Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Hoạch Định - Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)

Loạt bài tìm hiểu và giải nghĩa tarot trong khởi nghiệp và kinh doanh. Hãy đọc và khám phá Giai Đoạn Hoạch Định của chuỗi chu kỳ này. 

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)

Ace of PentaclesĐây là lá bài đầu tiên trong các lá Minor hệ tiền, thể hiện trạng thái vật chất và sở hữu tương ứng với các hoạch định trong công việc của nhân vật ở chuyên đề này. Sự hoạch lợi và hoạch định phương án trong lời đoán của Mathers thể hiện rõ đây chính là giai đoạn khởi đầu trong việc lên kế hoạch cho dự định của nhân vật, ở đây nhân vật có thể vừa có được 1 khoản lợi và muốn sử dụng nó để tiếp tục làm nảy sinh lợi lộc. Lợi lộc vật chất trong lời đoán của Case chính là đặc điểm trung tâm mà các hoạch định, dự án của nhân vật trong giai đoạn này hướng tới, mục đích của nhân vật rất thực tế nên các kế hoạch cũng có sự tập trung cao. Sự hoàn toàn mãn nguyện trong lời đoán của Waite thể hiện nhân vật có trạng thái tinh thần thỏa mãn, có thể do khoản lợi lộc thu được ở đây hoặc là sự hài lòng về những phương án làm lợi mà mình vạch ra được. Dù sao thì lá bài cũng mang nghĩa tích cực và ta có thể thấy nhân vật có được những sự hỗ trợ trong việc hoạch định các kế hoạch cho công việc, đặc biệt là về vấn đề tăng thêm thu nhập về mặt tiền bạc vật chất.

Two of PentaclesLá bài này thể hiện trạng thái học tập và sử dụng tri thức trong các vấn đề liên quan đến vật chất của nhân vật, là sự tiến bộ hơn so với giai đoạn trước. Crowley thể hiện sự thay đổi trong lời đoán của mình, chứng tỏ nhân vật có được tri thức và đã có thể xem xét lại các dự tính, kế hoạch của mình nhằm chỉnh sửa những điểm chưa hợp lý. Case thêm vào đó là sự hài hòa trong quá trình thay đổi, như vậy không đơn giản là thay đổi thông thường mà nhân vật còn phải tính toán sao cho những thay đổi đó không làm mất đi những lợi thế cũng như sự ổn định đang có được ở giai đoạn hiện tại, nếu thay đổi mà làm xáo trộn kế hoạch sẽ làm giảm đi khả năng thành công. Sự đây đó hoặc di dời nơi cư ngụ được Mathers thể hiện nhằm ám chỉ nhân vật cần sự hành động, đi chuyển nhằm tìm ra địa điểm phù hợp nhất nhằm đầu tư vật chất của mình, như vậy ở đây công việc cũng như môi trường hiện tại có thể chưa thật phù hợp nên nhân vật cần tính toán đến sự thay đổi cho mình. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần suy tính kĩ lưỡng trước khi đưa ra các hoạch định liên quan đến tiền bạc của mình, mọi thứ phải được xem xét 1 cách khoa học nhất, tuyệt đối tránh sự nóng vội cũng như vì những lợi ích nhỏ trước mắt.

Three of PentaclesĐây là lá bài thể hiện trạng thái tiếp diễn cho giai đoạn trước khi thể hiện nhân vật đang thực hiện những dự án đã được đề ra. Sự xây dựng được thể hiện trong lời đoán của Case chứng tỏ đây là lúc nhân vật chốt lại những ý tưởng của mình bằng những kế hoạch chi tiết, cụ thể, là phần quan trọng nhất trong hoạch định các kế hoạch. Lao động có kỹ năng là lời đoán của Waite, thể hiện việc nhân vật đã qua quá trình học hỏi rèn luyện và có đủ kỹ năng cũng như bản lĩnh để đối phó với các vấn đề ở giai đoạn này, đây là yếu tố trợ giúp rất nhiều trong việc xây dựng các phương án làm việc của nhân vật. Mathers còn nhắc tới công việc mang tính sáng tạo, có lẽ tiếp nối với sự chuyển đổi thể hiện ở lá bài trước, ở đây nhân vật có những hoạch định mới mẻ trong môi trường làm việc mới có nhiều hứa hẹn về thành công hơn ở giai đoạn trước. Lời khuyên là nhân vật nên có sự quyết đoán trong việc tiến hành đầu tư cũng như lên các kế hoạch về các vấn đề vật chất, không nên để lỡ cơ hội tốt ở giai đoạn này, ngoài ra cũng cần chú ý tới các nguồn vốn của mình nhằm tránh việc quá đà trong chi tiêu, luôn cần có sự dự trữ nhất định.

Four of PentaclesLá bài này thể hiện trạng thái chấm dứt ở giai đoạn đầu của hành trình trong vấn đề vật chất của nhân vật, trong hoạch định thì ứng với việc có kết quả của những kế hoạch đầu tiên và là lúc tạm ngưng nghỉ của nhân vật. Mathers đưa ra lời đoán về mãnh lực của đồng tiền, quà tặng bằng hiện kim và cất giấu tài sản, tiếp tục nhấn mạnh vị trí hàng đầu của tiền bạc vật chất trong các hoạch định của nhân vật, ở đây dường như nhân vật tập trung vào mục tiêu đảm bảo tài sản của mình và cố gắng tích trữ thêm càng nhiều càng tốt. Quyền lực trần thế trong lời đoán của Hội Bình Minh Vàng và Crowley là mặt liên kết không thể thiếu với vấn đề tài sản, để đảm bảo tài sản không bị xâm hại thì nhân vật bắt buộc phải nhờ tới quyền lực hoặc tự mình đạt tới quyền lực, điều này khiến cho quyền lực trở thành đích ngắm trong các kế hoạch của nhân vật. Như vậy ở đây trạng thái được thể hiện là khá tốt khi nhân vật vừa có được tài sản và quyền lực, 2 thứ này liên kết chặt chẽ với nhau giúp vị thế của nhân vật vững vàng và có thể thoải mái trong việc đề ra các kế hoạch của mình, không phải e ngại nhiều như giai đoạn trước về vốn. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần tránh việc phung phí quá nhiều tiền vào những vấn đề không cần thiết và xa xỉ, điều này sẽ ảnh hưởng tới tiền bạc dự trữ cũng như uy tín của nhân vật và sẽ làm giảm đi lợi thế của nhân vật khi bắt đầu giai đoạn sau, do đó trong hoạch định tuy thoải mái hơn giai đoạn trước nhưng nên tập trung vào những nhu cầu cần thiết của mình mà thôi.

Five of PentaclesLá bài này thể hiện sự chuyển đổi trạng thái từ tốt thành xấu, đây là bước suy giảm đáng chú ý trong hành trình các lá Minor hệ tiền. Mathers đưa ra lời đoán về sự mất tiền hay địa vị, sự lo lắng và cẩn trọng trong vấn đề tiền bạc, chứng tỏ giai đoạn này sẽ xảy ra những tổn thất về mặt tiền bạc, gây ảnh hưởng xấu tới các dự tính, kế hoạch của nhân vật, gây ra trạng thái tinh thần lo lắng của nhân vật. Sự nghèo túng được Waite thể hiện cũng giống với lời đoán của Mathers nhưng chỉ ra mức độ nghiêm trọng của tình hình, ở giai đoạn trước nhân vật còn đang rất ổn định về vấn đề tiền bạc mà ở đây đã chuyển thành trạng thái thiếu thốn và khó khăn, chứng tỏ ở giai đoạn này sẽ xảy ra những biến cố rất xấu và nhân vật cần đề phòng. Crowley nhắc tới sự lo lắng như 1 kết quả tất yếu của những khó khăn xảy tới, khiến nhân vật rơi vào trạng thái tinh thần suy giảm và sẽ ảnh hưởng đến việc đưa ra những phương án trong giai đoạn này. Như vậy ở đây dường như kế hoạch của nhân vật bị 1 sự tác động không như ý làm cho thất bại và ảnh hưởng xấu đến mặt vật chất, tinh thần cũng bị ảnh hưởng nên việc hoạch định kế hoạch cho giai đoạn sau bị trì hoãn và gặp nhiều khó khăn.

Six of PentaclesSau giai đoạn sụt giảm về vật chất ở lá bài trước thì đến đây có vẻ như nhân vật đã khôi phục lại được sự ổn định cho mình. Mathers đưa ra lời đoán về thành công sau nhiều nỗ lực thể hiện sự cố gắng của nhân vật trong việc vượt qua khó khăn, trở lại thành công như giai đoạn trước, đây chính là mục tiêu lớn nhất trong các dự tính của nhân vật ở giai đoạn này. Ngoài ra Mathers còn nhắc tới quyền thế, sự ảnh hưởng và tiếng tăm để thể hiện mức độ ảnh hưởng của nhân vật trong môi trường làm việc, nhân vật đã khôi phục được vị thế của mình trong mắt mọi người và do đó các phương án, hoạch định của nhân vật sẽ được mọi người tin cậy và ủng hộ, dẫn tới việc làm và nghề nghiệp ổn định cho nhân vật, điều này cũng là ý cón lại trong lời đoán của Mathers. Các lời đoán còn lại đều thể hiện sự phát triển về vấn đề tiền bạc như sự thành đạt trong lời đoán của Crowley hoặc sự thịnh vượng trong lời đoán của Case, chứng tỏ nhân vật sẽ có giai đoạn bội thu, không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc như trước. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần tập trung vào công việc và cần xác định những kế hoạch phát triển lâu dài cho công việc, mục đích chính là gây dựng được vị trí cũng như sức ảnh hưởng của mình trong môi trường làm việc để có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các dự tính nhằm thu về lợi ích tiền bạc như mong muốn.

Seven of PentaclesLá bài thể hiện 1 bước biến chuyển mới trong vấn đề phát triển vật chất của nhân vật, là bước chuẩn bị cho sự thăng tiến lên mức cao nhất trong hành trình của nhân vật. Hội Bình Minh Vàng mô tả điều chưa toại nguyện trong lời đoán của mình, chứng tỏ các hoạch định của nhân vật ở đây không đem lại kết quả như ý muốn, tuy không đến nỗi thất bại nhưng nó cũng khiến cho nhân vật phải xem xét lại nếu muốn tiếp tục phát triển. Waite mô tả rõ hơn khi đề cập tới nguyên nhân lo lắng là do vấn đề tiền bạc, chứng tỏ đây vẫn là mục đích lớn nhất trong các kế hoạch của nhân vật và chính sự thu hoạch không như ý khiến nhân vật lo lắng và phải xem lại tính toán cảu mình. Case đưa ra lời đoán về sự việc chưa hoàn tất, chứng tỏ nhân vật chưa hoàn thành được những công việc như mình đã dự kiến, hoặc có thể là chủ động tạm ngưng vì thấy không hiệu quả như dự kiến. Như vậy trạng thái vật chất ở đây có sự chững lại hoặc chỉ phát triển ở mức độ ít, vì thế nhân vật cần phải xem xét lại kế hoạch nhằm điều chỉnh, đồng thời bám sát quá trình thực hiện, đây là lúc nhân vật cần thể hiện năng lực của mình nhằm lèo lái mọi thứ đi đúng hướng.

Eight of PentaclesLá này thể hiện sự thay đổi công việc qua hình ảnh trên chuỗi hành trình của các lá Minor hệ tiền, ứng với chủ đề sức mạnh trong hành trình của các lá Major. Waite đưa ra lời đoán mô tả việc giỏi về thủ công nghiệp còn Case thì nói là giỏi về việc làm ăn, thực tế cả 2 lời đoán này đều có điểm giống nhau ở chỗ thể hiện nhân vật biết mình đang làm gì và có đủ khả năng để thành công ở lĩnh vực mới này, như vậy cũng thể hiện nhân vật đã có những quyết định, kế sách thay đổi trong công việc so với giai đoạn trước. Sự cẩn trọng trong lời đoán của Crowley và Hội Bình Minh Vàng thể hiện nhân vật đã có nhiều kinh nghiệm từ trước nên ở đây đã hành động trong sự tính toán kỹ lưỡng, như vậy các dự tính, kế hoạch ở đây đóng vai trò quyết định cho thành công, nhân vật sẽ không hành động nếu chưa thấy việc đó mang lại lợi ích cho mình. Mathers còn nhắc tới nỗ lực đều đặn và sự kiên trì, đây là lúc nhân vật cần phải có những hoạch định lâu dài và mang tính bền vững nên không thể nóng vội chạy theo những lợi ích nhỏ mà phải kiên nhẫn đợi thời cơ. Như vậy lời khuyên ở đây là nhân vật cần phải có được tầm nhìn xa trong hoạch định các phương án trong công việc, nhất là trong những sự thay đổi và những kế hoạch mới, vấn đề vật chất thì không nhất thiết phải có lời lớn nhưng cần quan tâm tới sự ổn định lâu dài.

Nine of PentaclesĐây là lá bài áp chót trong các lá Minor hệ tiền, ứng với chủ đề trí tuệ trong hành trình các sự kiện chính được các lá Major thể hiện, đây là bước đệm cuối cùng hướng tới kết thúc trong hành trình. Sự thận trọng vẫn được Case thể hiện trong lời đoán của mình như là sự tiếp nối với lá bài trước, nhân vật vẫn chưa tới được đích đến của mình do vậy vẫn cần giữ được sự thận trọng trong việc tiến hành những dự định của mình. Dù thế thì hầu hết các lời đoán đều thể hiện trạng thái khá tích cực và dự đoán những kết quả khả quan mà nhân vật sắp có được, Mathers nói về sự thanh thản, an toàn và yên tâm vững chí, qua đó thể hiện nhân vật không còn chịu những ràng buộc và áp lực về mặt tinh thần mà đã đủ trí tuệ và khả năng để tự mình giải quyết các khó khăn cũng như lên kế hoạch phát triển cho tương lai. Sự hoạch lợi cũng xuất hiện trong hầu hết các lời đoán thể hiện sự gia tăng về vật chất mà nhân vật có được do sự nỗ lực ở giai đoạn trước đem lại và chính nguồn lợi này lại tạo điều kiện để nhân vật tiếp tục phát huy và có thêm những lợi ích ở giai đoạn sau. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần phải giữ vững tinh thần và tiếp tục kiên trì thực hiện những kế hoạch của mình, phải biết vận dụng tốt các nguồn lực vật chất có được để đẩy mạnh công việc nhằm đạt thắng lợi cao nhất.

Ten of PentaclesĐây là lá bài cuối cùng trong các lá Minor hệ tiền, thể hiện trạng thái kết thúc trong hành trình phát triển về vật chất của nhân vật, cũng là kết quả của các hoạch định mà nhân vật đưa ra trong chuyên đề này. Sự giàu có trong lời đoán của Crowley cũng như sự thịnh vượng trong lời đoán của Case đã thể hiện rõ sự thành công mà nhân vật đạt được thông qua trạng thái dồi dào về vật chất, điều này cũng gián tiếp thể hiện những hoạch định của nhân vật đã thành công mĩ mãn. Mathers còn thể hiện sự khôn khéo trong giao dịch tiền bạc, chứng tỏ nhân vật ở đây không những sở hữu nhiều hơn về tiền bạc mà còn tài ba hơn trước nhiều trong việc sử dụng, điều này cho thấy chiều hướng tiếp tục gia tăng vật chất trong tương lai. Đây là lúc thuận tiện nhất khi nhân vật không bị ràng buộc cả về tinh thần lẫn vật chất nên không có giới hạn gì trong việc đưa ra các hoạch định cho tương lai và nhân vật có thể hướng tới những ước mơ mà mình chưa làm được. Lời khuyên ở đây là cần tránh sự xa hoa phung phí cũng như đề phòng sự ganh ghét và lợi dụng của người khác với tiền bạc của mình, càng sở hữu nhiều tiền thì càng cần sự tỉnh táo và khôn ngoan trong việc sử dụng và hoạch định kế hoạch cho hợp lý.

Page of PentaclesĐây là lá bài đầu tiên trong các lá Court thuộc hệ tiền, chủ yếu thể hiện về vấn đề vật chất trong các hoạch định của nhân vật. Mathers đưa ra lời đoán về sự thụ động, thâm tâm chứng tỏ nhân vật còn đang trong quá trình lên kế hoạch, mọi thứ diễn ra vẫn chỉ trong suy nghĩ chứ chưa được thể hiện ra 1 cách rõ ràng. Case mô tả sự siêng năng, cẩn thận và chín chắn trong hành động để nhấn mạnh nhân vật rất chú trọng sự an toàn và vững chắc trong các kế hoạch của mình, điều này là hợp lý vì lá Page thể hiện bản chất của nhân vật trong giai đoạn khởi đầu, lúc này sở hữu vật chất của nhân vật chưa nhiều nên cần tránh sự chi tiêu không cần thiết và không chắc chắn khoản lợi thu về. Waite mô tả sự nghiên cứu, ứng dụng, quản trị và thống lĩnh chứng tỏ nhân vật tập trung vào rèn luyện những kĩ năng để nắm bắt và kiểm soát tốt những khía cạnh trong công việc trước rồi mới vạch ra những kế hoạch phát triển về vật chất. Lời khuyên là nhân vật cần hướng sự chú ý vào quá trình chuẩn bị và chỉ bắt tay vào thực hiện khi thật sự chắc chắn về kết quả, ngoài ra còn phải chú trọng đến việc củng cố nguồn vốn để chuẩn bị cho các dự án về sau của mình.

Knight of PentaclesĐây là lá bài thứ 2 trong các lá Court thuộc hệ tiền, lá bài này thể hiện sự thay đổi bản chất của nhân vật khi hành trình rơi vào khoảng chuyển tiếp từ giai đoạn nghỉ sau khi hoàn thành phần thứ nhất và trạng thái bắt đầu ở phần tiếp theo. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về sự siêng năng, khôn khéo, kiên nhẫn trong tạo dựng sự nghiệp chứng tỏ nhân vật vẫn tiếp tục quá trình xây dựng những nền tảng vững chắc cho mình, triết lý của nhân vật là các kế hoạch chỉ có thể thực hiện khi có những điều kiện cụ thể nhất, nên trước khi hoạch định chuyện gì nhân vật đều tính toán chuẩn bị kỹ những yếu tố cơ bản nhất. Waite thể hiện sự hữu dụng cũng như trách nhiệm cao chứng tỏ nhân vật đã trưởng thành hơn và luôn cố gắng hoàn thành những việc mình phụ trách, dù có thể không phải kế hoạch của mình nhưng những điều này sẽ giúp nhân vật có được niềm tin cũng như sự ủng hộ của người khác. Quan trọng nhất vẫn là mục tiêu về vật chất được thể hiện trong lời đoán của Mathers, các nguồn lợi về vật chất vẫn là tư tưởng chủ đạo chi phối tất cả các kế hoạch cũng như hành động của nhân vật ở giai đoạn này. Lời khuyên là nhân vật nên có những quyết định về mục đích lâu dài cho mình, không nên chỉ loay hoay với các nhu cầu vật chất hiện tại, ngoài ra thì điều quan trọng không kém vẫn là tích lũy vốn để có thể thực hiện những mơ ước của mình.

Queen of Pentacles:Đây là lá bài thứ 3 trong các lá Court thuộc hệ tiền, trạng thái của lá bài thể hiện sự trưởng thành của giai đoạn khi đi từ vấn đề tâm linh, tình cảm chuyển sang các vấn đề quản lí và sức mạnh. Hội Bình Minh Vàng thể hiện trong lời đoán của mình các yếu tố liều lĩnh, thông minh chứng tỏ sự phát triển nhanh hơn về vật chất do nhân vật đã tích lũy được nhiều kiến thức trong việc vạch ra kế hoạch. Sự quảng đại, nghiêm túc trong lời đoán của Waite chỉ ra sự rộng rãi hơn trong chi tiêu về vật chất, khác biệt so với 2 giai đoạn trước, tuy nhiên về bản chất thì các vấn đề sử dụng tiền bạc này đều nằm trong kế hoạch lớn của nhân vật nhằm hướng tới những mục đích của mình. Dù vậy Mathers có nhắc tới sự thiếu quyết đoán và dễ thay đổi, mô tả 1 trạng thái hay gặp khi nhân vật sở hữu nhiều vật chất hơn ở giai đoạn trước, những tính toán sẽ dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động hơn dẫn tới không kiên định và thường có suy nghĩ thay đổi trong các dự án. Lời khuyên là nhân vật cần giữ được sự tỉnh táo và đừng bị ám ảnh quá nhiều về vật chất, càng suy nghĩ việc giữ số tiền lớn thì càng dễ đánh mất nó và nhân vật cần mạnh dạn đầu tư vào những dự định mới thì mới có thể tiếp tục thu về lợi nhuận được. 

King of PentaclesĐây là lá bài cuối cùng trong các lá Court hệ tiền, thể hiện trạng thái đạt tới bản chất hoàn thiện nhất trong hành trình về vật chất của nhân vật. Hội Bình Minh Vàng đưa ra các lời đoán về sự gia tăng vật chất và gia tăng thiện, ác mô tả 1 sự phát triển lên cao sự đấu tranh trong nội tâm nhân vật, khi tiếp tục sở hữu nhiều vật chất thì vấn đề hoạch định làm sao để phát triển là câu hỏi khó, ngoài ra việc có nhiều tiền dẫn tới việc chọn lựa giữa các yếu tố thiện ác trong cuộc sống, rõ ràng người giàu dễ sa ngã hơn người nghèo. Crowley thì đưa ra lời đoán về người có nhiều năng lực, điềm tĩnh, thành thật, đây là những phẩm chất tốt giúp mang lại những kế hoạch hợp lý cho nhân vật, không cần phải quá mạnh bạo nhưng chính sự từ tốn trong suy tính lại tạo ra thành công về vật chất cho nhân vật. Tuy thế những điểm yếu cố hữu thì dường như nhân vật vẫn không bỏ được, Mathers thể hiện trong lời đoán của mình yếu tố dễ nóng nảy khi bị khiêu khích, chứng tỏ nhân vật không có được sự tỉnh táo cũng như kiểm soát tinh thần tốt và có thể bị những kẻ thù lợi dụng, sự nóng nảy còn dễ khiến nhân vật đưa ra các quyết định sai lầm trong thiết lập kế hoạch. Do vậy lời khuyên ở đây là nhân vật cần phải cố gắng tập trung tránh để lộ suy nghĩ để không bị kẻ thù khai thác, trong việc lập kế hoạch cần có sự chắc chắn và sáng suốt trong suy nghĩ cũng như trình độ chuyên môn, tránh việc làm theo cảm xúc nhất thời.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Lâm Nguyễn, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot tại Sài Gòn. 
Philippe Ngo, sáng lập Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu tarot tại Pháp.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot : Giai Đoạn Hoạch Định - Minor Arcana - Pentacles Suit (Ẩn Phụ - Bộ Tiền)" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ