Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot: Giai Đoạn Hoạch Định - Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)

Loạt bài tìm hiểu và giải nghĩa tarot trong khởi nghiệp và kinh doanh. Hãy đọc và khám phá Giai Đoạn Hoạch Định của chuỗi chu kỳ này. 

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)

Ace of WandsLá bài này thể hiện trạng thái khởi đầu của các lá Minor hệ gậy, thể hiện về mặt tư tưởng trong hoạch định các vấn đề của nhân vật. Rõ ràng nhắc tới hoạch định thì trước tiên phải xảy ra trong suy nghĩ của nhân vật nên bản chất hệ này đã thể hiện cho bước khởi đầu của các hoạch định, lá Ace lại càng rõ hơn, sự khởi đầu của doanh nghiệp trong lời đoán của Waite thể hiện hình ảnh bước đi đầu tiên trên con đường công danh của nhân vật. Crowley và Hội Bình Minh Vàng đều đưa ra lời đoán về cội nguồn sức mạnh của lửa chứng tỏ yếu tố mãnh liệt về mặt tinh thần của nhân vật chiếm vai trò quyết định trong hoạch định các vấn đề liên quan đến công việc. Năng lực trong lời đoán của Case thể hiện nhiệt huyết lớn lao này 1 phần đến từ khả năng của nhân vật, sự nắm vững về công việc đang làm càng khiến nhân vật có động lực trong việc hoạch định các bước đi cho mình. Lời khuyên cho lá bài là nhân vật nên tập trung vào hoạch định những bước đầu tiên cho công việc, tránh việc quá hăng hái mà đi xa hơn vì dù sao đây mới chỉ là bước khởi đầu và do vậy cần tránh việc đi sâu khi chưa cần để tránh những rắc rối sớm.

Two of WandsĐây là lá bài thứ 2 trong các lá Minor hệ gậy, thể hiện trạng thái tiếp thu và vận dụng các tri thức trong việc hoạch định các kế hoạch cho mình. Lời đoán hầu hết đều hướng về sự thống trị như để thể hiện khả năng kiểm soát tốt của nhân vật về các vấn đề tri thức cần thiết cho công việc. Sự thống trị còn thể hiện khả năng làm chủ trong tinh thần cũng như nắm bắt rõ tình hình công việc để có thể đưa ra những phương hướng sách lược phù hợp nhất nhằm giải quyết vấn đề. Những ý tưởng này đều xuất hiện trong lời đoán của Mathers nhằm giải thích cho sự thống trị, qua đó còn chứng minh vai trò quan trọng của tri thức trong việc giúp ích phát huy thế mạnh về tư tưởng và giúp cho việc hoạch định được thuận lợi hơn rất nhiều ở giai đoạn này. Do đó lời khuyên là nhân vật cần phải tập trung học hỏi cho tốt trước khi thiết lập kế hoạch vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà lại có thể đảm bảo hiệu quả hơn nhiều so với cứ hăm hở lao vào công việc mà thiếu đi sự tính toán dài hạn.

Three of WandsĐây là lá bài thứ 3 trong các lá Minor hệ gậy, trạng thái của lá bài tương ứng với sự bảo hộ trong tiến hành công việc, chứng tỏ các ý tưởng, phương án của nhân vật trong giai đoạn này nhận được sự đồng tình và khuyến khích tiến hành. Sức mạnh ổn định và quyết định đúng đắn trong lời đoán của Mathers chứng tỏ trạng thái ổn định và rõ ràng trong suy nghĩ của nhân vật, có vẻ nhân vật đã sử dụng rất tốt các kỹ năng học được từ các giai đoạn trước trong việc hoạch định ở đây. Quyền lực chân chính được Waite thể hiện như 1 sự đảm bảo về vị thế của nhân vật trong công việc, đây là kết quả của những nỗ lực trước đây mang lại và nó sẽ đảm bảo cho việc thực thi những dự tính của nhân vật trong giai đoạn này. Đức hạnh được Crowley bổ sung thêm trong lời đoán của mình nhằm nhắc nhở nhân vật cần giữ những phẩm chất tốt để tiếp tục có được thiện cảm và sự ủng hộ của mọi người xung quanh với những hoạch định của mình. Như vậy lời khuyên ở đây là nhân vật cần tiếp tục nỗ lực dựa trên những nền tảng có được từ trước, thêm vào đó là vận động những sự giúp đỡ đang có được nhằm giúp cho những dự định của mình trở nên hoàn thiện hơn và có thể dễ dàng thực hiện.

Four of WandsLá bài này thể hiện trạng thái tạm nghỉ sau khi kết thúc chặng đường đầu tiên của cuộc hành trình trong hệ gậy, lúc này nhân vật đã thu được những thành quả đầu tiên của mình. Hội Bình Minh Vàng đưa ra lời đoán về sự thành tựu, chứng tỏ nhân vật đang có tinh thần rất tốt vì đã thu được kết quả khả quan với những ý tưởng của mình. Sự hoàn tất công việc được thể hiện trong hầu hết các lời đoán chứng tỏ đây là giai đoạn mà các ý tưởng được thực hiện xong và nhân vật chỉ việc đợi chờ kết quả của nó, do đó ở đây nhân vật không còn chịu áp lực về tinh thần mà có thể nghỉ ngơi cũng như suy nghĩ tới những thứ khác cho cá nhân mình. Mathers còn nhắc tới những kết luận rút ra từ kiến thức thu thập trước đó, chứng tỏ đây là lúc nhân vật cần nhìn lại quá trình trước đó để rút ra kinh nghiệm cho chính mình, nâng cấp tư tưởng trước khi bắt đầu cuộc phiêu lưu mới. Như vậy đây là giai đoạn khá yên ả và dường như không có vấn đề gì lớn lao khiến nhân vật phải hoạch định nhiều, nhưng đây chỉ là giai đoạn tạm thời nên nhân vật cần tranh thủ học hỏi tích lũy thêm nhiều điều bổ ích để rèn luyện bản lĩnh cho chính mình.

Five of WandsLá này thể hiện sự chuyển biến trong giai đoạn mới mà nhân vật dấn thân vào, chủ đề cũng có sự chuyển đổi từ quyền lực sang tâm linh trong các lá Major. Sự chuyển biến này được thể hiện không mấy yên ả trong tâm trí nhân vật, thực tế thì đó là cuộc tranh giành cam go mà Waite thể hiện trong lời đoán của mình, không dễ gì để thay đổi lối suy nghĩ quen thuộc của mình và của cả người khác trong công việc. Chính vì thế Mathers mới đưa ra sự nỗ lực trong lời đoán của mình, nhân vật phải dùng tất cả khả năng của mình để thuyết phục những người xung quanh rằng suy nghĩ của mình là hợp lý và chỉ có nương theo đó thì mới có thể giải quyết được khó khăn mọi người đang phải đối mặt. Tuy vậy sự chống đối cũng được thể hiện kèm theo nỗ lực của nhân vật chứng tỏ giai đoạn này cuộc tranh luận về mặt ý tưởng vẫn chưa thể được giải quyết và đi theo đó là các hoạch định của nhân vật sẽ khó có thể được hoàn thiện và công nhận. Như vậy ở giai đoạn này tốt nhất nhân vật không nên tập trung vào những thành quả ở xa mà phải lo giải quyết những khúc mắc trong công việc trước, các sách lược đưa ra do vậy chỉ nên tập trung vào ngắn hạn, đồng thời phải giải quyết những mâu thuẫn cá nhân và tìm cách thuyết phục mọi người tin tưởng các ý tưởng, kế hoạch của mình.

Six of WandsĐây là lá bài thể hiện sự lên cao nhất về trạng thái tinh thần, tư tưởng trong các lá Minor hệ gậy, mô tả việc nhân vật đã vượt qua được những thử thách ở giai đoạn trước đó. Case đã thể hiện rõ điều này qua lời đoán của mình về chiến thắng sau xung đột cam go, tức là lúc này các ý tưởng và phương án của nhân vật đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết mọi người và mang lại kết quả tốt đẹp trong thực tế công việc. Quyền hành và sự thành công trong lời đoán của Mathers thể hiện vai trò và vị thế của nhân vật đã có sự tăng tiến sau khi đạt được những thành công trong giai đoạn này, đây là điểm tích cực và có thể tiếp tục thúc đẩy nhân vật phát huy tiếp những ý tưởng sáng tạo của mình. Chủ đề tình cảm trong các lá Major cũng cho thấy mặt tình cảm của nhân vật tốt đẹp, như vậy các mặt liên quan đến tinh thần đều có dấu hiệu tốt, nhân vật cần tận dụng tốt những thời cơ này để vươn tới những ước mơ lớn của đời mình. Lời khuyên là nhân vật nên dựa vào uy tín của mình nhờ sự thành công để nhanh chóng thực hiện những ý tưởng lớn tiếp theo, giai đoạn này phù hợp cho sự phát triển về tinh thần nên cần nhất là nhân vật quan tâm kỹ lưỡng tới toàn bộ các mặt đời sống tinh thần của mình chứ không riêng gì vấn đề công việc.

Seven of WandsNối tiếp ngay sau sự kết thúc thắng lợi của giai đoạn trước là sự dấn bước vào giai đoạn phát triển mới trong tư tưởng hoạch định của nhân vật. Lòng dũng cảm xuất hiện trong hầu hết các lời đoán thể hiện sự phát triển khó lường của công việc, ở đây có nhiều yếu tố mới, chưa xác định tác động tới các dự tính của nhân vật, như vậy khi lựa chọn để đưa ra các quyết định đều đòi hỏi nhân vật phải có đủ can đảm. Sự can đảm là nhân tố quyết định để vượt qua khó khăn ở đây khi hình ảnh lá bài chỉ ra sự đơn độc của nhân vật trong khi những vấn đề phải đương đầu lại nhiều và phức tạp hơn, có vẻ như nhân vật ở đây đã quyết định bắt đầu tiến vào lĩnh vực mới trước đây mình không làm bao giờ. Điều đó tất yếu dẫn tới những khó khăn trở ngại mà Mathers mô tả trong lời đoán, dù vậy sự can đảm của nhân vật trong việc đương đầu với chúng cũng được thể hiện, chứng tỏ nhân vật đã lường trước được những khó khăn nên sẵn sàng để đối phó 1 cách chủ động nhất. Mathers vẫn đề cập tới những thắng lợi nhỏ như để thể hiện rằng 1 khi đã biết trước khó khăn và cẩn thận trong các tính toán của mình thì nhân vật vẫn sẽ thu về những kết quả có lợi dù đây là giai đoạn khá khó khăn khi phải hoạch định các kế hoạch. 

Eight of WandsLá bài này thể hiện đà phát triển tiếp theo trên hành trình của nhân vật sau khi vượt qua được sự trở ngại lớn ở lá trước, hình ảnh ở đây không cho thấy sự ngăn trở nào quá lớn với nhân vật. Sự nhanh nhẹn được nhắc đến trong hầu hết các lời đoán thể hiện quá trình hoạch định các phương án giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng của nhân vật, dường như nhân vật đã trở nên quen thuộc với các vấn đề này so với giai đoạn trước. Mathers còn đưa ra lời đoán về quan điểm mới và sự dâng trào sức mạnh như mô tả trạng thái tinh thần khá tốt của nhân vật khi không những giải quyết được các khó khăn hiện tại mà còn có thể đề xuất được những ý tưởng sáng tạo và tràn đầy năng lượng để thực hiện những ý tưởng này. Như vậy dường như các ý tưởng của nhân vật đã chứng tỏ sự phù hợp với công việc ở giai đoạn sau này hơn giai đoạn trước, do đó càng lên cao thì nhân vật càng thể hiện tốc độ phát triển tốt và hoạch định những kế hoạch hiệu quả hơn nhiều. Đây là 1 lá bài mang ý nghĩa tích cực hơn nhiều so với lá trước vì nó chỉ ra sự hoạch định nhanh chóng và hiệu quả cao trong việc thực hiện các kế hoạch mà nhân vật đang ấp ủ. 

Nine of WandsĐây là lá bài kế cuối trong các lá Minor hệ gậy, thể hiện sự liên kết với chủ đề trí tuệ trong các lá Major nhằm mở ra nút thắt cuối cùng nhân vật cần tháo gỡ trước khi tới đích. Sự sẵn sàng trong lời đoán của Case cũng như sự mạnh mẽ trong đối đầu mà Waite thể hiện đều nói đến những ưu điểm mà nhân vật vẫn giữ được sau khi trải qua các giai đoạn trước, điều này giúp tinh thần nhân vật không bị ảnh hưởng nhiều khi những khó khăn bất ngờ xuất hiện. Nội lực và sự tự tin là yếu tố được thể hiện trong lời đoán của Mathers, minh chứng cho việc nhân vật đã trưởng thành và có được đầy đủ những yếu tố cần thiết để đối phó các khó khăn, chỉ là cần phải biết cách sử dụng chúng cho đúng lúc mà thôi. Yếu tố này có sự liên kết mạnh mẽ với chủ đề trí tuệ trong hành trình của các lá Major vì càng lên cao thì càng cần tới sự khôn ngoan để xử lý các tình huống đa dạng, nhất là trong hoạch định các kế hoạch. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần giữ được sự bình tĩnh và trạng thái tự tin khi đưa ra các kế hoạch, chỉ cần giữ không để bị dao động bởi những yếu tố tiêu cực từ bên ngoài tác động vào thì những hoạch định của nhân vật sẽ có cơ hội thành công cao hơn nhiều.

Ten of WandsĐây là lá bài cuối cùng trong các lá Minor hệ gậy, thể hiện sự kết thúc trong hành trình tư tưởng liên quan đến các hoạch định của nhân vật. Điểm đáng lưu ý ở đây là lá này thể hiện sự đi xuống sau sự đi lên ở các lá trước, mô tả 1 trạng thái kết thúc không mấy tốt đẹp như mong muốn của nhân vật. Sự áp bức được thể hiện trong hầu hết các lời đoán chứng tỏ các ý tưởng và tinh thần của nhân vật bị 1 thế lực lớn hơn khống chế và không thể phát huy được như ở những giai đoạn trước. Sự suy thoái cũng như lạc hướng, mất cứu cánh trong lời đoán của Mathers nhấn mạnh thêm vào sự đi xuống trong công việc do nhân vật không thể đưa ra được những kế hoạch, phương án có tính hiệu quả như trước để giữ sự ổn định. Lời khuyên cho lá bài này là nhân vật cần tìm cách tháo bỏ những áp lực đang đè nặng lên tinh thần của mình, trước tiên phải giải phóng về mặt tư tưởng thì mới có đủ sự sáng suốt để xử lý những khó khăn đang tồn tại trong công việc, có thể cần bàn giao công việc 1 thời gian nếu cảm thấy bản thân không có những ý tưởng tốt nhất thời gian này.

Page of WandsĐây là lá bài đầu tiên trong các lá Court thuộc hệ gậy, thể hiện sự chuyển biến về bản chất của nhân vật giữa các giai đoạn quan trọng trên hành trình. Lá Page thể hiện trạng thái chuyển đổi bản chất từ học hỏi tri thức sang bắt tay vào tiến hành dưới nền tảng vững chắc và có sự che chở, bảo hộ, trong vấn đề hoạch định thì lá này thể hiện việc bước đầu nêu ra những ý tưởng mà trước đây chỉ ấp ủ trong đầu của nhân vật. Việc công khai thể hiện những ý tưởng này chính là sự tuyên bố những mục đích chính và cũng là để các kế hoạch được vạch ra tiếp theo sẽ có sự thống nhất về kết quả cuối cùng. Về lá bài này Mathers đưa ra lời đoán về sự nóng nảy hoặc quá nhiệt tình, người sáng trí, liều lĩnh và vị kỷ, qua đó thể hiện nhân vật có ý tưởng tốt và hiểu được con đường mình phải đi nhưng lại có nhược điểm là quá tự tin dẫn đến kiêu ngạo và ích kỷ, điều này sẽ khiến nhân vật gặp nhiều trở ngại trong việc thực hiện các kế hoạch của mình. Lời khuyên ở đây là nhân vật nên cố gắng giữ sự tỉnh táo trong suy nghĩ trước khi hành động, việc thiết lập dự án dựa trên những suy nghĩ nóng vội nhất thời sẽ gây ra những hậu quả to lớn và nhân vật phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động, khi hành động cũng phải chú ý xem xét tình hình nhằm tránh mắc phải những sai lầm do thiếu kinh nghiệm gây ra.

Knight of WandsĐây là lá bài thứ 2 trong các lá Court thuộc hệ gậy, mô tả trạng thái chuyển đổi bản chất từ Page sang Knight của nhân vật, ứng với giai đoạn chuyển tiếp từ sự ổn định sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên tới sự khởi đầu ở giai đoạn tiếp theo trên hành trình. Sự năng động, mạnh mẽ được Hội Bình Minh Vàng nhắc tới trong lời đoán của mình thể hiện trạng thái tích cực về mặt tinh thần khi nhân vật hoạch định các bước đi của mình ở giai đoạn này, tuy nhiên lời đoán còn nhắc tới sự liều lĩnh và nhẫn tâm, chứng tỏ nhân vật vẫn thiên nhiều về cảm tính khi đưa ra các quyết định và chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Mathers đưa ra lời đoán về sự hành động không suy tính trước chứng tỏ nhân vật thiếu đi lí trí dẫn đường và chỉ phản ứng theo bản năng khi gặp khó khăn, thiếu đi các phương án dự phòng trong công việc. Crowley còn nhắc đến tính cách mạng trong lời đoán của mình nhằm mô tả những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của nhân vật, những sự thay đổi này gần như là bắt buộc để hướng tới mục đích tốt hơn mà nhân vật đã xác định trong tư tưởng của mình. Như vậy lời khuyên ở đây là nhân vật cần phải kiểm soát được tinh thần của mình, đừng vì những thành công vừa qua mà đánh mất cảnh giác và coi thường những khó khăn trước mặt, ngoài sự tự tin thì trong hoạch định kế hoạch cũng phải tiếp thu những ý kiến hay để tránh việc tiến nhanh mà không vững chắc.

Queen of WandsĐây là lá bài thứ 3 trong các lá Court thuộc hệ gậy, thể hiện giai đoạn chuyển tiếp giữa việc xử lí những khó khăn trong các vấn đề tình cảm chuyển sang các vấn đề về quản lí và sức mạnh, ứng với chủ đề hoạch định thì thể hiện trạng thái thay đổi về cách xử lí vấn đề trong nhận thức của nhân vật. Tính thích ứng và sự cai trị ổn định trong lời đoán của Hội Bình Minh Vàng thể hiện nhân vật đã có sự trưởng thành hơn về tinh thần, sự tiếp thu và hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc xung quanh chứ không chỉ nhanh nhẹn trong hành động như trước, tuy thế lời đoán còn thể hiện sự dữ và độc đoán, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ về tinh thần càng khiến nhân vật chỉ tin vào bản thân mình trong các quá trình hoạch định kế hoạch, đây là sự kế thừa tính tiêu cực từ lá trước. Crowley mô tả năng lực bền bỉ và quyền hành ngầm, chứng tỏ cách xử lý vấn đề của nhân vật có khác trước, không vồn vã trực diện mà thay vào đó là những kế hoạch lâu dài và gián tiếp nhằm hướng tới mục tiêu cách âm thầm, tuy thế lời đoán còn nhắc tới chuyện dễ bị gạt nhằm nhắc nhở nhân vật cẩn thận với những dự án mờ ám và không chắc chắn. Sự thân thiện và thành công trong lời đoán của Case thể hiện sự tích cực nếu nhân vật thể hiện được sự ôn hòa trong tư tưởng và trong các dự án của mình, ít ra là ở bên ngoài, điều đó sẽ giúp công việc tiến triển tốt hơn. Lời khuyên ở đây là nhân vật cần học cách kiểm soát tốt hơn nữa tinh thần và ý chí của mình, cần có sự khôn khéo và mềm dẻo trong hoạch định các kế hoạch, thay thế sự đơn giản và trực tiếp bằng những kế hoạch dài hạn và gián tiếp nhắm vào mục đích của mình.

King of WandsĐây là lá bài cuối cùng trong các lá Court hệ gậy, thể hiện trạng thái phát triển cao nhất trong bản chất nhân vật qua hành trình của mình, là sự chuyển tiếp từ giai đoạn tìm kiếm nguồn sức mạnh đích thực tới vận dụng sức mạnh cũng như trí tuệ để giải quyết khó khăn và hướng tới đích đến cuối cùng. Mathers thể hiện lời đoán về trung tâm của sự chú ý, chứng tỏ vai trò quan trọng của nhân vật trong việc đưa ra các kế hoạch ở nơi làm việc, đây là sự phát triển lên cao so với giai đoạn trước, dù vậy lời đoán còn vẫn nhắc tới sự hấp tấp, hơi mạnh bạo, chứng tỏ tuy đã khắc phục nhưng tinh thần mạnh mẽ của nhân vật đôi khi vẫn vượt ra khỏi sự kiểm soát. Sự sáng trí và can trường trong lời đoán của Case thể hiện các dự tính của nhân vật đều mang tính trí tuệ cao và có cả những sự sáng tạo mà cần can đảm để thực hiện nó, đây là tính chất cần thiết dành cho vị trí lãnh đạo. Hội Bình Minh Vàng còn nhắc đến những phẩm chất tốt khác như ngay thẳng, quảng đại, quý phái để thể hiện nhận thức của nhân vật trong cách hành xử đã thay đổi để phù hợp với vị trí mới của mình, điều này tất yếu dẫn tới sự thay đổi về tính chất của những kế hoạch. Lời khuyên là nhân vật cần cân nhắc tới vị trí của mình khi ra kế hoạch để điều chỉnh quy mô cho phù hợp, phải có tầm nhìn xa và biết trưng dụng những sự giúp đỡ xung quanh, đồng thời sử dụng yếu tố quyết định là trí tuệ trong việc hoạch định những bước đi cho mình.

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot.


Lâm Nguyễn, thành viên Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu Tarot tại Sài Gòn. 
Philippe Ngo, sáng lập Tarot Huyền Bí, một người nghiên cứu tarot tại Pháp.
DMCA.com Protection Status
Bài viết "Khởi Nghiệp, Hoạch Định và Kinh Doanh trong Tarot: Giai Đoạn Hoạch Định - Minor Arcana - Wands Suit (Ẩn Phụ - Bộ Gậy)" có bản quyền, được bảo vệ bởi DMCA. Bất kỳ hình thức sao chép lại ở các trang khác mà không tuân thủ các điều khoảng sử dụng của chúng tôi sẽ được thông báo đến DMCA để thực hiện gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm của Google và Bing. Truy cập DMCA.COM để biết thêm về các biện pháp trừng phạt do vi phạm bản quyền nội dung số.
Trang chủ