánh tay và gương mặt lại là một màu tương phản. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy chàng khờ của Deviant Moon mặc một chiếc áo lửng tay, liền quần, và chiếc quần này bao bọc kín cả chân anh ta. Ngay cả đôi hài anh ta đi cũng "tông xuyệt tông" với bộ quần áo. Như một đứa trẻ ra khỏi nhà lần đầu, bộ trang phục rất đẹp, rực rỡ, đầy mầu sắc. Đỏ trong sự may mắn, hoan hỉ. Trắng trong sự tinh khôi, thuần khiết. Nhưng sự bao bọc này liệu có quá kín đáo và cẩn thận quá mức. Gây cho người nhìn cái cảm giác bí bách. Khi bộ trang phục này kết hợp với chiếc mũ, có một chút gì đó bị cường điệu hóa quá đà và với tôi thì nó trông hơi giống một chú hề. Tô vẽ cho bản thân mình mà chưa chon được cho mình một chuẩn mực nhất định. Chẳng thể trách được vì đó là chàng khờ. 

Chàng ta hào hứng với hành trình của mình tới mức, trang phục đẹp như vậy nhưng lại lội xuống nước. Vì mải miết với cảnh đẹp xung quanh mà bất cẩn, hay vì bất cẩn mà tự sa lầy. Nơi đó cũng không an lành như ta nghĩ. Nơi đó có cá, nhưng là cá độc. Cá cắn vào chân chàng tới rớm máu mà chàng khờ vẫn nở nụ cười. Ngón tay chỉ về hướng chú cá đã cắn mình, như vậy là chàng ta biết nhưng dửng dưng và thờ ơ. Viết thương đó chẳng thể cản chàng vui đùa với cuộc sống này được. Trăng ngược đã gần như là dấu ấn với Deviant Moon. Biểu tượng trăng cũng theo suốt bộ bài như một nét riêng của chính nó vậy. Nhưng tôi nghĩ, nó cũng nhắc nhở bản thân mình. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn nhìn trăng, khi trăng lên dần thì rất đẹp, rồi nó tròn, rồi nó khuyết. Nếu đúng theo quy luật đối xứng, bạn sẽ nhận được trăng ngược. Sao một người, một sự khởi đầu lại vào lúc trăng ngược. Cũng như việc khi bạn nhìn bài xuôi là trăng ngược, khi nhìn ngược, bạn sẽ nhận được "trăng xuôi". Không gì là hoàn hảo, ngay cả lá bài cũng nhắc nhở người xem ở đó. 

Đằng sau "tôi" đó là tường thành, là vách. "Tôi" trốn chạy hay đang tìm tới chốn phồn hoa đô thị kia. Gì thì, bàn tay còn lại của "tôi" cũng vẫy tay chào tạm biệt chú cá kia rồi. Và "tôi" vẫn sẽ mang khuôn mặt tô vẽ như một chiếc mặt nạ này đi tiếp cuộc hành trình.The Fool trong in khắc trung cổ. Ảnh: Internet
Lá chàng khờ này trong cuộc sống làm tôi nhớ tới một người bạn. Cậu ta thuộc cung cự giả- con cua trong nước nhưng lại rơi vào mặt trời - lửa. Rõ ràng hoàn cảnh và bản thân cậu ta là một sự đối nghịch, mọi thứ sẽ luôn trắc trở. Cậu ta dễ bị chi phối bởi cảm xúc, không quyết đoán hay đôi chút có bóng dáng của sự nhu nhược. Mọi việc đến hay cơ hội công việc có đến chậm rãi, rõ ràng đến mấy nhưng vì tinh thần chi phối, cậu ta chẳng thể tự quyết cho chính cuộc đời mình.

Về tiền bạc, cơ hội tới từng bước. Hai ngọn lửa cùng cháy, đáng nhẽ là một điều lành nhưng không cẩn thân sẽ hóa "lửa thiêu". Bản thân con người bạn tôi rất kiên định và công việc kinh doanh của cậu ta, một khi đã quyết thì khó lòng mà thay đổi ở con người này. Tuy nhiên, không ít lần ngủ quên trên chiến thắng, tự tin quá mức sẽ cướp đi cơ hội làm giàu của cậu ta.

Cậu bạn tôi có một người em gái. Cô bé này được ảnh hưởng bởi tính kiên định và ổn định trong mục tiêu đặt ra của anh trai. Ngoan ngoãn, nhưng hoàn cảnh gia đình không hoàn toàn khá giả nên thứ tài sản duy nhất hiện nay cô bé được thừa hưởng là sống giàu tình cảm.Cô bé này sống khá thực tế và đôi lúc hơi thực dụng. Tôi vẫn nhớ là đôi lúc người bạn của tôi phải đổi các một vài thứ với em cậu ta để làm được một số việc, dù là anh em trong nhà. 

Bố mẹ của cậu bạn tôi hẳn là có cuộc sống khá ổn định. Tôi không thấy nhiều biến cố xảy ra với gia đình cậu ấy. mẹ cậu ý bán hàng và Bố cậu ý làm tổ trưởng khu phố. Gia đình kinh doanh làng nhàng vài thứ và bố mẹ cậu ý cũng có những mỗi quan hệ bình thường, đủ để chăm sóc con cái. Điều thấy ở đây là trong mối quan hệ Bố Mẹ cậu ý khá là thoải mái với con cái, nhưng đôi lúc cũng khá nóng tính. 

Bạn tôi chưa có kế hoạch để có con cái vào thời điểm nào, nhưng một khi có con, hẳn chúng sẽ khá sát tuổi nhau. Chúng được thừa hưởng tính tốt của cha, là người sống kiên định, ứng biến và ổn định trong mục tiêu mình đề ra. nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi tính xấu ở cha. Tính trễ nải, dễ ảnh hưởng bởi cảm xúc, và đôi lúc trở nên nhu nhược.

Sức khỏe của bạn tôi, ít khi ốm mà cũng khó nhận biết được khi nào bạn tôi ốm đau. Nhưng một khi ốm là hàng loạt các thể loại bệnh ập tới. Bệnh tình cũng không hẳn nguy cấp, chỉ ở mức nhất định và nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng bản tính tự tin thái quá của bạn tôi lại làm cho bệnh tình khá lâu khỏi, dai dẳng hơn những người bình thường khác.

Chuyện tình cảm không rõ ràng đối tượng một cách cụ thể. Cậu ta vẫn mơ hồ về tình cảm của mình dành cho đối phương, chưa xác định rõ ràng là ai. Mọi thứ cứ từ từ mà tiến, chuyện tình cảm của cậu ta cũng vây, ung dung. Cậu bạn này sẽ ổn định khi bắt đầu mối quan hệ của mình. Tuy nhiên trong chuyện tình cảm cậu bản tôi hay so đo, tính toán, so sánh về gia cảnh và thỉnh thoảng trở thành kẻ đến sau.

The Fool trong tập truyện thằng Khờ. Tk 15. Ảnh: Internet

Chỉ bởi tính cố chấp mà đôi lúc trì trệ của mình mà cậu ta tự dồn mình tới chỗ chết. Thứ duy nhất cứu lại là bởi tính phóng khoáng và ứng biến kịp thời sẽ cứu cậu bạn này trong chốc lát.

Cậu bạn này không có duyên trong việc xa nhà, quanh quẩn gần nhà, từ công việc kinh doanh, làm ăn, học tập, cho tới du lịch cũng hiếm thấy ở người này.

Người này công việc không ổn định, hay thay đổi, nhảy việc liên tục hoặc không công việc đòi hỏi di chuyển chứ không ổn định tại một chỗ. Bản tính tự tin, nhanh nhạy phục vụ cho công việc khá nhiều. Thiếu sót duy nhất là bảo thủ và đôi lúc trì trệ.

Người này không có nhiều bạn. Bạn thân hay bạn bè cũng chỉ có ở một mức nhất định, không thay đổi nhiều. Ít khi kết thêm bạn và cũng tùy từng lúc. Bạn bè người này sống cũng khá thực tế, người này sống khá sòng phẳng với bạn bè, thường chịu thiệt về mình nhiều hơn.

Ít khi phải dính tới luật pháp, nếu có thì vấn đề không quá nặng nề, thường xảy ra cùng một lúc để tiện bề giải quyết. Người này khá nhạy bén nên có thể nhận biết sự việc sớm và ứng biến, xoay chuyển tình thế.

Xem toàn bộ bài viết trong Khám Phá Deviant Moon Tarot: Ánh Trăng Ma Quái của Hằng Đặng.
Hằng Đặng, thành viên Tarot Huyền Bí, quản trị viên Deviant Moon Tarot Việt Nam và trang Deviant Moon Tarot Fan Club. Bài viết mang quan điểm của tác giả, một người nghiên cứu tarot tại Đài Loan.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "The Fool trong The Deviant Moon Tarot : Du Mộng Đêm Trăng" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ