The Moon trong Deviant Moon Tarot: Mặt Trăng Thâm Hiểm

Thứ đầu tiên bạn chạm vào bộ bài Deviant là gì? Thứ đầu tiên khi bạn nhìn thấy Deviant Moon là gì? Là vỏ hộp đựng bài đúng không. Tôi đoán không sai chứ. Tôi thực sự bất ngờ cho tới khi nhìn thấy lá bài này, rồi để chợt nhận ra, đó là những hình ảnh đầu tiên xây dựng giấc mơ huyền học của mình. Thứ suy nghĩ thoáng qua trong đầu chỉ đơn giản rằng, ừ thì bộ bài này tên là Deviant Moon nên lá The moon có chung hình ảnh cũng phải thôi. Song thực tế, nếu bạn đọc những lời mở đầu của tôi, bạn sẽ có thêm câu trả lời thuyết phục hơn cho chính mình.


Moon Trong Deviant Moon Tarot. Ảnh: Internet

Khoan bàn tới những ý nghĩa thật của The moon, hãy cho tôi chia sẻ những cảm nhận đầu tiên của mình khi nhìn thấy hình ảnh của lá bài này. Để thử trải nhiệm, xem tôi và bạn, chúng ta có cùng suy nghĩ. Thứ ấn tượng đầu tiên có chính là những nét khắc họa của nhân vật, những khuôn mặt như những chiếc mặt nạ, và chúng ta liệu có đang sống như những con rối. Chẳng phải mỗi khi ra đường, người ta thường nói với nhau rằng:”Đời có trả cát sê (tiền hoa hồng, tiền lương cho các nghệ sỹ, sau khi họ diễn xong trên sân khấu) đâu, sao phải diễn’. Một câu nói có vẻ hàm ý tiêu cực, song ngẫm lại, mỗi chúng ta đôi lúc chẳng phải là diễn kịch, mong chờ khán giả trong vở nhạc kịch đời mình, mà chỉ đơn giản cố gắng diễn cho kịp những giấc mơ, những hoài bão mà những người xung quanh đang đặt kịch bản vào tay chúng ta thôi. Tôi hay bạn, chúng ta chẳng thể trách ai, bởi sau những giọt mồ hôi trên sân khấu, vẫn là những tràng pháo tay, vẫn là những nụ cười, và ánh sáng sân khấu vẫn chiếu rọi vào bạn đấy thôi.

Nhưng sâu thẳm bên trong, vẫn có những thứ, mà chúng ta gán cho chúng hai chữ bản năng. Những thứ mà khi tồn tại, chúng đã theo bạn rồi. Và người nghệ sĩ, vẫn sẵn sàng khoe tài, và đó là khi, chỉ ta hay những người thực sự thấu hiểu, sẽ cùng ta đồng điệu trên sân khấu của ánh trăng. Tại sao lại là ánh trăng mà không phải là một thứ gì khác. Trăng là một trong số những hành tinh chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới trái đất, sau mặt trời. Nếu ánh đèn sân khấu là ánh sáng mặt trời, bạn hãy tưởng tượng như mình đang đứng trước một chiếc đèn pha với công suất cực lớn, rọi thẳng vào mình, và giả bạn có sẵn sàng lột bỏ tất cả để phô diễn những thứ mà người ta gọi là bản năng. Sẽ có người nói có, nhưng cũng có người nói không. Và đó là lúc, màn đêm đến, như một kẻ đồng lõa với ánh trăng. Thứ ánh sáng dịu nhẹ, đủ sáng, đủ lan tỏa, đủ để mỗi người có thể cảm nhận rõ chính mình, đủ để nhận thức các cung bậc cảm xúc, và cũng đủ ma mị để làm người ta mất đi mọi lý trí. 

Khi cảm xúc đã thăng hoa, khi vạn vật xung quanh đã chìm vào một màu đen huyền ảo, thì ta sẽ diễn theo cách mà chúng ta muốn. Hãy thử tưởng tượng, khi đèn trong rạp đã tắt, người nghệ sĩ diến trên sân khấu, họ sẽ diễn trong màn đêm ư, hay nơi duy nhất, đó chính là ánh sáng từ mặt trăng kia, thứ mà vô hình đã thỏa mãn họ, dịu dàng và vuốt ve tâm hồn họ. Và con người cố tình bị điều khiển từ khi nào mà bản thân không hề hay biết.

Mọi hình ảnh trở nên sắc nét hơn bao giờ hết trong lá bài của Deviant. Tôi đã được chiêm ngưỡng một số lá The Moon ở những bộ bài khác và được đọc qua một số bài viết. Một bài viết đề cử mà tôi khá đồng điệu với tác giả, bạn có thể tìm đọc “The Moon- Bóng tối trong tim” của tác giả Thanh Hà Lê. Một góc nhìn đa chiều cho The Moon. Bạn có tự nhận thấy bản thân mình, càng ngày càng dễ thâu tóm ý nghĩa mà The Moon mang lại cho mình không. Đã có một số bài viết nghiên cứu sâu sắc hơn dụ ý của Patrick Valenza khi ông sáng tác những lá bài này. Một trong đó, chính là giới tính mà tác giả ngụ ý trong mỗi lá bài. Không phải tự nhiên lá bài này là nữ, lá bài kia là nam hay mặt quỷ, hoặc một sự giao thoa. Ở lá bài này, là hình ảnh con người, với hình tượng một người đang ông và một người phụ nữ. Ngầm khẳng định rằng, dù cho giới tính nào đi nữa thì một khi bạn đã là con người, có cảm xúc, đều sẽ bị giật dây bởi The Moon. Sâu xa hơn nữa, người đàn ông và người phụ nữ đó đang khoác lên mình bộ trang phục lộng lẫy, trên người họ được tô điểm bởi những trang sức ánh kim, thể hiện sự vương giả. Vậy là, dù bạn giàu hay nghèo, kẻ giàu có, dù thông minh, giòi giang điều khiển người khác ra sao, vẫn cứ bị trăng ta thao túng. Say me và cuồng nhiệt , quấn quýt với nhau như đôi chân móc nối, chẳng thể tách rời. Trên tay người phụ nữ cầm bông hoa hồng, một biểu tượng của tình yêu và vẻ đẹp, trong gương mặt hân hoan và tận hưởng niềm vui trên tay mà người phụ nữ quên mất thực tại. Người đàn ông có một chút tỉnh táo hơn, với một gương mặt lộ vẻ ngặc nhiên, song vẫn không thể tự điểu khiển mình, mà để bản thân mình bị cuốn theo người phụ nữ. Những sợi tơ mỏng manh như gió. Trăng chưa bao giờ to tròn tới vậy. Rõ ràng trong hoàn cảnh này, người phụ nữ dễ bị chi phối nhiều hơn. Khoa học cũng chứng minh, trong những ngày trăng tròn, giữa tháng là thời điểm người phụ nữ, có những sự thay đổi nhất định về mặt cảm xúc và nội tiết tố trong cơ thể. Sự cuồng nhiệt của người phụ nữ lại được che đậy bởi sắc xanh thẫm, còn màu đỏ thẫm của sức sống, sự cám dỗ và tham vọng lại được nhường cho người đàn ông. Một sự thấm đẫm, trầm bạc tới ma mị. Ánh trăng khoác trên mình nguyên một tấm áo choàng đêm tối, ôm lấy cả thành phố và con người nơi đây. Chỉ để lộ duy nhất khuôn mặt mình, chăm chú nhìn đôi trẻ với cặp mắt trống rỗng, vô hồn. Đôi mắt đó nhìn mà như không, thu tất cả những gì có thể vào tầm mắt, song không lưu giữ lại bất cứ gì. Đôi môi mím chặt không nói một lời. Mọi thứ chỉ vận động trong cái đầu và khuôn mặt tưởng chừng như vô hại kia. Những sợi tơ điều khiển như những làn gió thổi qua khuôn mặt mỗi người vậy. 

Điều không bất ngờ khi The Moon sở hữu cung hoàng đạo Pisces với chính hành tinh Moon làm chủ. Cả cung hoàng đạo và hành tinh tác động đều làm chủ về mặt cảm xúc, như dòng nước tuôn trào không tiết chế. Hãy xem 12 phương diện của cuộc sống sẽ được lá bài này chỉ ra như thế nào.

Cuộc sống là những bước sóng chi phối bởi cảm xúc, những tác động qua lại, va đập chính về mặt tình cảm, cộng thêm sự cố chấp, ngang ngạnh từ con người này nên bản thân, tình thần lại càng không ổn định.

Tài sản là một yếu tố luôn ổn định với người này. Việc cảm xúc chi phối, làm việc theo tình cảm, gây dựng những mối quan hệ dựa theo trực giác lại mang lại những lợi ích về vật chất cho người này. Không sung túc nhưng không phải là mối lo về vấn đề tiền bạc.

Anh chị em sống với nhau, giúp nhau về mặt tinh thần là chính. Có lúc vui, lúc buồn, lúc chẳng quan tâm. Song khi cần sẽ hỗ trợ nhau, hoặc như bạn bè, các mối quan hệ từ anh chị em sẽ giúp được người này.

Dù rất yêu thương con và hỗ trợ, cổ vũ con về mặt tinh thần, song tính cách của bố mẹ có chút bảo thủ, không muốn thay đổi hay lắng nghe ý kiến các con, một khi đã quyết. Nếu một trong hai người, cha hoặc mẹ đã có ý kiến, dù sai hay đúng, người kía sẽ không góp ý gì hơn.

Những đứa trẻ được thừa hưởng sự chăm sóc từ cha mẹ, không phải là sung túc nhưng sẽ không thua kém bạn bè. Tính cách có ỷ lại vào cha mẹ, bản thân thì lại tự tin và tinh thần luôn ổn định.

Vì là người sống và bị chi phối hoàn toàn bởi tình cảm nên thành ra tâm tư hay muộn phiền, dễ vui dễ buồn, sức khỏe cũng vì vậy mà không ổn định. Chính các mối quan hệ khiến người này phải phiền muộn, tâm bệnh mà lại phải chữa trị cho thân bệnh. Nên cẩn trọng với sức khỏe của bản thân nhiều hơn.

Vợ chồng là người sống tình cảm, dù nhiều lúc độc đoán khi ra quyết định. Giỏi giao tiếp và nắm giữ các mối quan hệ. Biết tiến biết lùi, ra người giỏi ứng xử và nhạy bén.

Sống tình cảm vậy nên ra đi cũng lắm nước mắt. Sự ra đi kéo theo sự tiếc thương của nhiều người. Thêm nữa, bản thân người này cũng bùi ngùi không kém. Sống vì tình nên ra đi cũng lụy tình.

Các chuyến đi không được lên kế hoạch từ trước. Nếu có việc thì là đi thôi, bản thân luôn tự tin vào khả năng của mình, nên mọi việc sẽ được sắp xếp ổn thỏa, dù xa hay gần. VÍ như những người làm nghệ thuật, xách đồ diễn lên là đi.

Về sự nghiệp, người này làm việc dựa trên cảm tính, dù đôi lúc bảo thủ và giữ vững lập trường một khi đã quyết, song ưu điểm là nhìn nhận việc thực tế, lên kế hoạch cụ thể và đạt được lợi ích nhìn thấy.

Bạn bè sống và động viên người này về mặt tinh thần khá nhiều. Dù nhiều lúc “lạc” mât nhau hay không có sự hỏi thăm, liên lạc liên tục, nhưng khi bạn có chuyện, đều có thể cảm nhận được. Sống thoải mái và không tính toán khi làm bạn.

Nếu có liên quan tới phương điện luật pháp, giải quyết tranh chấp vật chất thì cũng không là mối lo. Người này sẽ dùng sự nhạy cảm, khéo léo của mình đánh vào phương diện tình cảm, từ đó mà làm xoay chuyển tình thế. Mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

Xem toàn bộ bài viết trong Khám Phá Deviant Moon Tarot: Ánh Trăng Ma Quái của Hằng Đặng.
Hằng Đặng, thành viên Tarot Huyền Bí, quản trị viên Deviant Moon Tarot Việt Nam và trang Deviant Moon Tarot Fan Club. Bài viết mang quan điểm của tác giả, một người nghiên cứu tarot tại Đài Loan.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "The Moon trong Deviant Moon Tarot: Mặt Trăng Thâm Hiểm" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ